Đồng Nai: Diện tích tách thửa đất ở tại TP Long Khánh, Biên Hoà dự kiến tối thiểu 60 m2

Với đất ở tại TP Biên Hòa, phường của TP Long Khánh, thị trấn, diện tích tối thiểu để tách thửa là 60 m2.Những xã của TP Long Khánh và các xã của các huyện, diện tích tách thửa tối thiểu là 80 m2. Đất nông nghiệp muốn tách thửa phải đảm bảo diện tích nhỏ nhất là 500 m với TP Biên Hòa, các phường TP Long Khánh, thị trấn. 

Một góc TP Long Khánh. Ảnh: Chinhphu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh vừa chủ trì cuộc họp, lấy ý kiến dự thảo quy định về diện tích đất tối thiểu để tách thửa.

Diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất ở tại TP Biên Hòa, các phường TP Long Khánh, các thị trấn, là 60 m2. Những xã của TP Long Khánh và các xã của huyện, diện tích tách thửa tối thiểu là 80 m2. Kích thước các thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải đảm bảo chiều rộng từ 4 m trở lên với khu vực TP Biên Hòa, các phường Long Khánh, thị trấn. Với những khu vực còn lại, chiều rộng thửa đất sau khi tách nhỏ nhất là 5 m.

Với TP Biên Hòa, các phường TP Long Khánh và thị trấn, đất nông nghiệp muốn tách thửa phải đảm bảo diện tích nhỏ nhất là 500 m2. Những nơi còn lại diện tích tối thiểu tách thửa là 1.000 m2. 

Theo dự thảo, thửa đất được phép tách thửa phải đảm bảo các điều kiện như: được cấp chứng nhận quyền sở hữu đất; không có tranh chấp; không thuộc khu vực bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hóa; chưa có thông báo thu hồi đất. Thửa đất tách thửa phải đảm bảo diện tích, không cho phép tách đất nông nghiệp thành nhiều thửa để chuyển quyền sử dụng đất cho cùng một cá nhân, hộ gia đình...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết, việc ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu để tách thửa đối với từng loại đất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu tách thửa để làm nhà ở hoặc cho người thân; ngăn chặn được tình trạng một số cá nhân mua đất tách thửa và phân lô, bán nền hình thành các khu dân cư tự phát. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường tổng hợp các ý kiến hoàn thiện dự thảo để trình UBND tỉnh phê duyệt và ban hành.

Quy định diện tích đất tách thửa ở các địa phương sẽ khác nhau. Tại TP HCM, diện tích tách thửa đất ở tối thiểu 36 m2, 50 m2, 80 m2 áp dụng các khu vực. Tại Hà Nội, diện tích tối thiểu tách thửa là 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn, đi kèm điều kiện về chiều rộng mặt tiền thửa đất.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com