Hội nghị Quốc tế Thường niên Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 6 năm 2019

Nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm lĩnh vực công nghệ cao, cũng như phát triển chuỗi cung ứng nội địa giữa các đối tác trong và ngoài nước, Hội nghị Quốc tế Thường niên Khu Công nghệ cao (Hội nghị) được tổ chức hàng năm với chủ đề được thay đổi với định hướng phát triển chung của Thành phố và thế giới. Qua 05 kỳ tổ chức Hội nghị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp cho sự phát triển chung về khoa học và công nghệ của Thành phố, đặc biệt là hình thành các liên kết hợp tác phát triển công nghệ cao và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao từ hoạt động nghiên cứu triển khai.

 
Hội nghị lần thứ 5 năm 2018 với chủ đề “Robot và Trí tuệ nhân tạo”. Hội nghị lần này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tham dự, trong đó có nhiều diễn giả đến từ doanh nghiệp đã tham gia trình bày và đem sản phẩm, công nghệ giới thiệu tại Hội nghị. Hội nghị đã đem lại một góc nhìn toàn diện về xu hướng nghiên cứu, phát triển của lĩnh vực Robot và AI trên thế giới và cơ hội phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam trong giai đoạn hội nhập toàn cầu. Hội nghị đã tạo ra nhiều cơ hội để kết nối giữa doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước nhằm phát triển công nghệ thông qua hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ hướng đến thương mại hóa các kết quả đạt hiệu quả ứng dụng cao. Robot và AI sẽ tạo ra những thay đổi to lớn trong các phương thức sản xuất, dịch vụ, cách thức quản lý, chăm sóc sức khỏe con người… Ranh giới giữa con người và robot sẽ được thu hẹp lại, robot sẽ thâm nhập sâu vào đời sống của con người, phục vụ con người nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội nghị cũng đã đề xuất cho Thành phố các giải pháp đề thúc đẩy phát triển lĩnh vực này. Cũng qua Hội nghị lần 5 Ban Quản lý nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Blockchain và được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Quản lý tiếp tục tổ chức Hội nghị lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề là “Công nghệ Blockchain cho Đô thị thông minh”. 

Blockchain là một lĩnh vực công nghệ mới chỉ trong một thập niên gần đây, ứng dụng chủ yếu vào lĩnh vực tiền tệ, tài chính - ngân hàng. Cùng sự phát triển mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0, công nghệ Blockchain được xác định sẽ là công nghệ cốt lõi trong các ứng dụng cho một Đô thị thông minh, bởi việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp các hoạt động được đảm bảo tính minh bạch, loại bỏ đơn vị trung gian, phi tập trung, tạo niềm tin, tăng độ bảo mật, dễ tiếp cận, tiết kiệm chi phí và tăng tốc độ giao dịch. Đến nay, đã có 04 quốc gia đi đầu ứng dụng công nghệ Blockchain trong Đô thị thông minh đó là quốc gia “Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất”, Estonia, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Không nằm ngoài xu thế phát triển tất yếu của các nước, trong những năm qua cộng đồng công nghệ Blockchain Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng bước đầu nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain thành công trong một số lĩnh vực nhằm hướng đến xây dựng Đô thị thông minh. 

Hội nghị được tổ chức 01 ngày 08/11/2019 (thứ Sáu), gồm: 01 phiên toàn thể và 02 phiên tham luận. Năm nay, Ban Quản lý Khu CNC hân hạnh mời được một số diễn giả có nhiều nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain tại các quốc gia phát triển đến với Hội nghị để cùng các chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam chia sẽ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ Blockchain như: Giáo sư Phạm Hi Đức (Trưởng khoa Tài chính định lượng tại Trường Đại học Kỹ thuật - ECE Paris, Trường Kinh doanh INSEEC, Pháp), Ông Edmund Oh (Trưởng nhóm Tư vấn chiến lược kinh doanh, CBAV), Tiến sĩ William H. Nguyen (Beowulf Blockchain), Tiến sĩ Kamolov Sergei (Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moskva - MGIMO), Ông Sean Moss-Pultz (Công ty Bitmak), Giáo sư BK Suh (Đại học Kyungbuk, Hàn Quốc) và các chuyên gia trong nước từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain… 

Cũng tại Hội nghị, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu CNC) sẽ ký kết hợp tác với CBA Ventures (Hàn Quốc), trong đó tập trung vào hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain, đào tạo nguồn nhân lực quản lý và vận hành hệ thống ứng dụng công nghệ Blockchain, ươm tạo doanh nghiệp và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp về ứng dụng công nghệ Blockchain,… 

Bên lề Hội nghị, Ban Quản lý có dành riêng một khu vực triển lãm để các doanh nghiệp trong và ngoài nước trưng bày các sản phẩm và công nghệ của Blockchain nhằm nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối hợp tác và chuyển giao công nghệ.

Minh Tuệ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com