Chứng khoán châu Á giảm sau khi Trump ký luật về Hong Kong

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,2% về cuối phiên 28/11, với hầu hết thị trường lớn giảm điểm.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh chứng khoán châu Á
Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,1% và 0,4%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite giảm 0,3 - 0,4%. Hang Seng của Hong Kong cũng giảm 0,2%.

Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,4%. Jakarta Composite của Indonesia giảm 1,1%. Chỉ số lớn của Thái Lan và Malaysia cũng giảm 0,2 - 0,7%.

Ngược lại, cổ phiếu tại Australia, New Zealand duy trì đà tăng, với ASX 200 và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,2%; 0,8%.

Giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng vì lo ngại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ký 2 dự thảo luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong. Hành động này của ông Trump đã "bật đèn xanh" cho các hành động trừng phạt lên quan chức Trung Quốc và Hong Kong có hành vi vi phạm nhân quyền đối với đặc khu. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Mỹ, cho rằng Washington có ý định xấu và âm mưu của họ sẽ thất bại.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi ông Trump tìm cách ngăn không cho dự luật Hong Kong trở thành luật. "Nếu Mỹ nhất định đi theo con đường sai trái, Trung Quốc sẽ phải sử dụng các biện pháp đáp trả mạnh mẽ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang tuyên bố. 

Giới đầu tư lo ngại vấn đề về Hong Kong sẽ cản trở tiến trình đàm phán và ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc dù ông Trump ngày 26/11 cho biết 2 bên sắp đàm phán xong thỏa thuận này.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com