Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật

Sáng 25/9/2019, Bệnh viện Bình Dân đã tổ chức Hội nghị khoa học “Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật” với các báo cáo chuyên sâu về an toàn phẫu thuật, cập nhật tiêu chuẩn toàn cầu về xử lý dụng cụ nội soi, triển khai hiệu quả các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại phòng phẫu thuật…dành cho đông đảo các y bác sĩ, các chuyên gia y tế tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Hội thảo này là dịp quý báu để trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm trong triển khai và kiện toàn hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn. 

TS BS Trần Vĩnh Hưng- GĐ Bệnh viện Bình Dân phát biểu khai mạc

Kiểm soát nhiễm khuẩn là hoạt động quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt trong bối cảnh nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm khuẩn vết mổ, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là vấn đề thách thức của y tế toàn cầu. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo an toàn người bệnh. 

Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bình Dân đã có những đầu tư chiến lược trong nâng cao kiểm soát nhiễm khuẩn, từ đào tạo nguồn nhân lực cho đến xây dựng và chuẩn hóa các quy trình và trang bị những thiết bị hiện đại. Trong đó, Bệnh viện đã ứng dụng phương pháp tiệt khuẩn nhiệt độ cao bằng hơi nước, cho phép tiêu diệt hơn 1 triệu vi khuẩn với khung thời gian ngắn. Bên cạnh hiệu quả trong tiệt khuẩn, kỹ thuật này còn bảo đảm độ bền của dụng cụ phẫu thuật, đặc biệt là các dụng cụ nội soi tinh vi có đường kính nhỏ. Ngoài ra, cách thức này còn giúp tiết kiệm thời gian và thân thiện với môi trường do sử dụng hơi nước thay cho hóa chất ngâm rửa. 

Tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật tại bệnh viện

Không ngừng cải tiến, Bệnh viện Bình Dân còn hoàn thiện quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn một cách nghiêm ngặt với các kiểm nghiệm khách quan và theo hướng tự động hóa với các máy chuyên dụng. Với các bộ công cụ này, Bệnh viện Bình Dân tiêu chuẩn hóa chất lượng tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật xuyên suốt từ đơn vị tiệt khuẩn trung tâm, lưu trữ, cấp phát, vận chuyển đến tận tay các bác sĩ phẫu thuật. 

Chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật tại BV Bình Dân

Tháng 8/2019, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cập nhật tình hình tai biến y khoa, trong đó đề cập đến một số vấn đề mang tính cấp thiết có liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn như có khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó có tỉ lệ không nhỏ là nhiễm vi khuẩn kháng thuốc. Khi công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện tốt, người bệnh sẽ được chăm sóc hiệu quả hơn và các nguy cơ được giảm thiểu đáng kể.

Hương Nhu/ Theo BTC
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com