Suýt liệt sau 5 lần đi khám mới phát hiện bị u màng tủy

Chương trình City Plus vừa điều trị thành công ca bệnh U tủy ngực D8 cho bệnh nhân N.T.T.H ngụ tại Quận Tân Phú – TP.HCM. 

Theo chia sẻ của chị H thì cuối năm 2017 cơ thể chị xuất hiện những dấu hiệu như căng ngón chân trái, khó khăn trong đi lại. Chị đi khám tại một bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây bác sĩ điều trị chẩn đoán chị chỉ bị căng cơ và cho về nhà thuốc uống. Nhưng tình trạng kéo dài không khỏi bệnh, chị H trở lại bệnh viện để tái khám nhưng bác sĩ vẫn khẳng định rằng bệnh nhân chỉ bị căng cơ và tiếp tục cho điều trị bằng thuốc. 

Mãi vẫn thấy tình trạng bệnh không khỏi bệnh nhân chuyển sang khám tại một bệnh viện khác tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi thăm khám bác sĩ chẩn đoán chị chỉ bị thoái hóa khớp và căng cơ rồi lại tiếp tục cho bệnh nhân uống thuốc một tháng nhưng kết quả bệnh tình kéo dài không khỏi sau nhiều ngày uống thuốc. 

Tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, chị cảm thấy lo lắng và chuyển sang khám tại một phòng khám tư nhân nhưng bác sĩ chỉ chẩn đoán chị H bị đau thần kinh tọa và khuyên chị chỉ cần uống thuốc thì bệnh sẽ khỏi. 

Sau một năm dài tìm kiếm nguyên nhân và điều trị thì bệnh tình vẫn không khá hơn. Vấn đề đi lại với chị lúc này không còn như bình thường nữa, muốn di chuyển cần phải có người hỗ trợ. Điều này đã làm chị khó chịu và lo lắng hơn. Có lúc chị H bí tiểu cần phải vào một bệnh viện gần nhà đặt ống thông tiểu. 

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân cùng các bác sĩ điều trị đến thăm bệnh nhân Hồng sau vi phẫu.

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân – Phó Giám Đốc Y Khoa kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quốc tế City giải thích chi tiết, 06 tháng trước bệnh nhân bắt đầu tê mặt trong đùi 02 bên sau đó lan xuống 02 bàn chân, tê lên đến ngang rốn. Bệnh nhân bị tê nhiều, đi lại khó khăn có đợt bị bí tiểu phải nhập viện đặt thông tiểu. Dù đã đi khám nhiều nơi, được chụp MRI cột sống thắt lưng 2 lần và có chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thắt lưng nhẹ nhưng không chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân đã từng điều trị với thuốc hướng tâm thần vì nghi ngờ hoang tưởng, rối loạn tâm lý. 

Tại Bệnh viện Quốc tế City, qua thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng, bệnh nhân được xác định: sức cơ tứ chi 5/5, teo cơ cẳng chân 02 bên, tê ngang mức D10 trở xuống tăng phản xạ gân cơ, babinski âm tính, có rối loạn cơ vòng. Sau phiên hội chẩn với các chuyên gia Nội-Ngoại Thần kinh của City Plus, ngày 24/06/2019 bệnh nhân được chỉ định chụp MRI cột sống ngực. Kết quả cho thấy bệnh nhân có thương tổn choán chỗ trong ống sống ngoài tủy ngang T8-T9, mặt trước bên tủy chiếm gần hết ống sống chèn ép và đẩy tủy sang trái ra sau thương tổn có chân bám rộng vào mảng cứng kích thước 14 x 13 x 20 mm, theo dõi u màng tủy Meningioma ngang T8-T9 chèn ép tủy ngực. 

Ngày 01/07/2019, bệnh nhân được chỉ định vi phẫu thuật giải ép tủy và lấy trọn u tủy làm giải phẫu bệnh. Sau đó, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và đã xuất viện vào ngày 03/07/2019 chỉ sau 2 ngày phẫu thuật. 

Chị H chi sẻ: “Trước khi tìm đến chương trình City Plus tại Bệnh viện Quốc tế City tôi đã có tổng cộng 5 lần đi khám và điều trị tại các bệnh viện và phòng khám tại TP.HCM. Càng về sau tôi thấy bệnh tình không khuyên giảm nhưng bác sĩ lại cho rằng có thể vì tôi lo sợ nên nghi ngờ tôi bị hoang tưởng không muốn trao đổi cùng tôi và chỉ trao đổi với con tôi. Nhưng tôi cảm nhận được cơ thể và bệnh tình của tôi. Lúc đó tôi bắt đầu nghi ngờ những chẩn đoán của bác sĩ”. 

Kết quả giải phẫu bệnh là bệnh nhân bị u màng não tủy thể cát. 

Ts.Bs Huỳnh Hồng Châu – Trưởng Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quốc tế City cho biết thêm, “Người bệnh có tăng phản xạ gân xương chi dưới, kèm với dấu hiệu rung giật bàn chân. Khi bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quốc tế City, ở đây các bác sĩ nội thần kinh và bác sĩ ngoại thần kinh nghĩ đến hội chứng chèn ép tủy ngực. Kết quả MRI cho thấy u màng tủy rất lớn ở đốt sống ngực D8, khối u này chiếm gần hết ống sống. Giải thích được diễn tiến bệnh sử của bệnh nhân gồm các biểu hiện thay đổi cảm giác, vận động và cơ vòng (điều khiển tiểu tiện của người bệnh). Phải khiêm tốn nhìn nhận là hội chứng chèn ép tủy ngực lúc đầu khó phát hiện nên phải cần đến bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh hoặc ngoại thần kinh khám tỉ mỉ về cảm giác và phản xạ gân xương (tăng trương lực cơ, tăng phản xạ gân xương,…) cùng kết hợp những dữ liệu căn bản gồm: Bệnh sử, kinh nghiệm khám bệnh và MRI cột sống ngực mới xác định được chấn đoán”. 

U màng tủy là khối u có triệu chứng khởi phát và tiến triển chậm nên dễ dàng bị bỏ qua những dấu hiệu trong giai đoạn đầu, khiến cho người bệnh và bác sĩ không chuyên khoa có thể nghĩ đến các nguyên nhân khác. 

Bác sĩ Vân khuyến cáo, khi có các triệu chứng đau cột sống cổ, ngực hay thắt lưng đi kèm với lan ra tay, chân, bụng kèm triệu chứng khó thở, bí tiểu nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa nội ngoại thần kinh để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị phù hợp. Việc chẩn đoán và điều trị các u tủy sống muộn có thể dẫn đến biến chứng liệt tứ chi khó hồi phục hoặc đột tử do suy hô hấp.

Ý Khanh 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com