Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra giá điện

Bộ Công Thương thành lập 3 đoàn kiểm tra về việc điều chỉnh giá điện và quy định giá bán điện trong bối cảnh giá điện được cho là tăng cao, gấy bức xúc trong dư luận.

Bộ Công Thương vừa có quyết định lập 3 đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện quyết định của chính Bộ này trong việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Bộ cũng sẽ kiểm tra công tác kinh doanh dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong thời gian qua và tình hình thực hiện công tác tuyên truyền về giá điện và sử dụng điện cho khách hàng sử dụng điện.

Giá điện trong tháng 4 tăng cao khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: EVN.

Đối tượng kiểm tra là các tổng công ty điện lực và một số khách hàng sử dụng điện. Thời gian kiểm tra từ ngày 8/5 đến ngày 10/5.

Chiều ngày 3/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ cùng Bộ Tài chính, Bộ Công Thương kiểm tra thông tin về việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6.

Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, truyền thông đại chúng thông tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây bức xúc cho người dân.

Về lý do tiền điện của người dân trong tháng 4 tăng, EVN cho rằng Trong tháng 4, nắng nóng xuất hiện ở cả miền Nam và miền Bắc, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho máy điều hòa và các thiết bị làm lạnh tăng cao. Đồng thời, số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày). Số ngày tăng thêm này làm cho lượng điện sử dụng của tháng 4 tăng thêm 10,71% so với tháng trước.

Đây là 2 nguyên nhân chủ chốt nhất khiến lượng điện tiêu thu tăng, kéo theo chi phí tiền điện cũng tăng vọt.

Bên cạnh đó, theo EVN, việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20/3 cũng tác động. Mức độ tăng giá bình quân của tất cả các nhóm khách hàng là 8,36%, riêng với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, mức tăng tiền điện 8,35% - 8,38% tuỳ theo mức độ sử dụng điện trong tháng của mỗi khách hàng.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com