Giá heo tăng nhanh, sức mua giảm

Từ tháng 10 đến nay, giá heo hơi ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai tăng mạnh, dao động từ 20.000 – 70.000 đồng/kg, tùy từng loại và khu vực.

Dân Việt đưa tin, giá heo hơi ngày 17/11 tại miền Bắc: Tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Sau khi Công ty Chăn nuôi C.P tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán thêm 1.000 đồng/kg, giá heo hơi hôm nay 17/11 ở nhiều địa phương miền Bắc ghi nhận có sự tăng nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi tại Nam Định tăng 2.000 đồng/kg, đạt 77.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Phú Thọ tăng 1.000 đồng/kg, Vĩnh Phúc tăng 2.000 đồng/kg, cùng đạt 75.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi tại Lào Cai và Hưng Yên cao nhất khu vực miền Bắc, 78.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tăng từ 20.000-30.000 đồng/ký ở các chợ truyền thống TPHCM.

Nhiều địa phương Yên Bái, Thái Nguyên, Thái Bình, Nam Định, Tuyên Quang, Ninh Bình... giá heo hơi giữ ở mức 74.000-76.000 đồng/kg.

Theo ông Kiều Đình Thép - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, đến nay đã gần 50 ngày kể từ khi giá heo hơi bắt đầu tăng, giá của công ty luôn thấp hơn thị trường. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này kéo dài mãi, doanh nghiệp sẽ phải xin phép các cơ quan chức năng điều chỉnh giá cho phù hợp.

Ông Thép cho biết, thời điểm này về nguồn cung thịt lợn của Công ty C.P tăng gần 10% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, hiện tại công ty cũng chỉ cung cấp được cho các khách hàng đã có hợp đồng làm ăn với CP. Còn đối với những khách hàng mới, Công ty CP phục vụ ở mức độ vừa phải, cung cấp ổn định, không bán ồ ạt ra thị trường, tránh tình trạng các thương lái thu gom rồi đẩy giá.

Theo VOV, Giá heo hơi tại TPHCM đang ở mức cao. Theo bà Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương ở chợ phường 2, quận 10 cho biết, khoảng 2 tuần trước, giá thịt 80.000 đồng/kg nhưng giờ đã tăng lên mức 110.000 đồng/kg, đến nay thì mỗi một ký thịt đã tăng khoảng 20.000-30.000 đồng. Như trước đây giá thịt ba rọi là 80.000 đồng/kg, giờ lên 110.000 đồng/kg, còn thịt đùi trước kia 75.000 đồng/kg nhưng giờ đã lên 100.000 đồng/kg.Giá heo hơi tăng cao đã tác động rõ rệt đến giá thịt heo tại các chợ dân sinh. Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá nhập thịt heo tăng 30% so với cuối tháng 10, giá đến tay người tiêu dùng lên đến 150.000 - 180.000 đồng/kg tùy loại, thậm chí có loại 200.000 đồng/kg, đắt hơn cả giá thịt bò Mỹ. Bởi, trên thị trường, ba chỉ bò Mỹ giá dao động chỉ từ 169.000-189.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi đang chạy khuyến mãi chỉ 149.000 đồng/kg.

“Đợt dịch heo chết nhiều và dài quá. Người nuôi lỗ quá trời nên không nuôi nữa. Ví dụ ngày xưa 10 nhà nuôi đều nuôi hết, mà bây giờ 10 nhà có nhà nuôi, có nhà không nuôi. Với lại cũng cận Tết nữa, nên giá heo tăng lên”, bà Lan nói.

Ghi nhận giá heo không chỉ tăng ở tại các chợ truyền thống mà trong nhiều hệ thống siêu thị bán lẻ cũng tăng nhẹ. Trước đây, giá khoảng từ 100.000 – 160.000 đồng/kg, nhưng hôm nay đã lên mức từ 114.000-167.000 đồng/kg, tùy thuộc vào từng loại thịt.
Các siêu thị bán lẻ cũng tăng giá bán thị heo.

Hiện nay, giá heo hơi tại Đồng Nai đã tăng cao, có lúc lên tới hơn 70.000 đồng/kg và có thể còn tiếp tục tăng. Theo Chi cục Chăn nuôi – thú y, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn heo ở Đồng Nai chỉ còn khoảng 1,3 triệu con, đã giảm hơn một nửa so với thời điểm trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Đàn heo còn lại đa số là ở các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giữ được đàn, còn heo trong dân cơ bản đã không còn đáng kể.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai nhận định, cũng không loại trừ khả năng doanh nghiệp chăn nuôi găm hàng làm giá.

“Việc găm hàng tăng giá là hoàn toàn có thể bởi vì mục tiêu của người ta là lợi nhuận nên cũng không nói họ được. Vấn đề bây giờ là Thủ tướng đã chỉ đạo, nếu tình hình cung ứng mà không đảm bảo được lượng heo, giá tăng quá thì phải có phương án nhập khẩu để điều tiết giá heo”, ông Quang cho hay.

Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi heo của khu phía Nam, cũng là nguồn cung cấp heo thịt chính cho các thị trường lân cận như TPHCM, Bình Dương, nhưng hiện nay mỗi ngày Đồng Nai cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 – 6.000 con heo thịt, giảm mạnh so với con số khoảng 9.000 con/ngày trước đây.

Dự kiến thị trường thịt heo từ nay đến cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán sẽ thiếu hụt số lượng lớn nên cần tính đến giải pháp nhập khẩu thịt heo đông lạnh, để cung cấp đủ cho thị trường.

Theo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com