Khai mạc trọng thể Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019

Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch thành phố, lần đầu tiên Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 (Vietnam Tourism Human Resources Forum), định kỳ 2 năm một lần. Diễn đàn đầu tiên năm 2019 với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế trọng điểm” chính thức diễn ra vào 12-4 tại Hội trường Thống nhất - Dinh Độc Lập, Q.1, TP.HCM. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong...đã đến tham dự khai mạc diễn đàn. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến tham dự khai mạc Diễn đàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Chủ tịch UBND TP.HCM  đọc diễn văn khai mạc Diễn đàn

Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực du lịch đã dần được nâng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn ngành. Hiện tại, cả nước có 346 cơ sở đào tạo du lịch các cấp từ sơ cấp đến Đại học, riêng TP.HCM có 63 cơ sở đào tạo du lịch (24 đại học, 20 cao đẳng, và 19 trung cấp). 

Tuy nhiên, ngành vẫn còn những bất cập trong tổ chức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực như quy mô đào tạo tăng mạnh nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế. Hệ thống giáo trình chưa thực sự phù hợp, chất lượng đội ngũ giảng viên chưa cao. Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp và giữa các chủ thể, chưa chặt chẽ thiếu đồng bộ. Các chính sách và hành lang pháp lý cho tổ chức đào tạo nguồn nhân lực du lịch chưa thực sự phù hợp 

Để khắc phục những bất cập trên, Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch 2019 là cơ hội để cho các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo về Du lịch gặp gỡ trao đổi tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam; đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam hiện nay; phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời tham khảo kinh nghiệm các cơ sở đào tạo Du lịch trong và ngoài nước từ đó kiến nghị cho các Bộ, ban ngành và UBND TP.HCM về vấn đề nhân lực và đổi mới đào tạo nhân lực ngành Du lịch. 

Diễn đàn thu hút trên 300 đại biểu là các Bộ, ban ngành liên quan, các Sở Du lịch trong cả nước, các đơn vị đào tạo ngành Du lịch trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các cơ quan báo chí, truyền thông.

Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế trọng điểm
Tại Diễn đàn đã chính thức diễn ra phần ký kết liên kết hợp tác giữa 9 trường Đại học tại TPHCM như: Đại học Hoa Sen, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Ngoại ngữ Tin học TPHCM, Đại học Công nghệ, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Kinh tế, Đại học KHXH và NV, Đại học Văn Lang, Đại học Kinh tế - Luật; cùng phần ký kết giữa Đại học Hoa Sen và các đối tác lớn, tiêu biểu như: Tập đoàn Accor, Tập đoàn Marriott, Viettravel, Vinpearl…dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan, các Sở Du lịch trong cả nước, các đơn vị đào tạo ngành du lịch trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các cơ quan báo chí, truyền thông.

Ban tổ chức Diễn đàn

Các đề tài tham luận và thảo luận tại Diễn đàn 2019 xoay quanh nội dung và 3 chủ đề chính: 
Chủ đề 1: Đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về nhân sự du lịch:
- Phát huy liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong hoạt động đào tào du lịch;
- Yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của Doanh nghiệp đối với cơ sở đào tạo;
- Sự tham gia của doanh nghiệp vào việc xây dựng nội dung học thuật và hỗ trợ thực tập cho cơ sở đào tạo
Chủ đề 2: Ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo nhân lực ngành Du lịch
- E-learning và gia sư trực tuyến (online-mentoring)
- Công nghệ di dộng: Internet vạn vật, các ứng dụng trên điện thoại thông minh…;
- Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn (Big Data)
Chủ đề 3: Hoạch định chính sách trong phát triển nguồn nhân lực du lịch
- Chính sách từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước;
- Chính sách của địa phương;
- Vai trò của doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong việc hoạch định chính sách; 

Diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019 còn có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo ngành Du lịch trong và ngoài nước như: Ths Bùi Tá Hoàng Vũ (Giám Đốc Sở Du lịch TP.HCM); PGS.TS Phạm Trung Lương (Phó Chủ tịch Hiệp hội đào tạo Du lịch Việt Nam, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch Việt Nam); PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy (Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế, ĐH Quốc gia Tp.HCM); GS.TS Mai Hồng Quỳ (Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen); TS Vũ Tường Thụy (Phó Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen); PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh (ĐH Hoa Sen); TS. Vũ Đức Trí (Viện trưởng - Viện Du lịch Trường Đại học Kinh tế - TP. HCM); PGS.TS Nguyễn Quyết Thắng (Trưởng Khoa Du lịch - Khách sạn Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM; PGS.TS Huỳnh Quốc Thắng (Nguyên Hiệu trường Trường CĐ Văn hoá Nghệ thuật TP. HCM); Ông Michel Rochat (CEO, Ecole Hôtelière de Lausanne (EHL), Benoit Etienne Domenget, CEO, Sommet Education, and Alain Sebban, President and Founder, Vatel Group); GS.TS. Nigel Hemmington (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Auckland (Auckland University of Technology - AUT); PGS.TS. Huỳnh Quốc Thắng (Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM, Trưởng Ban Đào tạo Hiệp hội Du lịch TP. HCM); TS. Trần Văn Anh (Trường Đại học Quảng Nam); Ths Võ Anh Tài (Phụ trách Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn); ThS. Phan Xuân Anh (Giám đốc Công ty Du lịch Du Ngoạn Việt); ThS. Ngô Minh Đức (Tổng Giám đốc Công ty Du lịch HG Nhà sáng lập Trang Du lịch GOTADI); Bùi Xuân Phong (Thành viên Hội đồng quản trị độc lập của Công ty CP Công viên nước Đầm Sen, nhiệm kỳ 2018-2022); ThS. Nguyễn Quốc Kỳ (Tổng Giám đốc Công ty VietTravel). Trường Đại học Hoa Sen với vai trò tổ chức 
Được thành lập vào năm 1991, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) là một cơ sở đào tạo đa ngành, có thế mạnh về các ngành Kinh tế - Quản trị, Khoa học - Kỹ thuật, Ngoại ngữ đặc biệt là Du lịch. Đón đầu xu hướng dịch chuyển dần về các ngành dịch vụ đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới, Khoa Du lịch HSU`` có sứ mệnh cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu, tạo những điều kiện tốt nhất để thúc đẩy quá trình chuyển đổi về trí tuệ, văn hóa, xã hội và bản thân người học một cách hiệu quả. Khoa Du lịch hiện có 3 ngành đào tạo là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống và chương trình liên kết hợp tác với trường Du lịch & Khách sạn quốc tế Vatel.
Ngoài những hoạt động ngoại khóa sôi nổi, những đề án sát với chuyên ngành, Khoa Du lịch không ngừng phát triển các chương trình đào tạo tích hợp với các dự án khởi nghiệp trong một môi trường mở, cập nhật linh hoạt với xu hướng ngành, tăng cường trải nghiệm sáng tạo và kết nối văn hóa toàn cầu. Đội ngũ giảng viên được tăng cường các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới trong từng lĩnh vực chuyên môn...
Theo khảo sát việc làm của sinh viên Hoa Sen sau tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn có việc làm (tính từ năm tốt nghiệp 2011 đến nay) đạt trung bình 95%. Một số sinh viên tiếp tục học nâng cao trình độ với bậc học cao hơn tại các trường đại học trong và ngoài nước, hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh. Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành đạt hơn 53%, đa phần công tác tại các khách sạn 4 và 5 sao, các hãng lữ hành uy tín và các hãng hàng không trong nước và quốc tế. 
My Lan
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com