Khu tái định cư có giá bán trung bình dự kiến 2,6 tỷ/căn ở TP HCM

Sau 2 lần đấu giá không thành công, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp TP HCM) kiến nghị tiếp tục thực hiện lần 3 với 3.790 căn hộ tái định cư ở phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM. 

Số tiền khởi điểm đấu giá được Trung tâm dịch vụ bán đấu giá đưa ra là 9.900 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng so với lần đấu thứ hai (năm 2018) và tăng 1.100 tỷ đồng lần đấu đầu tiên (năm 2017). Với mức giá mới đề xuất này, trung bình một căn hộ có giá 2,6 tỷ đồng. 

Giả sử mỗi căn hộ diện tích khoảng 50 m2 thì giá tiền khoảng 52 triệu đồng/m2. Mức giá này không chênh lệch quá nhiều với các căn hộ thương mại vừa mới xây dựng được rao bán trên cùng tuyến đường Mai Chí Thọ. Chưa kể, khu tái định cư đã được xây dựng 4 năm không người ở, chất lượng công trình có thể không còn nguyên vẹn.

Nói về giá đấu, ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản, Sở Tư pháp TP HCM trả lời báo chí, cho rằng trên thị trường, vàng và USD đều tăng giá và 9.900 tỷ đồng là đấu giá được.

Thay vì đấu trọn lô như các lần trước, ông Sỹ cho rằng lần này, khu tái định cư dự kiến được xé nhỏ theo block, thậm chí từng sàn, từng căn để thu hút nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) khẳng định, theo thông lệ đấu giá, nếu tổ chức đấu giá lại lần 2 thì giá khởi điểm phải giảm 10% so với lần đầu. Ông bất ngờ vì giá đấu lần 3 lại cao hơn 800 tỷ đồng so với lần 2. 
Khu tái định cư Thủ Thiêm còn tồn đọng khoảng 3.790 căn hộ, dự kiến được đem bán đấu giá lần 3 sau 2 lần bất thành. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Vị trí khu tái định cư này khá đắc địa, trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, bên cạnh tuyến đường xương sống Mai Chí Thọ nối liền trung tâm TP HCM qua hầm Thủ Thiêm đi quận 2, quận 9, Thủ Đức. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Được hoàn thành xây dựng cơ bản từ cuối năm 2014, đến nay cũng gần 5 năm, tuy nhiên khu tái định cư khá vắng người ở. Ảnh: Dũng Nguyễn.Cỏ mọc hoang um tùm trên những sân chơi công cộng. Nguyên nhân người dân từ chối mua căn hộ được Sở Xây dựng báo cáo là họ lựa chọn phương thức nhận tiền và tự lo chỗ ở mới sau khi giải tỏa xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Khổng Chiêm.

Không có người ở, cổng sắt bịt kín lối vào các tòa nhà. Ảnh: Dũng Nguyễn.


Bên trong khu tái định cư, đường nội khu được xây dựng khá to đẹp với 4 làn xe. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Nhiều hạng mục tại dự án đã xuống cấp, lề gạch bong tróc. Do không có người ở, các cửa hàng kinh doanh dưới khối đế chung cư cũng im ỉm khóa, chưa có người thuê. Ảnh: Khổng Chiêm.

Một góc công viên hiếm hoi có người qua lại. Ảnh: Khổng Chiêm.


Mỗi chung cư đều có đội bảo vệ túc trực, đảm bảo an ninh nhưng không có người ở. Ảnh: Khổng Chiêm.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com