Hỗ trợ người bệnh: Thực tiễn trên thế giới và ứng dụng để phát triển tại Việt Nam

Ngày 27/8/2019, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức hội thảo: “HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH: THỰC TIỄN TRÊN THẾ GIỚI VÀ ỨNG DỤNG ĐỂ PHÁT TRIỂN TẠI VIỆT NAM” với mục tiêu tiếp cận các mô hình hỗ trợ người bệnh tiên tiến trên thế giới cũng như trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở y tế trên toàn quốc, hướng đến chuyên nghiệp hóa công tác hỗ trợ người bệnh tại Việt Nam. Hội thảo thu hút gần 100 người tham dự trong đó có lãnh đạo và nhân viên công tác xã hội đến từ các cơ sở y tế, trường đại học trên địa bàn TPHCM và các tỉnh. 


TS BS. Phạm Văn Tấn – Phó Giám Đốc BV ĐHYD TPHCM phát biểu: “Đây là buổi hội thảo vô cùng ý nghĩa, nhấn mạnh được tính khoa học, chuyên sâu của ngành Công tác xã hội, đặc biệt là Công tác xã hội trong lĩnh vực sức khỏe. Tại BV ĐHYD TPHCM, nhân viên công tác xã hội là cầu nối giữa đội ngũ y bác sĩ với người bệnh, người nhà người bệnh. Tất cả nhân viên y tế chúng tôi đều tâm niệm rằng mỗi người bệnh đều phải được chăm sóc toàn diện, từ thể chất đến tâm lý - xã hội, nhất là những người bệnh dễ tổn thương và có hoàn cảnh khó khăn. Các đề tài về Hỗ trợ tâm lý xã hội đối với người bệnh tại Mỹ; Thách thức và giải pháp trong hỗ trợ người bệnh tại Việt Nam; Công cụ và phương pháp đánh giá trong hỗ trợ người bệnh; Thực tiễn hỗ trợ người bệnh tại BV ĐHYD TPHCM được các chuyên gia ngành công tác xã hội tại Mỹ, Anh, Việt Nam chia sẻ tại hội thảo. Đây cũng là cơ hội dành cho chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực công tác tác xã hội đến từ các cơ sở y tế, trường đại học trên toàn quốc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Bệnh viện hi vọng thông qua hội thảo này, mạng lưới công tác xã hội giữa các cơ sở y tế sẽ tiếp tục phát huy, nhân rộng, tăng sự kết nối nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyên nghiệp hóa công tác hỗ trợ người bệnh”. 

Trên thực tế hiện nay, trước sự “quá tải” về số lượng người bệnh tạo áp lực rất lớn đối với người thầy thuốc, ngành Công tác xã hội đã được khuyến khích đưa vào lĩnh vực y tế giúp nâng cao “liều thuốc tinh thần” cần có cho người bệnh, hỗ trợ thầy thuốc giảm bớt áp lực công việc cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Nhân viên công tác xã hội tham gia vào hầu hết quá trình chăm sóc và hỗ trợ người bệnh từ lúc đến bệnh viện, trong điều trị, và đến khi xuất viện quay trở lại với cuộc sống thường ngày. Được ví như “Đại diện người bệnh” sát cánh đồng hành như người thân, nhân viên hỗ trợ người bệnh còn là cầu nối giữa đội ngũ y bác sĩ và người bệnh, gia đình người bệnh để quá trình điều trị được diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả tốt nhất. 


Chia sẻ trong buổi hội thảo, các báo cáo viên đến từ Anh, Mỹ nhận định công tác xã hội là một ngành nghề khoa học, và người làm công tác xã hội trong lĩnh vực y tế cần phải có các chứng chỉ để đảm bảo được sự an toàn cho người bệnh cũng như khả năng chuyên môn của người thực hiện các công tác này. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học được công nhận trên thế giới đã chỉ ra rằng cảm xúc tích cực sẽ giúp cho quá trình điều trị của người bệnh được hiệu quả hơn. Chính vì vậy, tại các bệnh viện ở Mỹ và Anh, hệ thống chăm sóc tập trung nhóm đa ngành gồm bác sĩ, điều dưỡng, chuyên viên tư vấn tâm lý, nhân viên công tác xã hội cùng phối hợp với nhau để hỗ trợ người bệnh một cách tốt nhất. 

Tại BV ĐHYD TPHCM, công tác xã hội là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao sự hài lòng người bệnh thông qua sự kết nối chặt chẽ, mang tính hệ thống giữa đội ngũ y bác sĩ, bộ phận chuyên trách hỗ trợ người bệnh, chăm sóc khách hàng nội và ngoại trú, thành viên mạng lưới công tác xã hội trong Bệnh viện, tình nguyện viên, các bộ phận hỗ trợ như truyền thông và vận động tài trợ. Hoạt động chăm sóc và hỗ trợ người bệnh xuyên suốt quá trình trước, trong và sau điều trị cho người bệnh, điển hình như 100% người bệnh điều trị nội trú đều được chăm sóc khách hàng tư vấn những điều cần lưu ý khi nhập viện điều trị, người bệnh ngoại trú được hướng dẫn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình khám bệnh, hỏi thăm và nhắc tái khám đối với người bệnh sau xuất viện, sinh hoạt người nhà người bệnh tại các điểm “nóng” như Khoa Cấp cứu, khu vực chờ mổ...Công tác hỗ trợ người bệnh còn tập trung vào các vấn đề như hỗ trợ thông báo tin xấu, giải quyết vướng mắc giữa nhân viên y tế - người bệnh – gia đình, tư vấn quyền và nghĩa vụ của người bệnh, hỗ trợ người bệnh có kết quả điều trị không mong muốn (tai biến, biến chứng), hỗ trợ giải quyết tranh chấp/ vấn đề liên quan đến pháp luật, hỗ trợ người bệnh không có người thân, các trường hợp tai nạn/ sự cố phát sinh tại bệnh viện…Từ việc đồng hành, sát sao với người bệnh và người nhà người bệnh trong suốt quá trình khám chữa bệnh, nhân viên công tác xã hội chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhận diện sớm, ngăn ngừa, và can thiệp giải quyết hiệu quả các khó khăn của người bệnh và gia đình người bệnh.

Hương Nhu/ Nguồn: UMC
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com