Những vết sẹo tình thân

Có mấy ai sẵn sàng hy sinh phần tốt đẹp nhất cho người khác, đặc biệt là cho đi phần khỏe mạnh nhất trong cơ thể của mình? Vậy mà, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD), chúng tôi may mắn được chứng kiến những người vợ, người con sẵn sàng cho đi nửa lá gan khỏe mạnh của mình cho những người chồng, người cha, người mẹ đang trong cơn nguy kịch. 

Từ tháng 06/2018 đến tháng 03/2019, BV ĐHYD với sự hỗ trợ của Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật ghép gan từ người cho sống. Cả 5 ca ghép đều thành công tốt đẹp. Những người nhận gan đã có thêm cơ hội sống, hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường. 

Ca ghép gan đầu tiên tại BV ĐHYD TP.HCM

NỬA LÁ GAN GIỮ TRỌN CHỮ “TÌNH THÂN” 

Người ta nói “Dâu là con, rể là khách”, ấy vậy mà chú Nguyễn Ngọc H., lại được chính con rể của mình tình nguyện hiến tặng nửa phần gan lành lặn để giành lại sự sống. Đây chính là sự hy sinh của người đàn ông không hề có chút e dè. Câu chuyện có hậu này đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho toàn ekip ghép gan. 

Chú Nguyễn Ngọc H., (sinh năm 1959, ngụ tại Nha Trang) – người nhận gan là một giáo viên về hưu. Chú mắc nhiều bệnh lý về gan, bao gồm viêm gan C (đã điều trị khỏi hẳn cách đây 4 năm), xơ gan, ung thư gan. Khối u trong gan có kích thước khoảng 3cm và nằm ở vị trí rốn gan, một vị trí rất khó điều trị. Thêm vào đó, gan xơ quá nhiều nên việc điều trị ung thư bằng các phương pháp khác không hiệu quả, thậm chí sẽ làm gan suy yếu nhanh hơn. Tình trạng sức khỏe của chú H ngày một nghiêm trọng, thời gian sống chỉ còn khoảng 1 năm. Vì vậy, phương pháp ghép gan là hi vọng sống cuối cùng của chú và người hiến gan phù hợp cho chú H cần có nhóm máu O giống người bệnh. Cả 3 người con ruột của chú H đều mang nhóm máu O và đồng ý tự nguyện hiến gan cho bố. Tuy nhiên qua các xét nghiệm đánh giá, lá gan của các con chú tương đối nhỏ, không đủ an toàn cho người hiến gan cũng như sự phục hồi sau ghép. May mắn thay, anh Trương Thanh T., (sinh năm 1988) – con rể của chú cũng là người có nhóm máu O. Lá gan có kích thước phù hợp, đảm bảo cuộc sống hoàn toàn bình thường sau khi hiến và có thể giúp bố vợ phục hồi. Anh T tình nguyện thực hiện nghĩa cử cao đẹp này để giúp bố. Ngày 14/12, ca phẫu thuật ghép gan đã diễn ra tốt đẹp. Hiện tại, người hiến và người nhận gan đã quay lại cuộc sống bình thường, lao động chăm sóc gia đình như những người khỏe mạnh. 

Ca ghép gan thứ 2

SỰ SỐNG ĐƯỢC TÁI SINH NHỜ VÀO LÒNG HIẾU THẢO 

“Tôi rất tự hào vì có một đứa con hiếu thảo như vậy. Tôi là người sinh ra con, nhưng đến giờ con gái tôi là người đã hồi sinh lại mạng sống cho tôi.” Đó là chia sẻ của chú Lê Văn Đ., người được nhận gan từ chính con gái ruột của mình. “Nước mắt chảy xuôi” là câu nói ví von về công Cha nghĩa Mẹ, sinh con ra với biết bao tảo tần, hy sinh mà không một lần mong đến sự đáp đền. Nhưng lòng hiếu thảo của Chị M - người con gái quyết tâm hiến gan cho cha mình đã tạo ra một phép màu, giúp chú Đ từ cánh cửa “sinh ít tử nhiều” được quay lại cuộc sống một cách ngoạn mục. 

Đây là trường hợp ghép gan thứ tư tại BV ĐHYD. Người nhận gan là chú Lê Văn Đ., (sinh năm 1962, ngụ tại Bình Dương). Chú Đ bị xơ gan trên nền viêm gan C và diễn tiến đến ung thư gan đã được điều trị cách đây 2 năm. Trước đó, chú có tiền sử ói ra máu do bệnh xơ gan giai đoạn muộn gây giãn các tĩnh mạch thực quản. Mặc dù ung thư gan được khống chế tương đối tốt nhưng lá gan của chú quá yếu, nguy cơ ói ra máu cao. Đối với người bệnh xơ gan, tình trạng ói ra máu tái lại có thể tước đi mạng sống của người bệnh bất cứ khi nào. Vì vậy, với trường hợp của chú Đ, ghép gan là cơ hội tốt nhất để chú có thể sống khỏe mạnh. May mắn, chị Lê Thị M., (sinh năm 1985) con gái ruột của chú Đ, có cùng nhóm máu, tương thích các chỉ số yêu cầu trong việc hiến gan. Sau ghép một tuần, chị M đã được xuất viện và sinh hoạt bình thường. Về chú Đ, đến nay chú đã có thể tự đi đứng, ăn uống và sinh hoạt cá nhân. 

Ca ghép gan thứ 3

GIỌT NƯỚC MẮT CỦA SỰ BÌNH AN 

Là gốc rễ cho sự phát triển chung của toàn xã hội, sự thiêng liêng của hai tiếng “Tình thân” đã chạm đến từng ngóc ngách của lòng quả cảm, đập tan đi những nỗi đau về thể xác để đấu tranh giành lại sự sống cho chính người sinh ra mình. Để giây phút gặp lại trở thành giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời này. 

Trong gia đình có 2 người con gái, nhưng chỉ có người con gái út là chị Nguyễn Ngọc Ly H., (sinh năm 1980) phù hợp các tiêu chuẩn về y học để tiến hành hiến gan cho mẹ - Cô Đặng Thị H., (sinh năm 1951, ngụ tại TPHCM). Cô H có tiền căn viêm gan C nặng dẫn đến xơ gan và được chẩn đoán ung thư gan cách đây nhiều năm. Trước đây, cô H đã điều trị tại Singapore, được bơm chất phóng xạ để khống chế tạm thời các khối u, nhưng tình trạng ung thư vẫn còn ngầm tiến triển. Vì vậy, ghép gan là cơ hội giúp cô khỏi hẳn bệnh. Được bệnh viện Singapore giới thiệu đến đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan BV ĐHYD. Sau quá trình tìm hiểu về các phương pháp ghép gan tại nhiều nơi và là người trực tiếp đến BV ĐHYD để tư vấn, chị H đã hoàn toàn tin tưởng và quyết định hiến gan cho Mẹ tại đây. Ngày 30/03/2019, ca ghép thứ năm diễn ra tốt đẹp. Sau 7 ngày điều trị hồi sức chị H đã được xuất viện và trở vào bệnh viện thăm Mẹ. Cuộc gặp gỡ không quá nhiều lời, chỉ là những cái nắm tay thật chặt với ánh mắt tràn đầy yêu thương và hy vọng về sự sống mới. Chia sẻ sau ghép, chị H cho biết: “Tôi thật sự rất biết ơn Bệnh viện, ekip phẫu thuật của TS BS. Trần Công Duy Long. Nhờ có BV ĐHYD mà Mẹ tôi đã được cứu sống. Tôi đã được xuất viện và quay vào thăm Mẹ. Nhìn Mẹ cười tươi với hy vọng sống tràn đầy. Đó là giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi” 

Ca ghép gan thứ 4

ÁP LỰC TRƯỚC SINH TỬ CỦA NGƯỜI BỆNH TRỞ THÀNH ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN TAY NGHỀ 

Còn nhớ vào tháng 06/2018, cả êkip ghép gan luôn trong tinh thần chuẩn bị, việc ăn ngủ đầy đủ như hoàn toàn được đặt qua một bên để tập trung toàn bộ trí lực cho đề án ghép gan từ người cho sống. Việc đón ekip ghép gan từ bệnh viện ASAN (Hàn Quốc), đến công tác chuẩn bị người bệnh, chuẩn bị phòng hồi sức, hồi sức sau ghép và điều trị sau ghép đều phải được chu toàn. Ngày 16/06/2018, ca ghép gan đầu tiên của BV ĐHYD được diễn ra tốt đẹp, trong sự mừng rỡ, xúc động của hơn năm mươi đội ngũ y bác sĩ hàng tháng trời căng mình trước sự sống của người bệnh. 

Ngày 26 – 27/03/2019, ekip ghép gan đã hoàn toàn tự tin và minh chứng cho sự trưởng thành của mình qua sự thành công liên tiếp của hai ca ghép thứ tư và thứ năm. Những bối rối, căng thẳng nay đã được thay vào sự bản lĩnh, điềm tĩnh và kiểm soát được mọi tình huống. Hành trình đó có thể là nhanh nhưng không hề bất ngờ vì trước đó họ đã dấn thân quyết liệt đến từng chi tiết một, sự lĩnh hội tay nghề, kiến thức từ ekip nước bạn đã tạo ra những bước tiến dài và vững chắc, hứa hẹn những thành công đáng có trong tương lai. 

TS BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy BV ĐHYD cho biết: “Các ca ghép gan đầu tiên thành công tốt đẹp là kết quả của quá trình chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nhân lực chuyên sâu, hoàn thiện qui trình chuyên môn của BV ĐHYD trong nhiều năm qua. Chúng tôi thật may mắn khi có cơ hội thực hiện được những phương pháp điều trị chuyên sâu như vậy. Thật hạnh phúc khi nhìn thấy người bệnh có cuộc sống mới, khỏe mạnh nhờ vào nửa lá gan được chia sẻ từ người thân của mình. Ghép gan không chỉ là biện pháp điều trị đỉnh cao trong y khoa mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về nhân văn trong cuộc sống.” 

Hiện nay có nhiều người bệnh và gia đình đăng ký ghép gan tại BV ĐHYD. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện thường quy với sự hỗ trợ của các chuyên gia ghép gan hàng đầu thế giới từ Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan… Ghép gan trong nước giúp người bệnh và gia đình tiết kiệm nhiều chi phí, thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở, giao tiếp trong quá trình chuẩn bị, chăm sóc và tái khám sau ghép. 

Ca ghép gan thứ 5

NHỮNG VẾT SẸO TÌNH THÂN… 

Khi được hỏi về trải nghiệm sau hiến gan, những người vợ, người con đều cùng một chia sẻ, đau sau phẫu thuật là điều phải có, nhưng không đáng kể, vì sự vui mừng khi biết người thân đã nhận được phần gan khỏe mạnh từ mình đã lấn át mọi cảm giác khác. Chúng tôi tự hào vì đã có thể cứu sống được người chúng tôi yêu thương nhất. Vết sẹo trên người là nét phác họa cho biểu tượng tình thân vững bền của gia đình chúng tôi. 

Phép màu đã xuất hiện từ tình thân của những trái tim ấm nóng, từ tình yêu nghề, yêu người của tập thể đội ngũ y bác sĩ tại BV ĐHYD. Thành công của 5 ca phẫu thuật ghép gan đầu tiên tại BV ĐHYD chính là nhờ sự đồng lòng chung sức của toàn thể Ban Lãnh đạo, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyên môn cao và giàu lòng từ tâm của Bệnh viện. Thành công này đã mở ra một tương lai với chất lượng sống tốt đẹp hơn cho chính người bệnh và gia đình. Từ đây, người bệnh đã có thể thụ hưởng dịch vụ y tế tiên tiến với chất lượng điều trị ngang tầm thế giới ngay tại Việt Nam. 

Ý Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com