Điều trị rối loạn cương: Lựa chọn nội khoa hay phẫu thuật?

Rối loạn cương là tình trạng nam giới không thể đạt được và duy trì sự cương dương đủ để quan hệ tình dục trọn vẹn. Có hơn 150 triệu nam giới trên toàn thế giới gặp phải tình trạng rối loạn cương và dự đoán có gấp đôi số lượng này đến năm 2025 (Ayta, 1999). Là một trong những nơi điều trị chuyên sâu trong lĩnh vực nam khoa, tại Bệnh viện Bình Dân mỗi năm có khoảng 9.000 lượt nam giới đến thăm khám về rối loạn cương, riêng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có 8.200 lượt người bệnh ngoại trú mong muốn tìm được giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề sức khỏe này. 

PGS.TS BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - PGĐ BV Bình Dân phát biểu khai mạc hội thảo

Mặc dù đã có những tiến bộ lớn trong hiểu biết về sinh lý cương dương và sinh bệnh học của rối loạn cương, cùng với sự phát triển trong các liệu pháp điều trị bằng thuốc, rối loạn cương vẫn là một vấn đề sức khỏe nam giới toàn cầu đáng lưu ý. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự tự tin của nam giới cũng như người bạn đời của họ. 

Điều trị rối loạn cương nội khoa, nhất là sử dụng nhóm thuốc ức chế men phosphodiesterase 5 (PDE5i) đã giúp người bệnh thoát khỏi sự phụ thuộc những phương pháp xâm lấn trước đây. Nhiều báo cáo cho thấy hiệu quả và khả năng dung nạp thuốc PDE5i tốt trong điều trị rối loạn cương với các nguyên nhân và mức độ bệnh khác nhau. Tuy nhiên, có 30% người bệnh kém đáp ứng với liệu pháp thuốc uống, đặc biệt trên những người bệnh khó điều trị như nhóm người bệnh có đái tháo đường (Jas Kalsi, 2013). 

Nhằm giới thiệu những kỹ thuật mới về điều trị rối loạn cương, Bệnh viện Bình Dân phối hợp với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Điều trị rối loạn cương: Lựa chọn nội khoa hay phẫu thuật? Ngoài các chuyên gia nam khoa, niệu khoa tại Việt Nam, hội thảo có sự tham gia báo cáo và phẫu thuật của Giáo sư Bang–Ping Jiann, Hội Y học giới tính Châu Á – Thái Bình Dương và Giáo sư Eric Chung, Bệnh viện Princess Alexandra, Đại học Queensland, Úc. 

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học Bv Bình Dân phát biểu chuyên sâu về bệnh rối loạn cương dương

Bên cạnh các phiên báo cáo chuyên sâu về điều trị rối loạn cương như: Thách thức trong điều trị rối loạn cương; Đặt thể hang nhân tạo điều trị rối loạn cương; hội thảo còn cập nhật kiến thức về hướng dẫn điều trị tiểu không kiểm soát ở nam giới, đây cũng là vấn đề sức khỏe mà người bệnh nam giới khó nói và cần được quan tâm điều trị. Chương trình còn có video phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo thực tế tại Bệnh viện Bình Dân cho hai trường hợp bị rối loạn cương trong hơn 10 năm và không đáp ứng với thuốc uống PDE5i. 

Hội thảo là diễn đàn khoa học quí báu để các y bác sĩ nam khoa cập nhật kiến thức và kỹ năng thực hành trong điều trị các vấn đề sức khỏe nam giới. 

Ý Khanh/ BV BD
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com