Điều bất ngờ trong chữa vô sinh - hiếm muộn

Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng - Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, năm 2018, bác sỹ đã cùng các cộng sự phát triển mạnh mảng điều trị nội khoa nhằm chữa trị cho các nam giới vô sinh do không có tinh trùng. Điều bất ngờ trong hành trình chữa trị, bên cạnh thành công mang lại niềm vui được làm cha cho một số nam giới, thì sau quá trình điều trị có trường hợp tăng trưởng về chiều cao, thậm chí tăng kích cỡ “cậu nhỏ”.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng đang xem kết quả siêu âm của một nam giới

Tăng gần chục cen-ti-mét chiều cao

Theo bác sỹ Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội – người đã điều trị cho nhiều nam giới vô tinh (không có tinh trùng) ở tuổi trưởng thành trong thời gian gần đây: Các bệnh nhân này dù ở tuổi trưởng thành, nhưng dương vật vẫn rất bé và có chiều cao thấp. Sau liệu trình điều trị cho kết quả thành công, có một số trường hợp không những có con, đời sống tình dục tốt mà còn tăng chiều cao ấn tượng.

Cụ thể, trong số 18 người tham gia cùng hành trình điều trị dài hơi này, có 50% số ca điều trị từ không có tinh trùng thành có tinh trùng và 3/18 trường hợp đã có con thành công. Đặc biệt, những người tham gia điều trị nội khoa đều có chiều cao tăng hơn, trung bình tăng 2,7 cen-ti-mét. “Người cao tuổi nhất tham gia điều trị với chúng tôi là một đàn ông 37 tuổi đã tăng thêm chiều cao được 4 cen-ti-mét và đã có tinh trùng dù anh ấy bị suy sinh dục thứ phát do suy tuyến yên. Sau ba năm hiếm muộn, nam giới này đã may mắn có con vào năm 2018” - Bác sỹ Hưng thông tin.

Chia sẻ thêm về trường hợp của nam giới 37 tuổi này, vị Trưởng khoa Nam học cho biết, bệnh nhân tới khám không có tinh trùng. Kết quả chẩn đoán nam giới bị suy sinh dục thứ phát. Sau điều trị 6 tháng liên tục, nam giới đã có tinh trùng, đời sống chăn gối của hai vợ chồng đều đặn và mặn nồng lên rõ rệt. 9 tháng sau điều trị người vợ đã có thai tự nhiên và sau khoảng một năm rưỡi họ đã sinh được bé gái rất dễ thương.

Trường hợp nam giới 24 tuổi, sở hữu chiều cao 1,60m, đến khám vì lý do “cậu nhỏ” quá bé. Khi tới khám “cậu nhỏ” của chàng trai này chỉ trông như của một cậu bé lên 10 tuổi. Sau khi khám, làm các xét nghiệm, nam giới được chẩn đoán là suy sinh dục thứ phát. Qua quá trình điều trị khoảng sáu tháng, “cậu nhỏ” của chàng trai này trông phổng phao lên như của cậu bé 14 tuổi. Sau một năm thì “cậu nhỏ” của chàng trai phát triển hoàn toàn như người trưởng thành bình thường, dương vật to và dài thêm được 5 cen-ti-mét, và có tinh trùng. Điều vui hơn là chiều cao của chàng trai đã tăng thêm 8 cen-ti-mét, mang lại chiều cao khá ấn tượng, từ 1,60m lên 1,68m.

Tuy nhiên, người tăng chiều cao nhiều nhất cho đến thời điểm hiện tại được điều trị tại bệnh viện là 12 cen-ti-mét khi đang ở tuổi 22. Bác sỹ vẫn đang cố gắng điều trị để giúp bệnh nhân này có thể tiếp tục tăng thêm chiều cao. “Việc người đàn ông đã trưởng thành mà còn tăng được chiều cao là một điều khá bất ngờ, ngay cả các chuyên gia quốc tế mà tôi quen biết, khi chia sẻ họ cũng rất ngạc nhiên. Sắp tới đây, tôi sẽ báo cáo nội dung này tại các hội nghị khoa học Nam học trong nước và quốc tế”, Bác sỹ Hưng cho biết.

Nam giới 24 tuổi sau khi điều trị, chụp cùng Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng (bên trái ảnh)

Điều trị suy sinh dục ở nam giới ra sao?

Suy sinh dục thứ phát là tình trạng suy tuyến sinh dục do tuyến yên và vùng dưới đồi không tiết đủ hormone hướng sinh dục để kích thích cơ quan sinh dục hoạt động. Bệnh có tỷ lệ mắc ở nam giới từ 1-2% trong nhóm nguyên nhân vô sinh nam. Suy sinh dục thứ phát có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của đời sống (bào thai, sơ sinh, trẻ em, tiền dậy thì, dậy thì, sau dậy thì). Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do suy tuyến yên và vùng dưới đồi; Hoặc do có khối u vùng sọ hầu; Do chấn thương và phẫu thuật vùng tuyến yên sọ hầu; Do bệnh lý về gene (hội chứng Kalman)…

Việc chẩn đoán căn bệnh này không khó với bác sỹ chuyên khoa, nhưng điều trị căn bệnh này phải cân nhắc tình trạng bệnh nhân có mong muốn sinh con hay không? Cần lưu ý đây là một trong số rất ít bệnh lý vô tinh (không có tinh trùng) có thể chữa trị được bằng thuốc. Song tại Việt Nam, bệnh thường phát hiện muộn, nhưng điều trị còn chưa thống nhất và khá tốn kém, khiến cho phần lớn bệnh nhân phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc mà kết quả thấp. Đã có nhiều trường hợp trong số họ phải xin tinh trùng để có con dù họ hoàn toàn có cơ hội để có con bằng chính “con giống” của mình.

Hiện nay, nhờ y học hiện đại những trường hợp bị suy sinh dục thứ phát đã có thể điều trị được, nam giới có tinh trùng và có con của chính mình bình thường. Ngoài việc duy trì nòi giống, còn giúp họ có đời sống vợ chồng hạnh phúc nhờ tăng kích thước cơ quan sinh dục và tăng chiều cao (dù đã qua 18 tuổi) nếu điều trị đúng cách. “Với cách điều trị mà chúng tôi đang áp dụng có chi phí khá thấp (chỉ khoảng 3-4 triệu/tháng) giúp quý ông không may mắc bệnh có con, trưởng thành về mọi mặt (tình dục, đặc tính nam tính và tăng chiều cao cơ thể)”, bác sỹ Hưng nói.

Chính vì vậy, nam giới khi cảm thấy dương vật của mình nhỏ hơn bình thường, chiều cao khiêm tốn hơn so với bạn đồng trang lứa thì nên đi khám chuyên khoa Nam học để bác sỹ loại trừ nguy có bị mắc bệnh suy sinh dục thứ phát hay không.

Theo Gia Đình &Trẻ Em 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com