Chương trình đào tạo y khoa liên tục chuyên đề “tư vấn di truyền hỗ trợ sinh sản 2019”

Ngày 05/4/2019, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tổ chức Chương trình đào tạo y khoa liên tục chuyên đề “Tư vấn di truyền hỗ trợ sinh sản 2019” tại Trung tâm Hội nghị GEM CENTER với sự tham gia của hơn 200 đại biểu, chuyên gia về sản khoa, các nhà phôi học,… trong và ngoài nước. 


Chương trình lần này được chủ trì và báo cáo bởi các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực di truyền học và hỗ trợ sinh sản như PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD, GS TS. Trương Đình Kiệt – Viện trưởng Viện Di truyền Y học, GS TS. Nguyễn Đình Tảo – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện đa khoa 16A, TS BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TS BS. Trần Nhật Thăng – Phụ trách khoa Phụ sản BV ĐHYD, ThS. Mai Công Minh Tâm – Chuyên viên phôi học Bệnh viện phụ sản Âu Cơ, BS CKI. Nguyễn Vạn Thông – Phó trưởng khoa Giải phẫu bệnh – Tế bào – Di truyền, Phụ trách tổ Di truyền Bệnh viện Hùng Vương. 

Nội dung các bài báo cáo tập trung vào việc cập nhật thông tin về các phương pháp ứng dụng phân tích di truyền trong hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam như: Tổng quan về hỗ trợ sinh sản Việt Nam, Giới hạn và hướng tối ưu cho công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm, Ứng dụng xét nghiệm di truyền trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, PGT: Xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ hiện tại và tương lai, Các vấn đề về NIPT – Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vô sinh và hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 3, chỉ đứng sau ung thư, bệnh tim mạch ở thế kỷ XXI và Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới. Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay có khoảng 7,7% cặp vợ chồng vô sinh trong độ tuổi sinh sản, hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề vô sinh, hiếm muộn. Một vấn đề khác cũng rất được quan tâm là số lượng trẻ mắc các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở nước ta không hề nhỏ. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 1,5 triệu trẻ được sinh ra, trong đó có khoảng 1.400 – 1.800 trẻ mắc hội chứng Down (Trisomy 21), 200 – 250 trẻ mắc hội chứng EdWards (Trisomy 18), 1.000 – 1.500 trẻ bị dị tật ống thần kinh, 2.200 trẻ mắc bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh),... Với thực trạng trên, việc ứng dụng phân tích di truyền trong điều trị vô sinh, hiếm muộn đã mang lại nhiều tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, giúp sàng lọc, chẩn đoán các hội chứng di truyền trước sinh. 


PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD cho biết: “Hiện nay, với sự phát triển vượt trội trong điều trị hiếm muộn, vô sinh và các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, giấc mơ có con của nhiều cặp vợ chồng đã được thực hiện. Bên cạnh việc cập nhật những tiến bộ của y học thế giới về điều trị vô sinh, hiếm muộn, các bệnh viện tại Việt Nam cũng đã tập trung vào việc đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị hiện đại, tạo nên những bước phát triển cả về số lượng và chất lượng điều trị. Vì vậy, ngoài ý nghĩa về mặt khoa học, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản còn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến cơ hội tiếp cận các kỹ thuật điều trị cao cho người dân ngay tại Việt Nam. Tại BV ĐHYD, ngoài nhiệm vụ là đơn vị điều trị chuyên sâu, theo dõi các trường hợp thai kì nguy cơ cao, sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể, đột biến gen, thực hiện các thủ thuật chẩn đoán và can thiệp bào thai, Đơn vị Chẩn đoán trước sinh còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, đào tạo; phối hợp với các bệnh viện trên thế giới trong việc tiếp cận các kiến thức, kỹ năng mới, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh”. 

Khai mạc chương trình, GS TS BS. Trương Đình Kiệt – Viện trưởng Viện Di truyền học cho biết: “Trước tiên, tôi xin cảm ơn PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV ĐHYD đã tổ chức một chương trình đầy bổ ích; cảm ơn các chuyên gia, bác sĩ đã đến trao đổi, chia sẻ những kiến thức mới, những kinh nghiệm quý báu. Ngành di truyền học và hỗ trợ sinh sản đang trở thành chủ đề đáng được quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là ngành Y tế. Chương trình này là cơ hội để chúng ta cùng nhau thảo luận, mở ra những bước cải tiến cho ngành Y học nước nhà, mang đến nhiều niềm hy vọng mới cho người bệnh.” 

Các đơn vị tham gia tổ chức chương trình: 
1. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM: 
Với mục tiêu “Trở thành bệnh viện đại học dẫn đầu Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế”, BV ĐHYD luôn gắn kết nhuần nhuyễn giữa điều trị kỹ thuật cao, đào tạo và nghiên cứu khoa học, mang đến giải pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu, thúc đẩy chất lượng điều trị, gia tăng nhiều tiện ích, nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, nhằm cập nhật các kiến thức mới, nâng cao tay nghề cho bác sĩ, điều dưỡng, hằng năm, Bệnh viện đã gửi hàng trăm lượt đào tạo trong và ngoài nước. Chỉ riêng trong năm 2018, Bệnh viện đã tổ chức hơn 220 hội thảo, hội nghị, chương trình đào tạo y khoa liên tục, thu hút hơn 13.500 lượt người tham dự, tham gia báo cáo tại 37 hội nghị nước ngoài, có 11 bài báo đăng trên các tạp chí y học quốc tế và ký kết MOU với nhiều đối tác nước ngoài.
2. Công ty cổ phần Phân tích di truyền GENTIS – Đơn vị tài trợ 
GENTIS là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ phân tích di truyền trong lĩnh vực y tế, bao gồm: Xét nghiệm di truyền hỗ trợ sinh sản, Phân tích xác định thông tin di truyền, Xét nghiệm di truyền hỗ trợ điều trị bệnh, Xét nghiệm di truyền tầm soát ung thư,... Ngay từ khi mới thành lập, GENTIS luôn chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, nghiên cứu khoa học và hợp tác với các chuyên gia uy tín trong ngành nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ xét nghiệm di truyền đang cung cấp. Hiện nay, GENTIS sở hữu hệ thống phòng Lab hiện đại tại hai trụ sở chính ở Hà Nội và TPHCM.
3. Công ty cổ phần Vật tư Khoa học Biomedic – Đơn vị tài trợ 
Biomedic là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ trong xét nghiệm, chẩn đoán và sàng lọc ung thư, các bệnh di truyền, hỗ trợ sức khỏe sinh sản, Khoa học hình sự..., góp phần mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho cộng đồng và xã hội. Hiện nay, Biomedic đang là đại diện phân phối ủy quyền tại Việt Nam của nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới như: Illumina (Mỹ), Beckman Coulter Life Sciences (Mỹ), Panagene (Hàn Quốc), Zymo Research (Mỹ), GeneProof (CH Séc), Projectina (Thụy Sĩ), Lynn Peavey (Mỹ)…
4. Công ty TNHH đầu tư giải pháp công nghệ Intesco – Đơn vị tài trợ 
Được thành lập từ năm 2003, Công ty TNHH Đầu Tư Giải Pháp Công Nghệ (INTESCO) là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm (Invitro Fertilization) tại Việt Nam, bao gồm tư vấn, thiết kế giải pháp, cung cấp máy móc, trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao. Ngoài lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, Intesco còn đang tiến sâu vào lĩnh vực công nghệ sinh học, sinh học, sinh hóa, hóa học, thực phẩm, dược phẩm,…Trong đó quan trọng là tư vấn thiết kế phòng Lab, cung cấp trang thiết bị trọn gói. Với trang thiết bị của những hãng đã khẳng định vị trí trên thế giới và Việt Nam như: Shin Saeng (Hàn Quốc), Nichiryo (Nhật), Hirayama (Nhật), EverMed (Italia), Eppendorf (Đức), Ilshin (Hà Lan),…

Ý Khanh 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com