Khám tầm soát miễn phí bệnh lý van tim

“Tuần Lễ Van Tim” diễn ra từ ngày 25 - 29/06/2019 là một trong những sự kiện nổi bật của khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD). Người bệnh được hội chẩn và điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Úc và Hàn Quốc. Bằng những kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn (phẫu thuật nội soi) và sử dụng loại van mới – van không khâu sẽ mang đến cho người bệnh hiệu quả điều trị tối ưu hơn. 

Nhằm tạo điều kiện cho người bệnh được đến với chương trình, khoa Phẫu thuật Tim mạch BV ĐHYD tổ chức “Chương trình khám tầm soát miễn phí bệnh van tim”. Trong chương trình, người bệnh sẽ được khám, siêu âm tim, những trường hợp có chỉ định phẫu thuật sẽ được lập hồ sơ bệnh án để hội chẩn cùng các chuyên gia nước ngoài. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người bệnh sẽ được hỗ trợ một phần chi phí điều trị.
- Thời gian: 08h00 ngày 09/06/2019 (Chủ Nhật)
- Địa điểm: Phòng khám Ngoại tim mạch (Phòng khám số 50), Bệnh viện Đại học Y Dược, 215 Hồng Bàng, P. 11, Q. 5, TPHCM.
- Đăng ký tham dự miễn phí qua số điện thoại: (028) 3952 5161 – 3952 5160 

Tim của người bình thường có 04 buồng tim và 04 van tim tương ứng với mỗi buồng bao gồm: van hai lá, van động mạch chủ, van ba lá, van động mạch phổi. Mỗi van tim đóng vai trò là van một chiều, chỉ cho máu chảy theo chiều quy định, không trào ngược. 


Bệnh lý van tim ảnh hưởng đến chức năng van một chiều và độ hở của van tim. Van tim có thể bị hẹp, hở hoặc vừa hẹp vừa hở. Hẹp van sẽ khiến cho van tim không thể mở ra hoàn toàn, làm cản trở dòng máu đi qua van. Hở van tim sẽ khiến cho máu bị trào ngược lại. Bệnh lý van tim lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến dòng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp lên tim làm tim bị suy. Có thể hình dung hình ảnh một cái lò xo, khi kéo dãn vừa, thả ra lò xo sẽ co lại về vị trí ban đầu, nhưng nếu kéo giãn quá mức và giữ lâu, khi thả ra lò xo sẽ không thể co trở về vị trí ban đầu. Bệnh lý suy tim nếu được phát hiện và điều trị sớm hoàn toàn có thể đảo ngược, nếu phát hiện và điều trị trễ, việc phục hồi trái tim là rất khó khăn. 

Những biểu hiện thường gặp ở người mắc bệnh lý van tim như khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm; ho khan về đêm và tăng dần khi nằm, nặng hơn là ho ra đàm bọt hồng; đau ngực khi gắng sức và đau ngực khi nghỉ ngơi; hay choáng và ngất. Những người bệnh có những triệu chứng trên hãy nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế để được khám tầm soát và điều trị kịp thời. 

Ý Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com