Kỳ tích: Lần đầu tiên đàn heo nhiễm dịch tả lợn Châu Phi sắp bị tiêu hủy, bất ngờ hết bệnh nhờ... ăn bã rượu

Trong lúc tuyệt vọng vì tưởng rằng sắp mất trắng đàn heo con bị nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi, người phụ nữ cho chúng ăn bã rượu còn thừa lần cuối, bất ngờ vài giờ sau đàn heo có dấu hiệu hồi phục, khoẻ lại. Sau đó cơ quan chức năng kiểm tra xét nghiệm thì đàn heo đã hết bệnh, kết quả âm tính.

Chiều ngày 21/8, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Trung (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, đàn heo 15 con của một hộ dân tại địa phương này bất ngờ hết bệnh, khoẻ mạnh trở lại sau khi có kết quả dương tích với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đây làm một trong thông tin bất ngờ, có thể nói là "kỳ tích" vì từ trước đến nay chưa có trường hợp nào chữa thành công bệnh dịch tả Châu Phí, cũng như đây là loại bệnh không có khái niệm chữa trị, biện pháp duy nhất là tiêu huỷ đàn heo.

Theo ông Nam, đây là đàn heo của bà Đỗ Thị Nhung (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất). Trước đây, đàn heo này được xác định với kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả Châu Phi sau khi đàn heo này có biểu hiện sốt, bỏ ăn,…
Bà Nhung và đàn heo của gia đình

Để rõ hơn sự việc chúng tôi tìm tới nhà bà Nhung, người phụ nữ đang nuôi 3 con nhỏ ăn học bằng nghề nấu rượu và chăn nuôi heo vẫn chưa hết vui mừng vì "kỳ tích" đã đến với gia đình mình.

Bà Nhung cho biết, khoảng cuối tháng 7 vừa qua, 15 con heo bà đang nuôi bất ngờ có dấu hiệu biếng ăn, nằm li bì, sốt,…

Lúc này bà nghĩ có thể đàn heo này đã nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi bởi trước đó, đàn heo gần 40 con của bà cũng bị nhiễm bệnh này và đã tiêu hủy, gây thiệt hại cho gia đình gần 100 triệu đồng.
Chính quyền xã Quang Trung cũng rất bất ngờ trước kết quả được bà Nhung thông báo

Ngay sau đó, bà Nhung thông báo với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý nhằm tránh lây lan cho các hộ chăn nuôi lân cận. Lúc này cơ quan thú y địa phương cũng đến lấy mẫu xét nghiệm về đàn heo đang bệnh.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm từ chính quyền, bà Nhung nghĩ sắp tới đàn heo bệnh này có thể bị tiêu huỷ, sẵn trong nhà còn thừa bã rượu nên bà Nhung lấy thức ăn này cho đàn heo ăn lần cuối.


"Ngồi nấu rượu cạnh chuồng và nhìn đàn heo ủ rũ, nằm li bì khiến tôi cũng mệt mỏi theo vì sắp tới sẽ mất trắng. Nghĩ bụng trước sau gì chúng cũng bị tiêu hủy nên tôi không cho ăn cám nữa. Thấy trong nhà vẫn còn bã rượu, tôi cho chúng ăn và đổ nước nấu bã rượu lúc còn nóng ra chuồng để sát trùng luôn. Tuy nhiên, bất ngờ chỉ vài giờ sau ăn bã hèm rượu, một số con heo trong đàn bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, không còn ủ rủ nữa", bà Nhung vui mừng kể lại.

Thấy đàn heo có dấu hiệu khoẻ lại, bà Nhung chưa vội báo chính quyền mà tiếp tục cho ăn bã rượu và theo dõi thêm.
Đàn heo nhà bà Nhung có dấu hiệu khoẻ mạnh trở lại sau khi ăn bã rượu

Vài ngày sau đó khi cơ quan thú y tỉnh Đồng Nai có kết quả xét nghiệm 15 con heo của bà Nhung dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, qua đó đề nghị tiêu hủy toàn bộ số heo này để ngăn chặn lây lan.

Cùng lúc này, bà Nhung thông báo với chính quyền địa phương về sự việc cho ăn bã rượu giúp heo có thể hết bệnh. Bà Nhung đã có đơn xin giữ lại đàn heo để theo dõi thêm, bà trình bày trong thời điểm chờ kết quả xét nghiệm bà đã cho heo ăn cũng như sát trùng chuồng bằng phương pháp trên và thêm việc hun khói bằng mùn cưa, bồ kết để giữ ấm thì đàn heo hồi phục hoàn toàn, ăn khoẻ trở lại như bình thường, không còn sốt.

Sự việc này cũng có sự chứng kiến của cán bộ xã Quang Trung nên đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện và tỉnh, đồng ý để bà Nhung giữ lại đàn heo để tiếp tục theo dõi.

Đến giữa tháng 8/2019, cơ quan thú ý huyện Thống Nhất trở lại lấy mẫu xét nghiệm 15 con heo vừa rồi thì cho ra kết quả thật bất ngờ khi cả đàn heo âm tính với bệnh dịch tả Châu Phi.

Sau đó, cơ quan chức năng huyện Thông Nhất đã đề nghị và được Nhung đồng ý nuôi thí điểm thêm 20 con lợn có kết quả dương tính với bệnh dịch tả Châu Phi của một hộ dân khác trên địa bàn xã Bắc Sơn 2 (huyện Thống Nhất) bằng bã rượu để làm cơ sở đối chứng.

Kết quả thêm một "kỳ tích" nữa khi sau 3 ngày nuôi thí điểm, đàn heo 20 con dương tính với dịch bệnh thì vẫn chưa có con bị chết hay trở bệnh nặng. Hiện số heo này vẫn đang có tiến triển tốt về sức khỏe.

Hiện Phòng NN&PTNT huyện Thống Nhất vẫn đang thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của đàn heo tại hộ bà Nhung, báo cáo cho Ủy ban nhân dân huyện để có chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng trong tỉnh phối hợp để làm rõ nguyên nhân.

Theo Tổ Quốc
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com