Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

Ngày 6/9/2019 – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất - Dấu ấn vàng son cho chặng đường 25 năm hình thành và phát triển từ một phòng khám đa khoa có giường lưu đến một bệnh viện hiện đại hàng đầu cả nước. 

Tại buổi Lễ có sự tham dự của Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Bà Trần Thị Trung Chiến – Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành Ủy TPHCM; Ông Lê Thanh Liêm - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM… 

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho BV ĐHYD TPHCM

PGS TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu: “Trải qua 25 hình thành và phát triển, BV ĐHYD TPHCM đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác khám, chữa bệnh và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân, có uy tín cao trong khu vực. Bệnh viện đã xây dựng được hệ thống khám và chữa bệnh hoàn chỉnh, chuyên sâu; cơ sở vật chất khang trang, thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề, đặc biệt là không ngừng trau dồi, phát huy y đức của người thầy thuốc, vừa thể hiện được phẩm chất cao đẹp, lương y như từ mẫu, vừa thể hiện được đạo lý làm người trong công tác chữa bệnh. 

Quá trình hình thành và phát triển BV ĐHYD TPHCM luôn gắn liền với hình ảnh các Thầy Cô, thế hệ tiền bối của Nhà trường và Bệnh viện. Trong buổi lễ trang trọng, Bệnh viện vinh danh và tri ân người Thầy giáo – Thầy thuốc tiêu biểu: NGND GS TS. Nguyễn Đình Hối – Nguyên Hiệu trưởng ĐHYD TPHCM, Giám đốc đầu tiên của BV ĐHYD TPHCM. Thầy đã dành cả cuộc đời và sự nghiệp cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, đào tạo y khoa, một nhà giáo thông tuệ đầy tâm huyết, một cây đại thụ về phẫu thuật ngoại khoa, người đã tìm lối, mở đường, người đã biến ước mơ “Bệnh viện thuộc Trường Đại học” thành hiện thực sinh động và thuyết phục. 


Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, 04 tập thể, 03 cá nhân đã được nhận bằng khen của Thủ tướng; 24 tập thể, 29 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Y tế; UBND TPHCM tặng bằng khen cho 24 tập thể, 25 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Cũng trong dịp này, Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 20 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BV ĐHYD TPHCM. 

Trải qua hành trình ¼ thế kỷ, BV ĐHYD TPHCM đã không ngừng phát triển trở thành “Bệnh viện đại học” kiểu mẫu ngành Y tế, đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo. Đây là mô hình Bệnh viện thuộc Đại học Y Dược đầu tiên trong cả nước và cũng là Bệnh viện đầu tiên của Bộ Y tế tự đảm bảo hoàn toàn kinh phí hoạt động thường xuyên, kinh phí đầu tư phát triển ngay từ ngày đầu thành lập cho đến nay.

Bệnh viện phát triển với hệ thống gồm 3 cơ sở, 11 phòng chức năng, 108 Trung tâm, khoa, Đơn vị. Đội ngũ cán bộ gồm 3.565 người, trong đó trình độ đại học trở lên chiếm trên 50%, có 95 Giáo sư, Phó Giáo sư; là những chuyên gia đầu ngành, không chỉ giỏi về lý thuyết mà còn giàu kinh nghiệm trong thực hành. Bệnh viện luôn tiếp cận nhanh và ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến trên thế giới trong việc khám chữa bệnh, vì vậy đã đạt được những thành quả đáng kể trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Mỗi năm, Bệnh viện tiếp nhận trung bình 2.5 triệu lượt người khám ngoại trú (khoảng 8.800 lượt khám/ngày), điều trị nội trú 80.000 người, phẫu thuật khoảng 31.000 trường hợp. Số liệu và hiệu quả khám chữa bệnh của năm sau luôn tăng cao hơn năm trước.

Với những kết quả và thành tích xuất sắc trong hoạt động của mình, Bệnh viện đã được Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Bệnh viện vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 
Hương Nhu/UMC
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com