Điều trị thành công cho bệnh nhân bị co giật nửa mặt

Nam bệnh nhân N.H.T, 37 tuổi, ngụ ở Bình Dương đã được kíp bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City điều trị thành công bệnh co giật nửa mặt trái bằng phương pháp phẫu thuật giải ép vi mạch dây VII trái.

Ngày 03/11/2019, nam bệnh nhân N.H.T vào Bệnh viện Quốc tế City khám với triệu chứng nửa mặt trái, mắt và miệng giật liên tục. Qua khai thác bệnh sử, khám bệnh và chụp MRI não phát hiện dây thần kinh số VII bên trái của bệnh nhân bị một mạch máu chèn ép, và được bác sĩ chẩn đoán là bệnh co giật nửa mặt trái. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân lựa chọn điều trị bằng phương pháp phẫu thuật giải ép vi mạch dây số VII.

Ngày 04/11/2019, Bệnh nhân được BS.CK2 Lê Trọng Nghĩa, Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City trực tiếp tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật kéo dài 02 giờ thành công và bệnh nhân đã được xuất viện sau 3 ngày phẫu thuật.

Bệnh nhân vui mừng vì ca mổ thành công, có thể xuất viện sau 03 ngày phẫu thuật.

Chia sẻ về bệnh co giật nửa mặt, bác sĩ Lê Trọng Nghĩa cho biết, Co giật nửa mặt (hay co thắt cơ nửa mặt) là một rối loạn chức năng của dây thần kinh mặt (dây thần kinh số VII). Chứng bệnh này có biểu hiện đặc trưng là đầu tiên người bệnh sẽ bị giật ở mí mắt, thời gian sau sẽ tiến triển đến giật các cơ vùng gò má và lan dần đến toàn bộ một bên mặt. Cơn co giật cơ mặt có thể gây mất ngủ, hạn chế khả năng nhìn làm cản trở những hoạt động hằng ngày như đọc sách, xem ti vi hoặc lái xe, và đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ làm bệnh nhân mất tự tin trong giao tiếp. Có người phải chịu đựng đến vài chục năm vì không biết cách điều trị và dẫn tới trầm cảm, ức chế.

Khi có những dấu hiệu như vậy, người bệnh nên đến những bệnh viện có chuyên khoa sâu về Nội-Ngoại Thần Kinh để được khám và chẩn đoán chính xác. Điều trị bệnh lý này có nhiều cách, trong những trường hợp nhẹ có thể dùng các thuốc dạng uống, hoặc tiêm các thuốc liệt cơ vào các cơ bị co thắt. Tuy nhiên đa số các trường hợp sẽ tái phát và nặng dần lên. Cuối cùng là phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. 

Phẫu thuật điều trị bệnh lý co giật nửa mặt đã có từ lâu, cho đến nay nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy đây là một phương pháp điều trị hiệu quả với tỷ lệ thành công khoảng 90% các trường hợp. Tuy nhiên phẫu thuật này cần có những trang thiết bị máy móc hiện đại mà không phải bệnh viện nào cũng có thể đầu tư được. Bệnh Viện Quốc Tế City là một trong những bệnh viện được đầu tư hệ thống phòng mổ hiện đại với hệ thống trang thiết bị phẫu thuật thần kinh chuyên sâu để có thể thực hiện được phẫu thuật này.

Ý Khanh/CIH
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com