Chiến tranh thương mại và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính châu Á

Từ ngày 05/07/2019-07/07/2019, tọa đàm quốc tế của Ủy ban Điều tiết tài chính châu Á về chủ đề “Chiến tranh thương mại và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính châu Á” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. 

TS. Trần Việt Dũng - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế phát biểu đề dẫn Tọa đàm. 

Tọa đàm được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Điều tiết tài chính châu Á và trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. Tọa đàm đã tạo ra một diễn đàn cho các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách từ các lĩnh vực khác nhau có cơ hội trao đổi kiến thức và cập nhật các diễn biến phát triển của chính sách thương mại quốc tế, tác động của toàn cầu hóa, kinh nghiệm của các quốc gia ở mức độ phát triển khác nhau, và sự tương tác của các quốc gia và các tổ chức trong bối cảnh toàn cầu. Đây cũng là cơ hội cho các chuyên gia Việt Nam và các đồng nghiệp quốc tế trình bày và trao đổi các nghiên cứu mới, các sáng kiến và kinh nghiệm hợp tác về các vấn đề hiện tại của kinh tế quốc tế, kinh doanh và tài chính. 

Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Trần Việt Dũng - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Ngân hàng TP. HCM đã có lời phát biểu cảm ơn và chào mừng sự tham dự của các khách mời và diễn giả chính cùng toàn thể các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách đến với Tọa đàm. Ông cũng nhấn mạnh mối quan tâm của Nhà trường trong việc thúc đẩy nghiên cứu và trao đổi khoa học gắn liền với thực tiễn, nhằm đưa ra các phân tích và khuyến nghị chính sách kịp thời cho các vấn đề trong nước và quốc tế cho các cơ quan quản lý trong lĩnh vực kinh tế-tài chính-ngân hàng. 

Các khách mời, chuyên gia và giáo sư tới từ các đại học uy tín trên thế giới cùng tham gia tọa đàm " chủ đề “Chiến tranh thương mại và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính châu Á”

Các khách mời, chuyên gia và giáo sư tới từ các đại học uy tín trên thế giới như TS See-Yan Lin, nguyên Phó Thống đốc NHTW Malaysia, Cố vấn cấp cao Thủ tướng Malaysia, GS Shin-ichi Fukuda (University of Tokyo), GS Tokuo Iwaisaka (University of Hitotubashi), GS David Ding (Singapore Management University), GS Martin Young (University of Massey), GS Sun Qian (University Fudan), v.v…đã có những trao đổi thẳng thắn xung quanh đề tài trên. 

Các buổi tọa đàm đã diễn ra từ các ngày 5,6, và 7/7/2019 tại Đại học Ngân hàng TP.HCM

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia chỉ ra rằng : “Lịch sử cho thấy không một quốc gia hoặc bên liên quan nào được hưởng lợi từ một cuộc chiến thương mại, điều quan trọng là phải hiểu được các động cơ đằng sau các cuộc chiến thương mại hiện nay do Hoa Kỳ khởi xướng, nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Hoa Kỳ có thâm hụt thương mại lớn và liên tục với một số quốc gia, bao gồm Mexico, Đức và Nhật Bản, đặc biết với Trung Quốc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong một thế giới của chuỗi cung ứng toàn cầu và các tập đoàn đa quốc gia, việc đánh giá nguồn gốc của thâm hụt thương mại thực sự rất khó xác định. 

Những gián đoạn đến chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến nhiều công ty nước ngoài chuyển (hoặc có kế hoạch di chuyển) ra khỏi Trung Quốc, chủ yếu vào Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên, các quốc gia tiếp nhận này, cũng hiện đang có thặng dư thương mại với Mỹ, và hoàn toàn có thể sẽ trở thành mục tiêu của Hoa Kỳ trong tương lai. Mức độ ảnh hưởng đầy đủ của những gián đoạn này sẽ lớn đến mức nào tùy thuộc vào việc chiến tranh thương mại có còn tồn tại hay không. Hơn nữa, đã có tuyên bố của Hoa Kỳ rằng Châu Âu, Nhật Bản và đặc biệt là Trung Quốc đang sử dụng các chính sách tiền tệ để chống lại thuế quan của Hoa Kỳ. Những tuyên bố như vậy, nếu đúng, có thể có tác động nghiêm trọng đến sự ổn định thị trường tài chính toàn cầu và cuối cùng, làm chậm tăng trưởng thế giới. 

Điều đáng lo ngại hơn là liệu sự leo thang căng thẳng gần đây có phải là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại do Hoa Kỳ khởi xướng đang dần vượt qua vấn đề thương mại, ít nhất là một cuộc chiến công nghệ dưới góc độ an ninh quốc gia. Trong bối cảnh này, rõ ràng lợi ích của Mỹ và Trung Quốc không tương thích. Về dài hạn, nó có thể khiến thế giới bị chia tách thành 2 khối vận hành theo quỹ đạo riêng”. 

Kết thúc buổi tọa đàm, các chuyên gia đã đưa ra các khuyến nghị cơ bản, cụ thể là: 
1- WTO cần tiến hành cải cách hướng tới thương mại công bằng hơn, bao gồm vai trò của các DNNN, quyền sở hữu trí tuệ, một hệ thống toàn diện để giải thích cho hành vi có trách nhiệm với môi trường và vai trò trong tương lai của các nền kinh tế mới nổi cũng như các thỏa thuận khu vực và song phương. Ngoài ra, cần phải có hình phạt mạnh mẽ để tránh vi phạm các quy tắc.

2 - Trong môi trường bất ổn căng thẳng thương mại hiện nay, cần tăng cường vai trò của BIS và IMF để thường xuyên theo dõi tác động của căng thẳng thương mại với sự ổn định tiền tệ và thị trường tài chính, đặc biệt là tăng trưởng toàn cầu. Về vấn đề này, cần xem xét việc thiết lập một thỏa thuận chính thức khu vực châu Á nhằm giám sát và đánh giá tác động đối với châu 3 Á, đặc biệt là thị trường tài chính và đề xuất các giải pháp để giảm thiểu mọi tác động bất lợi. Điều này rất quan trọng bởi vì những căng thẳng hiện tại gây ra tác động nhiều hơn với châu Á khi mà thị trường tài chính tại các quốc gia này vẫn còn non trẻ.

3- Các nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Châu Á dẫn đến thặng dư thương mại kéo dài, dẫn đến thặng dư cán cân thanh toán, trong bối cảnh ngày nay, sẽ không còn bền vững. Do đó, các quốc gia thặng dư cần phải thực hiện cải cách cơ cấu theo hướng tiêu dùng nội địa cao hơn và tránh xung đột thương mại và các hàng rào thuế quan có thể, và mất giá tiền tệ cạnh tranh. Hệ thống tiền tệ quốc tế đòi hỏi sự cân bằng lớn hơn trong thương mại và thanh toán mà không phụ thuộc quá mức vào một loại tiền tệ dự trữ chi phối. Các biện pháp trừng phạt và căng thẳng thương mại hiện nay hướng đến sự cần thiết phải nỗ lực phối hợp quốc tế tốt hơn cho các thỏa thuận tiền tệ để giúp duy trì sự ổn định trong thanh toán toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế. 

Kinh Luân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com