Lọc màng bụng bằng máy tự động – Giải pháp tối ưu cho người bệnh bị suy thận giai đoạn cuối

Khi thận suy yếu, không còn chức năng tạo nước tiểu và loại bỏ chất thải, nước dư thừa ra khỏi cơ thể, người bệnh diễn tiến đến suy thận giai đoạn cuối. Lúc này, người bệnh cần phải điều trị thay thế thận để có thể duy trì cuộc sống bình thường. Bên cạnh điều trị thay thế thận, ghép thận, chạy thận nhân tạo thì phương pháp lọc màng bụng là giải pháp tối ưu cho những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận.

Theo thống kê của Hội thận học thế giới cũng như tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh thận mạn trong cộng đồng là 13%. Hằng năm, phòng khám Nội thận Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tiếp nhận hơn 30.000 lượt người đến khám và số lượng tăng 30% qua các năm.

Gần đây, Việt Nam đã đưa vào sử dụng máy lọc màng bụng tự động, giúp người bệnh dễ hòa nhập với cuộc sống. Với máy lọc màng bụng tự động, người bệnh kết nối với máy một lần trước khi ngủ, sau đó máy tự thay dịch suốt đêm, đến sáng hôm sau, người bệnh có thể ngắt kết nối và sinh hoạt bình thường. 

ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD đang khám cho người bệnh 

ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM cho biết: “So với các phương pháp điều trị thay thế thận trước đây, lọc màng bụng được đánh giá là có nhiều ưu điểm. Nếu tiến hành chạy thận, người bệnh phải vào bệnh viện 3 lần/ tuần thì khi tiến hành lọc màng bụng, người bệnh chỉ cần thay dịch màng bụng tại nhà. Phương pháp ghép thận tuy có ưu điểm vượt trội, giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt nhất, nhưng điều nan giải là phải tìm được thận phù hợp với người bệnh để ghép. Trong khi đó, lọc màng bụng có ưu thế hơn, đặc biệt đối với những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận. Phương pháp lọc màng bụng giúp máu được lọc liên tục nên gần giống với chức năng thận tự nhiên hơn, ít bị xáo trộn môi trường bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng cũng ít nghiêm ngặt hơn, người bệnh duy trì được nước tiểu, ít biến động huyết áp, ít bị nhiễm trùng máu và viêm gan siêu vi hơn so với các phương pháp khác”. 

Kỹ thuật lọc màng bụng đòi hỏi môi trường vệ sinh sạch sẽ, chăm sóc người bệnh cẩn thận, đội ngũ điều dưỡng tay nghề cao, hướng dẫn người bệnh tận tình chu đáo. Đây chính là những thế mạnh của Khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM. Hơn nữa, khoa còn sử dụng các trang thiết bị mới nhất, giúp thực hiện lọc màng bụng sớm đối với những người bệnh chức năng thận rất kém mà không cần thông qua chạy thận nhân tạo cấp cứu. Bên cạnh đó, Khoa Nội thận – Thận nhân tạo còn mở rộng hợp tác với các trung tâm lọc màng bụng trong nước và khu vực nhằm nâng cao tay nghề cho các điều dưỡng viên, ứng dụng các kỹ thuật mới để mang đến hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Điển hình, khoa Nội thận – Thận nhân tạo đã tiếp nhận điều trị thành công cho trường hợp của anh H.Q.V, 40 tuổi, ngụ tại Tiền Giang. Anh V. được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối với mức lọc cầu thận chỉ có 5 mL/phút/1,73m2 da, kèm suy tim nặng. Trường hợp này, nếu chạy thận nhân tạo sẽ có nhiều biến chứng. Qua thăm khám sơ bộ và tiến hành các cận lâm sàng cần thiết, khoa Nội thận – Thận nhân tạo đã tư vấn phương pháp lọc màng bụng bằng máy tự động cho anh V. Sau 2 tuần điều trị và chăm sóc kĩ lưỡng, anh V. được xuất viện và tiếp tục thực hiện lọc màng bụng tại nhà. Anh V. chia sẻ: “Thật mừng vì nhờ phương pháp này, tôi có thể vừa điều trị thận vừa sinh hoạt được bình thường”. 

ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo khuyến cáo, người bệnh và người nhà người bệnh đừng quá bi quan khi chẳng may mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối. Với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật hiện nay, người bệnh có rất nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn phù hợp cho bệnh cảnh của từng người. Đặc biệt, người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, tích cực trong điều trị, cần tìm đến những cơ sở khám chữa bệnh uy tín, đội ngũ chuyên môn tay nghề cao để được tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị thay thế thận thích hợp nhất. Có như vậy, người bệnh mới có chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Ý Khanh/ UMC
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com