SCG và Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững 10 năm: Hợp tác cùng hành động

SCG đã hợp tác với 44 đối tác từ chính phủ, khu vực tư nhân và khu vực công của Thái Lan và quốc tế tại “Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững 10 năm: Hợp tác cùng hành động” Mục tiêu của Hội nghị là cùng nghiên cứu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài nguyên, với trọng tâm là nền kinh tế tuần hoàn cùng cách tiếp cận “Tối ưu hóa tài nguyên, Phân loại và Xử lý chất thải đúng cách” nhằm đảm bảo sử dụng tài nguyên hiệu quả trong suốt quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. 

Sự hợp tác này nhằm tạo ra một ngành công nghiệp bền vững, đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa trong đại dương, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trong cộng đồng và quản lý chất thải công nghiệp. Điểm nhấn của sự kiện là các giải pháp cho hệ thống cơ sở hạ tầng, nền tảng chia sẻ kiến thức, đổi mới và phát triển công nghệ, và xử lý chất thải. Các tổ chức cũng phối hợp cùng nhau đề xuất giải pháp quản lý chất thải trở thành chương trình nghị sự quốc gia. 

SCG cùng các đại diện cơ quan quan ban ngành, tổ chức cùng cam kết áp dụng mô hình Kinh tế Tuần hoàn trong hoạt động 

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của SCG cho biết, “với tốc độ gia tăng chưa từng thấy, dân số thế giới dự kiến sẽ chạm mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng tăng vọt bất kể nguồn lực hữu hạn. Thống kê cho thấy một người dân Thái Lan thải ra trung bình 1,15 kg rác và tỷ lệ phát sinh chất thải đang có chiều hướng gia tăng. Chỉ riêng năm 2018, Thái Lan đã tạo ra 28 triệu tấn chất thải. Nếu thiếu các biện pháp quản lý và xử lý chất thải thích hợp, chất thải sẽ rò rỉ ra các đại dương, gây suy giảm đa dạng sinh học môi trường biển, điều gần đây đã được báo động bằng cái chết của bò biển con Mariam. Định hướng Kinh tế tuần hoàn chính là giải pháp giúp giảm nhẹ những vấn đề này với mô hình “sản xuất - sử dụng - quay vòng”. Định hướng này cũng bao gồm các phương pháp tối ưu hóa tài nguyên, phân loại chất thải và xử lý thích hợp để bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai. 

Khu vực trưng bày các sản phẩm tái chế của SCG đã đi vào thương mại 

Trong những năm qua, SCG đã kết hợp các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn vào các hoạt động kinh doanh với 3 chiến lược: 1) Giảm Sử dụng vật liệu và tăng Độ bền vật liệu bằng cách hạn chế sử dụng tài nguyên trong sản xuất và phát triển các sản phẩm với thời gian sử dụng dài hơn, ví dụ, bao bì gợn sóng với vẻ ngoài bắt mắt, bền nhưng tiêu tốn ít giấy hơn; 2) Nâng cấp và Thay thế bằng cách đổi mới công nghệ để thay thế các sản phẩm và nguyên liệu thô hiện tại bằng các giải pháp hiệu quả hơn, giúp giảm thiểu tiêu thụ nguyên liệu hoặc làm cho sản phẩm dễ dàng tái chế hơn. Điển hình như phát triển vật liệu xây dựng không sản sinh chất thải như nhà vệ sinh dạng mô đun, tấm tường đúc sẵn, tấm bê tông khí chưng áp linh hoạt , bao bì thực phẩm Fest thay thế thùng xốp, và bao bì linh hoạt độ bền cao và dễ dàng tái chế; 3) Tái sử dụng và Tái chế bằng cách tăng cường khả năng tái chế của vật liệu, ví dụ: phát triển sản phẩm với dây chuyền sản xuất sử dụng tỷ lệ vật liệu tái chế cao hơn, hợp tác với các siêu thị và cửa hàng bán lẻ hiện đại để thu thập các hộp giấy và giấy đã qua sử dụng để tái chế, và phát triển công thức nhựa với tỷ lệ nhựa tái chế cao hơn. 

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của SCG 

Trong năm 2018, SCG đã chuyển đổi khoảng 313.000 tấn chất thải công nghiệp mỗi năm thành nguyên liệu thô tái tạo và biến 131.000 tấn chất thải công nghiệp mỗi năm thành nhiên liệu thay thế. Năm 2019, SCG đã và đang tiếp tục tích hợp các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn vào sản xuất sản phẩm và đặt mục tiêu giảm sản xuất nhựa sử dụng một lần từ 46% xuống 20% vào năm 2025 và tăng tỷ lệ nhựa tái chế, tái sử dụng và phân hủy sinh học lên 100% đến năm 2025. 

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu kinh tế tuần hoàn, các biện pháp như dự án phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ, các quy định cứng rắn cũng như quản lý chất thải nghiêm ngặt là chưa đủ. Sự hợp tác của tất cả các bên liên quan là yếu tố quan trọng để nền kinh tế tuần được thực thi. Đây là một tín hiệu khả quan khi 44 đối tác - bao gồm 5 tổ chức toàn cầu, 3 cơ quan chính phủ, 28 doanh nghiệp, 8 trường học và cộng đồng - cùng chung tay tạo nên các mô hình tuân thủ các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, và giải quyết các vấn đề lãng phí trong toàn dây chuyền hoạt động. 

Phương Đài/Theo SCG
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com