Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu rà soát tiếp nhận, quản lý, sử dụng hàng từ thiện

Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận quà từ thiện nhân đạo.

Thời gian qua, có hiện tượng một số cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ sở trợ giúp xã hội lợi dụng việc quản lý không chặt chẽ của cơ sở đã ăn chặn hàng từ thiện; tuồn hàng, quà, hàng từ thiện ra ngoài để bán, trục lợi cá nhân, vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp, làm giảm lòng tin của xã hội và gây dư luận không tốt đối với cơ sở bảo trợ xã hội.
Ảnh minh họa.

Trước tình hình trên, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận quà từ thiện nhân đạo.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, TP trên cả nước chỉ đạo các cơ sở trợ giúp xã hội rà soát lại quy chế tiếp nhận, quản lý, sử dụng quà, hàng từ thiện, nhân đạo của cơ sở trợ giúp xã hội.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung các quy định nếu thấy cần thiết, bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng và phù hợp với pháp luật về trợ giúp xã hội. Đặc biệt là tăng cường biện pháp kiểm tra, thanh tra, giám sát nội bộ. Cùng với đó là tập huấn, hướng dẫn đội ngũ công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ sở trợ giúp xã hội về quy chế tiếp nhận, quản lý, sử dụng quà, hàng từ thiện, nhân đạo.

Liên quan đến sự việc này, cuối tháng 9/2019, báo chí đã phản ánh thông tin hai cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội thuộc Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tuồn hàng của các tổ chức, cá nhân đến từ thiện dịp Tết Trung thu ra ngoài.

Sau khi kiểm tra, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội Đỗ Đức Hồng cho biết: Bà Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên thuộc phòng Phục hồi chức năng đã mang một số hàng, quà gồm sữa, bim bim, bánh Trung thu, kẹo ra khỏi Trung tâm.

Ban Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đã thành lập Hội đồng kỷ luật đối với các cá nhân liên quan. Theo đó bà Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên đều bị kỷ luật cảnh cáo; ông Trịnh Văn Hựu – Tổ trưởng tổ bảo vệ đã trực ca để xảy ra các hành vi vi phạm bị khiển trách.

Theo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com