Đào Sapa to mọng bán ở Sài Gòn và sự thật khiến ai cũng bất ngờ

Nhiều chiếc xe tải chở đầy đào, trái nào cũng to mọng đậu ven Quốc lộ 1 (TP HCM) rao là đào Sapa với giá hàng trăm nghìn đồng/kg.

Đào Trung Quốc "đội lót" đào Sapa bán đầy QL1A:

Những ngày qua, doc tuyến QL1A (cửa ngõ TP HCM về Đồng Nai) xuất hiện nhiều xe đẩy tay, thậm chí có cả xe tải mang biển số các tỉnh phía Bắc chở đầy trái đào to mọng với biển treo “đào Sapa”, "đào Tây Bắc".

Nhiều người đi đường nhìn thấy những quả đào to lớn, hấp dẫn nên đã ghé vào tìm hiểu và mua với giá từ 80 nghìn đến 120 nghìn/kg (tùy loại).

Thế nhưng, khi khách trả giá thì sao khi “cò kè”, người bán sẽ chấp nhận ngay dù lúc đó mỗi kg chỉ còn khoảng 18 nghìn đến 35 nghìn/kg.

Dọc QL1A, đoạn từ TP HCM về các tỉnh, nhiều xe đẩy, xe tải chở đầy đào đậu ven đường để bán dạo.

Những trái đào to mọng, trọng lượng 2 - 3 quả/kg được người bán giới thiệu là đào Sapa, đào Tây Bắc.

Theo những người bán hàng quảng cáo thì đây là đào Sapa nên hương vị rất ngọt. “Có nhiều khách mua về làm quà, chúng tôi bán hàng tạ mỗi ngày, nhiều khi còn không có hàng để bán”, chị M., người bán đào trên xe tải ven QL1, đoạn qua địa phận huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, những xe bán đào với trái to mọng này là đào xuất xứ từ Trung Quốc. Thế nhưng, những người bán vẫn treo bảng và khẳng định với khách là đào Sapa.

Điều này cũng được nhiều tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM) khẳng định đây là đào Trung Quốc chứ không phải đào Sapa như những người bán dạo ngoài đường giới thiệu.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Thành, trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sapa (tỉnh Lào Cai) cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, đào Sapa đã hết mùa, đào to khoảng 3 quả/kg là đào Trung Quốc. Hiện đào Sapa có hơn 10 loại nhưng đều là quả nhỏ, chỉ 10 quả/kg”.

Ông Thành cũng cho biết thêm, thời điểm đào Sapa vào vụ là từ tháng 3 đến cuối tháng 7. Hiện nay, sản lượng đào Sapa chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu thị trường nên để sinh lợi nhiều người đã nhập đào Trung Quốc, sau đó “đội lốt” thành đào Sapa.

Tuy nhiên, những trái đào to mọng này là đào xuất xứ từ Trung Quốc.

Thế nhưng, những người bán vẫn treo bảng và khẳng định với khách là đào Sapa.

Những quảđào Trung Quốc to mọng nhưng bị người bán "đội lót" thành đào Sapa, Tây Bắc.


Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sapa khẳng định loại đào này là đào Trung Quốc.

Theo Vietnamdaily
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com