Tuyển sinh vào lớp 10: Chỉ tiêu giảm mạnh, tỷ lệ chọi sẽ cao

TP.HCM vừa công bố chỉ tiêu lớp 10 công lập tại các trường THPT. So với năm 2018, năm nay TP có thêm 4 trường THPT mới sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, tổng chỉ tiêu so với năm học trước lại giảm rõ rệt, chỉ có 67.299 thí sinh sẽ đậu vào lớp 10 công lập. Trong khi con số này của năm 2018-2019 là hơn 68 ngàn.


Học sinh khối 9 cần thận trọng khi đăng ký nguyện vọng (Ảnh: Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Văn Tám trong giờ học tiếng Anh). Ảnh: L.Đ

Với chỉ tiêu trên, nhiều giáo viên THCS khẳng định, tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay sẽ “nóng” hơn bao giờ hết. Do đó, thí sinh cần cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng.

Giảm mạnh chỉ tiêu

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2019, theo kế hoạch phân luồng, TP.HCM sẽ siết mạnh chỉ tiêu vào lớp 10 công lập. Căn cứ vào bảng chỉ tiêu năm 2019 dễ dàng nhận thấy trong tổng số hơn 100 trường THPT công lập thì trường nào cũng giảm chỉ tiêu. Ở những quận như Q.1, Q.2, Q.4, Q.7, Q.8, Q.9, Q.11, Q.12, Q.Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận, Q.Bình Tân; huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, số chỉ tiêu giảm ở hầu hết các trường. Trong đó, giảm mạnh nhất là Trường THPT Hiệp Bình (Q.Thủ Đức) với 270 chỉ tiêu, từ 765 chỉ tiêu năm 2018 xuống còn 495 chỉ tiêu năm 2019. Kế đến là Trường THPT Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn) giảm 225 chỉ tiêu xuống còn 540. Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) đứng ở vị trí thứ 3 với số chỉ tiêu giảm là 180, chỉ còn 495 chỉ tiêu. Trường THPT chuyên TDTT Nguyễn Thị Định (Q.8) cũng hụt tới 150 chỉ tiêu. Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Hóc Môn), Trường THPT Dương Văn Dương (huyện Nhà Bè), THPT Nguyễn Trung Trực (Q.Gò Vấp), THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.11), THPT Phước Long (Q.9), THPT Nguyễn Trãi, THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4), THPT Giồng Ông Tố (Q.2) đồng loạt giảm 135 chỉ tiêu. Ngoài ra, rải rác ở tất cả các quận, huyện, các trường THPT còn lại cũng giảm từ 25 đến 90 chỉ tiêu so với năm 2018.

Trong khi đó, số trường ổn định và tăng chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh 2019 chỉ… đếm trên đầu ngón tay. Đứng đầu trong số những trường tăng chỉ tiêu là THPT Marie Curie (Q.3), tăng 165 chỉ tiêu, từ 1.035 chỉ tiêu năm 2018 lên 1.200 chỉ tiêu năm 2019; 4 trường là THPT Mạc Đĩnh Chi và THPT Bình Phú (Q.6), THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp), THPT Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cũng có số chỉ tiêu lớp 10 năm 2019 đồng loạt tăng 90 chỉ tiêu; THPT Diên Hồng (Q.10), THPT Võ Văn Kiệt (Q.8), THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), THPT Nguyễn Hữu Huân và THPT Linh Trung (Q.Thủ Đức); THPT Tân Túc và THPT Vĩnh Lộc B có số chỉ tiêu tăng là 45.

Cùng với đó, năm học 2019-2020, TP.HCM sẽ đưa vào sử dụng thêm 4 trường THPT mới là THPT Bình Chiểu (Q.Thủ Đức); THPT Tân Hiệp (huyện Bình Chánh); THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh) với chỉ tiêu mỗi trường là 675 chỉ tiêu, riêng Trường THPT Tăng Nhơn Phú A (Q.9) tuyển sinh mới với 540 chỉ tiêu.

Học sinh cẩn trọng

Trước việc các trường THPT đồng loạt giảm mạnh chỉ tiêu trong năm học tới, theo các giáo viên THCS, học sinh lớp 9 cần đặc biệt cẩn trọng trong lựa chọn nguyện vọng (NV), sao cho phù hợp với sức học của bản thân và điều kiện gia đình.

“Với bảng chỉ tiêu trong năm 2019 giảm mạnh như thế, trong khi số lượng học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS năm nay không biến động nhiều so với năm trước có thể thấy tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay sẽ trở nên “gắt” hơn bao giờ hết”, cô Nguyễn Đoan Trang - Hiệu trưởng THCS Nguyễn Du, Q.1 - phân tích.

Từ phân tích đó, cô Trang cho rằng, học sinh lớp 9 không thể “lơ mơ” trong việc chọn NV mà cần phải chọn “sát” theo năng lực bản thân và điều kiện gia đình. “Mỗi học sinh trung bình có tới 3 cơ hội NV. Các em nên tận dụng một cách tốt nhất 3 cơ hội đó để tăng cơ hội học tập cho mình. Không nên lựa chọn trường học theo bạn bè, theo đám đông hay theo danh tiếng của trường mà cần dựa đúng vào thực lực của bản thân”, cô Trang nhấn mạnh.

Về việc lựa chọn NV, ông Hồ Tấn Minh - Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM - thông tin, trong năm 2018, có rất nhiều trường hợp học sinh đạt tới 39 điểm nhưng vẫn trượt… cả 3 NV. “Điều này có nghĩa, dù là học sinh khá, giỏi, các em vẫn có nguy cơ trượt lớp 10 công lập nếu các em không đánh giá đúng được năng lực bản thân và lựa trường phù hợp với sức học”, ông Minh cho hay.

Do vậy, để đăng ký đúng NV, đặc biệt trước việc TP “siết” chỉ tiêu, học sinh lớp 9 nên nhìn lại sức học của bản thân mình, kết hợp với sự tư vấn của giáo viên chủ nhiệm để chọn NV thích hợp.

“Thời gian này, mỗi phụ huynh cũng nên trò chuyện nhiều hơn với con em mình. Tạo tâm lý thoải mái cho các em. Lắng nghe tâm tư, NV của các em để đồng hành lựa chọn cùng. Phụ huynh không nên tạo áp lực bắt con em phải vào trường này, phải theo lớp này…”, ông Minh nhắn nhủ.

Cũng với câu chuyện “phụ huynh tạo áp lực cho học sinh” khi lựa chọn NV, cô Đặng Thị Tuyết Hoài - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Định, Q.2 - kể, cách đây ít ngày, nhiều học sinh đã “khóc” chia sẻ rằng các em không biết phải làm như thế nào khi biết sức học của mình không thể vào trường này, trường kia nhưng ba mẹ bắt lựa chọn.

“Càng trong giai đoạn nước rút này, phụ huynh lại càng phải lắng nghe con em mình. Đừng ép buộc các con lựa chọn theo mong ước của bản thân cha mẹ. Tỷ lệ chọi năm nay là rất “căng”, nếu không cân đủ sức thì việc trượt là điều hiển nhiên”, cô Hoài khuyến cáo.

Theo Giáo Dục Online
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com