Ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Trong khuôn khổ “Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 do Trường Đại học Hoa Sen phối hợp Sở Du lịch TP.HCM tổ chức vào 12-4 vừa qua, nhiều giải pháp công nghệ mới được các chuyên gia đầu ngành đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch.

Diễn đàn với chủ đề: “Đổi mới đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn”. Một trong ba chủ đề tham luận thu hút sự quan tâm và đóng góp của hơn 300 đại biểu tham dự là việc “ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo nhân lực ngành du lịch”.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Hoa Sen và các đối tác lớn, tiêu biểu: Tập đoàn Accor, Tập đoàn Marriott, Vietravel, Vinpearl…

Du lịch 4.0

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Trưởng khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hoa Sen cho rằng: “Cách mạng công nghiệp 4.0 đến gần đang tạo ra nhiều thay đổi mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Một số xu hướng đã xuất hiện tại Việt Nam như sử dụng robot dạy tiếng Anh, công nghệ thực tế ảo, dịch tự động và dạy học di động”.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Trưởng khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hoa Sen

Các ứng dụng e-learning và gia sư trực tuyến; công nghệ di động như Internet vạn vật (IoT), các ứng dụng trên điện thoại thông minh…; trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn (big data) cũng được thảo luận trong khuôn khổ diễn đàn.

Theo đó, việc sử dụng công nghệ mới để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,chú trọng phát triển du lịch bền vững, bảo vệ tài nguyên môi trường là những giải pháp nổi bật. Cụ thể, PGS.TS Bùi Xuân An và PGS.TS Lê Mai Uyên Phương, Trường Đại học Hoa Sen đã đưa ra giải pháp ứng dụng “Tiêu chuẩn khách sạn xanh ASEAN” cho các khách sạn tại TP. Đà Lạt.

“Hướng đến du lịch bền vững, hội nhập quốc tế, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cho khách sạn, cộng đồng dân cư là mục tiêu của nhà trường. Trong dự án, chúng tôi đã dựa trên các tính năng của “khách sạn xanh” như tiết giảm năng lượng, tiết kiệm nguồn nước, quản lý chất thải, mua hàng xanh và trách nhiệm xã hội của các khách sạn”, PGS.TS An cho biết.

Kết quả cho thấy hầu hết các khách sạn trên địa bàn TP. Đà Lạt đã và đang áp dụng một số tiêu chuẩn quy định về bảo vệ môi trường của các cơ quan quản lý du lịch, quản lý tài nguyên môi trường tuy nhiên các áp dụng chưa thường xuyên và đồng bộ.

Từ đó, PGS.TS đưa ra biện pháp: tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực để chuyển một khách sạn hoạt động bình thường thành khách sạn thân thiện với môi trường, giảm chi phí cho việc tiêu hao năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, sử dụng các sản phẩm xanh địa phương, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho khách lưu trú.

Thay đổi môi trường giảng đường

Theo GS.TS Benigno Glenn R.Ricaforte, Hiệp hội Nghiên cứu Du lịch và Khách sạn Philippine, các học phần về du lịch bền vững tại Philippines được các chuyên gia sư phạm đánh giá bài bản và hệ thống thông qua công cụ đọc trực tuyến miễn phí. Đánh giá này là cơ sở để khuyến khích các nhà giáo dục và cơ sở đào tạo tích hợp mô hình học tập dựa trên yêu cầu - một phương pháp sư phạm “lấy người học làm trung tâm”.

Trong khi đó, GS Henri Magne, Vatel Bangkok nhận định: Năm thử thách lớn nhất dành cho các đơn vị đào tạo trong kỷ nguyên mới bao gồm: trí tuệ nhân tạo, sự biến đổi của hệ thống giáo dục, thế hệ học sinh được sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, sự tiến bộ của khoa học công nghệ và nhu cầu ngày càng cao về kỹ năng mềm của doanh nghiệp.

GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen tổng kết diễn đàn vào chiều 16-4.

Nhằm chinh phục những thử thách này, nhà trường cần tăng cường giảng dạy những kỹ năng mềm để đáp ứng ngay nhu cầu của doanh nghiệp bên cạnh việc củng cố các kỹ năng cứng - vốn là thế mạnh của Vatel. Bên cạnh đó, nhà trường cần tăng cường hợp tác với doanh nghiệp và các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm để chương trình học mang tính cập nhật và thực tiễn. 

“Cuối cùng, cần thống nhất chương trình đào tạo tại tất cả các cơ sở đào tạo trên thế giới, ứng dụng các công cụ mới và mở (MOOCs) vào giảng dạy đồng thời cho phép sinh viên học tập và trải nghiệm ở mọi trường thành viên. Bước đi đột phá này sẽ xây dựng cho sinh viên kho trải nghiệm đa văn hóa vô cùng quý báu cho sự nghiệp sau này. Những cải tiến này hữa hẹn sẽ mang lại hiệu quả và phong phú trong việc đào tạo nguồn nhân lực của ngành du lịch - một lĩnh vực đậm tính đa dạng văn hóa và nhân văn”, GS Henri chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Trường Đại học Hoa Sen cũng báo cáo trình bày kết quả xây dựng một hệ thống trực tuyến có tích hợp trí tuệ nhân tạo phục vụ công tác dạy học tiếng Anh chuyên ngành du lịch tại trường.
Trường Đại học Hoa Sen (HSU) - một thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng – là trường đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với Trường Du lịch - Khách sạn Quốc tế Vatel trong chương trình đào tạo cử nhân Quản lý Nhà hàng - Khách sạn. 
Ngọc Tuyền
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com