Áp dụng kỹ thuật mới khi nhau cài răng lược, cứu sống an toàn cả mẹ và con

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) vừa phối hợp liên chuyên khoa giữa Khoa Phụ sản, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Tiết niệu, Khoa Gây mê hồi sức để thực hiện phẫu thuật thành công cho một sản phụ bị nhau cài răng lược. 

Đây là một trường hợp nặng, sản phụ có chỉ định mổ bắt con và cắt tử cung nhưng với nguy cơ chảy máu nhiều và có thể bị tổn thương cơ quan lân cận trong lúc mổ. Các bác sĩ Khoa Phụ sản đánh giá đây là ca bệnh khó, nếu không kinh nghiệm xử trí sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu tiến hành phẫu thuật theo cách thông thường, nguy cơ mất một lượng máu rất lớn, phải truyền rất nhiều máu kèm theo nhiều rủi ro khác có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành phối hợp liên chuyên khoa để lên chương trình phẫu thuật cho sản phụ, đồng thời áp dụng kỹ thuật mới – chèn bóng ở động mạch chậu trong để cuộc phẫu thuật an toàn và hạn chế biến chứng cao nhất. 

Đó là trường hợp sản phụ L.T.X.L, 35 tuổi, ngụ ở tỉnh Bạc Liêu có 2 lần mổ lấy thai trước đây. Ở tuần thai thứ 29, sản phụ đi khám thai tại địa phương thì phát hiện nhau tiền đạo bám vào vết mổ lấy thai cũ có khả năng cài răng lược trên vết mổ cũ. Vì lý do đó, thai phụ được giới thiệu đến BV ĐHYD TPHCM. Tại đây, ThS BS. Lê Thị Kiều Dung – Khoa Phụ sản đã trực tiếp theo dõi sát sao thai kỳ đến tuần thứ 35. Lúc này, nhau đã xâm lấn đến bàng quang, thai phụ bị đau trằn rất khó chịu. Gần sang đến tuần thứ 36, đánh giá khả năng sống sau sinh của thai nhi tốt, các bác sĩ đã quyết định phối hợp liên chuyên khoa để phẫu thuật mổ bắt con và dự kiến phải cắt bỏ tử cung để bảo tồn tính mạng cho thai phụ. 

ThS BS Lê Thị Kiều Dung khám cho sản phụ

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung cho biết: “Thai phụ có vết mổ cũ 2 lần, khi bắt đầu thai kỳ cũng không đi khám thai nên lúc biết nhau bám vào vết mổ cũ thì đã quá trễ. Nhau bám vào vết mổ cũ dẫn đến tình trạng nhau cài răng lược – bánh nhau xuyên qua lớp cơ tử cung. Nguy hiểm hơn, sản phụ này bị nhau cài răng lược thể nặng, xuyên hết lớp cơ tử cung và bắt đầu xâm lấn ra tới bàng quang, vào tới lớp cơ bàng quang. Thông thường với nguy cơ nhau cài răng lược, các mạch máu tăng sinh nhiều, khi mổ nhau không tróc ra được khỏi tử cung, cơ tử cung không co thắt được và vì vậy nguy cơ chảy rất nhiều máu. Ở những ca mổ như vậy, việc phải truyền một khối lượng máu rất lớn lên tới 4-5 lít máu kèm theo 2-3 lít các chế phẩm của máu sẽ rất thường xảy ra”. 

Về mặt chẩn đoán hình ảnh học, BS CKI. Trần Doãn Khắc Việt – Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV ĐHYD TPHCM cho biết, sản phụ đã được chụp MRI tại Bệnh viện Cần Thơ, sau đó được đưa vào BV ĐHYD TPHCM. Nhận được đề nghị của Khoa Phụ sản, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã hội chẩn phim và kết luận, sản phụ có tình trạng nhau cài răng lược ở thể percreta - xâm lấn vào các lớp cơ tử cung và thậm chí xâm lấn ra các cơ quan xung quanh. Các bác sĩ hội chẩn nghi ngờ có tổn thương ảnh hưởng tới một phần bàng quang rất nguy hiểm, ngoài nguy cơ chảy máu nhiều còn là nguy cơ tổn thương bàng quang hoặc niệu quản trong lúc phẫu thuật. 

TS BS. Võ Tấn Đức – Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh nhận định, đây là cuộc mổ lớn, dự đoán thời gian mổ sẽ kéo dài, người bệnh đứng trước nguy cơ mất máu nhiều, rủi ro cao trong quá trình phẫu thuật, thậm chí có thể tử vong. Quá trình mổ càng kéo dài càng gia tăng lượng máu mất lẫn biến chứng hậu phẫu. Tử cung khi có nhau cài răng lược chủ yếu sẽ được cấp máu từ động mạch chậu trong hai bên. Do đó Khoa Sản đã đề nghị hỗ trợ chèn bóng vào động mạch chậu trong, từ đó giảm phần lớn máu đến vùng phẫu thuật, giúp cuộc mổ mất máu ít hơn, giảm thiểu rủi ro cho thai phụ. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được áp dụng cho đối tượng thai phụ. Thách thức đặt ra là thực hiện chèn bóng vào thời điểm nào, vì kỹ thuật này cần sự hướng dẫn của tia X, vốn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Mặt khác, thời gian giữa 2 quá trình mổ lấy thai và cắt tử cung chỉ cho phép giới hạn trong khoảng 15-20 phút; càng kéo dài, khả năng mất máu càng nhiều, càng nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh”. 

Do đó, ngay trước ngày phẫu thuật, Khoa Tiết niệu đã bắt đầu bằng việc soi bàng quang và đặt ống thông vào niệu quản, định vị cơ quan này để tránh làm tổn thương trong lúc mổ. Ngày phẫu thuật, với sự hỗ trợ tuyệt vời của Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Phụ Sản đã thay phiên nhau thực hiện can thiệp: Bác sĩ Sản khoa tiến hành mổ bắt con nhanh chóng và nhẹ nhàng, ngay lập tức nhóm các bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh tiếp tục chèn bóng vào động mạch chậu trong, giúp nhóm phẫu thuật viên Sản khoa trở lại sau đó cắt tử cung an toàn. Trước khi kết thúc phẫu thuật, bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh rút bỏ bóng chèn và kiểm soát chảy máu. Bé sơ sinh chào đời khỏe mạnh, sản phụ mất một lượng máu rất ít so với phẫu thuật thông thường, hồi phục nhanh chóng, không ghi nhận thiếu máu hay bất kỳ biến chứng nào. Vài ngày sau phẫu thuật, cả mẹ và bé đều được xuất viện trở về quê nhà. 

Sản phụ L.T.X.L cho biết: “Trước khi vào phòng mổ em cũng rất lo sợ, nhưng được các bác sĩ có kinh nghiệm tận tình giúp đỡ nên em cũng yên tâm. Em rất cảm ơn các bác sĩ BV ĐHYD TPHCM đã giúp mẹ con em qua được cơn nguy hiểm này”. 

Chia sẻ về lý do quyết định thực hiện kỹ thuật mới này, TS BS. Trần Nhật Thăng – Trưởng Khoa Phụ sản BV ĐHYD TPHCM cho biết, việc nhau bám chặt vào vùng tiền đạo đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến, do đó chúng ta đang từng bước phải trả giá bằng những bệnh lý phức tạp như vậy. Trước đây, phương tiện kỹ thuật hạn chế nên chúng ta chỉ cố gắng chuẩn bị thật nhiều máu và mổ thật nhanh để giảm chảy máu càng nhiều càng tốt, nhưng người bệnh vẫn phải đối diện với nguy cơ truyền tới vài lít máu, phải điều trị ở những Bệnh viện hàng đầu với trình độ chuyên môn cao thì mới tránh được trường hợp tử vong. Chúng ta cần phải có biện pháp tiếp cận hiện đại hơn, để phẫu thuật viên vẫn bình tĩnh, yên tâm mổ một cách khéo léo, từ tốn để giảm thiểu rủi ro phẫu thuật cho người bệnh. 

TS BS. Trần Nhật Thăng nhận định, trường hợp đặc biệt như vừa rồi, một lần nữa khẳng định BV ĐHYD TPHCM có thể tổ chức việc xử lý đa chuyên khoa một cách nhịp nhàng và thành công. Việc phối hợp đa chuyên khoa có nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn, giúp y bác sĩ tại đây tiếp cận với những thành tựu của Sản phụ khoa hiện đại trên thế giới, nhất là khi tình trạng vết mổ cũ cũng như nhau bám bất thường trên vết mổ cũ ngày càng tăng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. 

“Việc BV ĐHYD TPHCM tiên phong trong những can thiệp như thế này mở ra một hướng mới, cơ hội mới cho người bệnh, vì thực tế về mặt chuyên môn, người bệnh được lợi về mặt sức khỏe với những chăm sóc y tế hiện đại. Ngoài việc phù hợp với hướng phát triển hiện đại trên thế giới, điều này còn có ý nghĩa lớn về công tác đào tạo, thực hành giảng dạy của Bệnh viện”, TS BS. Trần Nhật Thăng chia sẻ. 

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung cho biết, yếu tố nguy cơ của nhau cài răng lược là trên các vết mổ lấy thai cũ, càng mổ nhiều lần thì nguy cơ nhau cài răng lược càng cao, bên cạnh đó là các trường hợp sinh nhiều hoặc có tiền căn nạo phá thai nhiều lần… Do đó, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc tự ý lựa chọn ngả sinh con mà không theo chỉ định y khoa phù hợp. Bên cạnh đó, thai phụ nên đi khám sớm để kịp thời phát hiện và có phương án điều trị thích hợp, tránh trường hợp đặt tính mạng của cả mẹ và con trước nhiều thử thách như trường hợp vừa rồi. 

Hương Nhu/ UMC
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com