Phát triển công nghệ xe buýt điện thông minh tại TPHCM

Sáng 7/6, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Trao đổi xúc tiến đầu tư và chuyển giao công nghệ xe buýt điện thông minh tại TPHCM”.

Tham dự hội thảo có đại diện các bộ ngành Trung ương và sở ngành TP Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà khoa học, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.Tại đây, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã giới thiệu nhiều giải pháp, các chính sách đầu tư vào Đô thị thông minh và giải pháp về giải quyết an toàn giao thông, giao thông thông minh, giao thông công cộng xanh tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.
Đây là dự án xây dựng hệ thống giao thông công cộng thông minh, phù hợp với hạ tầng giao thông hiện đại của TPHCM để ứng dụng và thực hiện quy ước POST – 2020 để đối ứng với biến đổi khí hậu ngày nay.

Nguồn vốn đầu tư dự án hệ thống giao thông công cộng bằng xe buýt điện thông minh – BRT Smart bus, kết nối công nghệ IOT của DATAM được trích từ Quỹ khí hậu xanh (Hàn Quốc). Trong đó, dự kiến đầu tư khoảng 300 triệu USD để sản xuất 20.000 xe buýt điện và 225 triệu USD dành để trang bị hạ tầng gồm đèn đường LED năng lượng mặt trời thông minh tích hợp camera thông minh AI, wifi miễn phí phục vụ hệ thống giao thông công cộng này.

Trong giai đoạn đầu phía Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 10 triệu USD để thí điểm một tuyến đường 2 chiều với khoảng cách 30km. Công nghệ sản xuất xe buýt điện DATAM sẽ được chuyển giao để sản xuất tại TPHCM, giúp tạo ra nhiều việc làm và phát triển công nghệ Xanh cho TP thông minh.


Tại hội thảo, đại diện Sở GTVT TPHCM cho biết, TP hiện có 3.000 xe buýt đang hoạt động, chỉ đáp ứng 9,5% nhu cầu đi lại của người dân. Ước tính TP cần khoảng 21.000 xe buýt mới đáp ứng đủ nhu cầu.
Chính vì vậy, dự án đầu tư xe buýt điện thông minh giải quyết được bài toán kẹt xe và phát triển giao thông công cộng.

Việc ứng dụng công nghệ thông minh là một yêu cầu cấp thiết nhằm khai thác hiệu quả hạ tầng hiện tại, kết nối kinh tế số, số hóa hệ thống dữ liệu đồng thời giảm hiệu ứng khí thải nhà kính góp phần đưa TPHCM trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và hiện đại.

Hội thảo do Tổng Cty Kotra Việt Hàn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Truyền thông (TTXVN khu vực phía Nam) và Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức.

Hoàng Minh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com