GS.TS James Riedel hỗ trợ Đại học Hoa Sen nâng cao chất lượng học thuật

Từ ngày 7-10 đến 11-10, GS.TS James Riedel, Cố vấn cao cấp chương trình Star của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) và Trường Đại học Hoa Sen (HSU) nhằm nâng cao chất lượng học thuật trong lĩnh vực kinh tế quốc tế. 

Buổi thuyết giảng với chủ đề “What’s behind US and Global trade imbalances” (Điều gì phía sau Mỹ và sự mất cân bằng thương mại toàn cầu) do GS.TS James Riedel tổ chức dành cho sinh viên, học viên MBA và giảng viên HSU. 

GS. James Riedel là chuyên gia kinh tế hàng đầu về châu Á trong hơn 40 năm qua, từng tìm hiểu, nghiên cứu và tư vấn cho Chính phủ cùng doanh nghiệp ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines hay những nền kinh tế đã phát triển như Hongkong, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc… 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, GS. James bày tỏ sự ấn tượng trước tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của Tập đoàn. Buổi đối thoại xoay quanh các nội dung cốt lõi về vai trò của giáo dục trong sự tiến hóa của xã hội, tương lai của giáo dục đại học Việt Nam và chìa khóa phát triển giáo dục tư thục dưới góc nhìn kinh tế - xã hội. 

Theo GS. James, người thầy giỏi và trò giỏi được đánh giá là gốc rễ của giá trị giáo dục. “Sự tương tác của hai chủ thể này được duy trì và phát triển theo hướng tích cực sẽ mang đến tác động thúc đẩy phát triển chất lượng giáo dục một cách tự nhiên”, GS. James nhấn mạnh. 

Tiếp đó, GS tiếp tục tổ chức các hoạt động tại HSU để trao đổi, chia sẻ với đội ngũ giảng viên – sinh viên thông tin chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế quốc tế, bao gồm: thảo luận bàn tròn "Các ý tưởng nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế và đa ngành"; tư vấn "Làm thế nào để xây dựng văn hóa nghiên cứu?"; đánh giá chương trình đào tạo của khoa Kinh tế quản trị; tư vấn nghiên cứu đánh giá năng lực học thuật tại HSU. Từ đó, GS. James đưa ra một số định hướng phát triển nhằm nâng cao chất lượng học thuật cho khoa Kinh tế quản trị. 

Đồng thời, ông còn hỗ trợ HSU thành lập Viện Nghiên cứu Kinh tế phát triển bằng việc giới thiệu những giáo sư đầu ngành của Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) bảo trợ học thuật cho các hoạt động và đề tài nghiên cứu của Viện trong tương lai. 

James Riedel là giáo sư danh hiệu William L. Clayton tại Trường Advanced International Studies, Đại học Johns Hopkins, từ năm 1976. Trọng tâm nghiên cứu của ông là kinh tế phát triển, tài chính quốc tế, lý thuyết và chính sách thương mại quốc tế. Thành viên hội đồng quản trị Quỹ mua bán nợ Vietnam (thuộc Dragon Capital Group)

Ông từng tham gia tư vấn cho chính phủ Việt Nam và là cố vấn cho Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, OECD; Tham gia hội đồng cố vấn của Uỷ ban Hoa Kỳ về Nghiên cứu kinh tế châu Á và trung tâm nghiên cứu kinh tế của Hongkong.

Ông cũng là cán bộ nghiên cứu của viện Weltwirtschaft (Kiel), giảng viên thỉnh giảng của Đại học Quốc gia Úc và Đại học Nuffield, Oxford và giáo sư Fulbright tại Việt Nam.

Cùng với các cộng sự, ông đã thực hiện các nghiên cứu về chính sách phát triển kinh tế ở Việt Nam vào những năm 1990. Những nghiên cứu này được tài trợ của Ngân hàng Thế giới. Ông cũng đã tham gia giảng dạy tại Chương trình Fulbright của Đại học Harvard tại TP.HCM vào năm 1998. 
Hoàng Lan/NHG
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com