Việt Nam và EU ký kết Hiệp định thương mại tự do

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Lễ ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu chính thức được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đại diện EU, bà Cecilia Malstrom, Cao uỷ phụ trách Thương mại và Bộ trưởng Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani Stefan Radu Oprea ký Hiệp định thương mại tự do EVFTA với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Hiệp định IPA với Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.


Từ trái sang, bà Cecilia Malstrom, ông Stefan Radu Oprea và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký hiệp định EVFTA. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, lễ ký kết mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường mới. "Chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là phê chuẩn cả 2 Hiệp định này và chuẩn bị ngay các bước để có thể triển khai hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Công Thương, chặng đường tới đây đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của cả Việt Nam và Liên minh châu Âu. Bộ trưởng hy vọng, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ hoàn tất quy trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để các Hiệp định này sớm đi vào hiệu lực.

Bà Cecilia Malstrom khẳng định, EU cam kết sẽ hỗ trợ nhiều nhất để Việt Nam có thể sớm hoàn tất thủ tục và triển khai Hiệp định một cách hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện Liên minh châu Âu ký Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam. Ảnh: Bộ KHĐT.

Sau khi ký kết, Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được trình Quốc hội Việt Nam xem xét phê chuẩn. Về phía EU, hiệp định này sẽ trình Nghị viện châu Âu thông qua. Sau đó, Hội đồng châu Âu xem xét lần cuối trước khi chính thức có hiệu lực.

Riêng Hiệp định IPA cần có thêm sự phê chuẩn của Nghị viện các nước thành viên EU.

Phái đoàn EU và Việt Nam sau khi ký kết thành công các hiệp định. Ảnh: VGP.

Hiệp định thương mại tự do kết thúc đàm phán vào tháng 12/2015. Ngày 26/6/2018, hiệp định được tách làm 2, một về thương mại và một về đầu tư.

Tháng 8/2018, EU công bố chính thức văn kiện Hiệp định Thương mại EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA.

Ngay khi có hiệu lực, 71% thuế quan hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được gỡ bỏ, và giai đoạn tiến tới xóa phần còn lại là 7 năm tối đa. 65% thuế các mặt hàng từ EU sang Việt Nam được xóa bỏ, phần còn lại sẽ được xóa trong 10 năm.

EU nhận định EVFTA là thỏa thuận thương mại tự do "tham vọng nhất từ trước tới nay" mà EU từng ký với một quốc gia đang phát triển, trong đó sẽ xóa gần 99% thuế quan giữa EU và Việt Nam.

Việt Nam là nước thứ 4 trong châu Á - Thái Bình Dương và là nước thứ 2 trong ASEAN tham gia ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Mạnh Quân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com