Tranh ghép chân dung Y Tổ lớn nhất Việt Nam được công nhận Kỷ lục Guiness Việt Nam

Ngày 2/11/2019, Khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TPHCM (Khoa YHCT ĐHYD TPHCM) tổ chức Lễ Kết nghĩa giữa Tân sinh viên và Khoa YHCT với chủ đề “Thái Cực” tại sân trường và Đại giảng đường Đại học Y Dược TPHCM (217 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM). 

Vòng tròn Thái cực - chủ đề của Lễ kết nghĩa năm nay 

Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của Khoa nhằm mục đích chào đón tân sinh viên, tạo sự gắn kết giữa sinh viên các khối lớp. Đặc biệt tại Lễ hội, nhằm hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Y tổ Việt Nam - Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-2020), toàn thể giảng viên và sinh viên Khoa YHCT sẽ trình diễn ghép tranh chân dung Y tổ lớn nhất Việt Nam. Sự kiện này vinh dự được Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận và công bố. 

Tranh ghép Chân dung Y tổ Việt Nam - Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác 

Tác phẩm Tranh ghép Chân dung Y tổ Việt Nam - Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác có chiều rộng 4.2m, chiều dài 6.6m với sự tham gia ghép tranh của 66 người, với ý nghĩa biểu trưng cho 66 quyển trong bộ sách kinh điển của nền Y học Việt Nam – “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” do chính Y tổ đã dày công viết ra. Hoạt động này nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - người đã có công lao to lớn trong việc gìn giữ và xây dựng nền tảng vững chắc nền y học nước nhà. 

Ông Nguyễn Mạnh Quý Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục đến tập thể Khoa Y học cổ truyền ĐHYD 

Bằng xác nhận Kỷ lục Guiness tranh ghép chân dung Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác 

Bên cạnh các nghi lễ tri ân Y tổ nhằm ôn lại truyền thống tốt đẹp của Y học dân tộc và nhắc nhở các thế hệ sinh viên về trách nghiệm, sứ mệnh của mình trong công cuộc phát triển YHCT nói riêng và nền y học nước nhà nói chung, Lễ Kết nghĩa còn bao gồm rất nhiều hoạt động giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các thế hệ sinh viên Khoa YHCT như trò chơi ngũ hành, các gian hàng ẩm thực, hội thảo, hội sách, giao lưu thư pháp, đêm văn nghệ, cuộc thi hoa khôi áo dài... Đặc biệt, vào lúc 9h45 sẽ diễn ra Hội thảo “Động lực nào đi đến thành công” với phần trình bày của Diễn giả, Chuyên gia tâm lý Lê Văn Hiển. Hội thảo sẽ chia sẻ cho các bạn sinh viên về nghệ thuật giao tiếp để thành công, kỹ năng quản trị thời gian, cách tự tạo động lực để dẫn đến thành công trong công việc, học tập; nghệ thuật nói chuyện trước công chúng, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả… 

PGS.TS. Trịnh Thị Diệu Thường – Trưởng Khoa YHCT ĐHYD TPHCM chia sẻ: “Với chủ đề “Thái Cực”, Lễ Kết nghĩa năm nay đã làm nổi bật các truyền thống dân tộc cũng như các yếu tố nền tảng của YHCT. “Thái Cực” với hai phần âm dương, tượng trưng cho hai mặt cùng tồn tại trong một thể thống nhất, là sự lưu chuyển, xoay vần, tiếp nối không ngừng mạch YHCT từ quá khứ đến hiện tại. Hơn thế nữa, ý nghĩa của “Thái Cực” còn khắc họa đậm sắc hơn công ơn dạy dỗ, dìu dắt của các bậc tiền nhân, của quý thầy cô, quý ân sư đối với bao thế hệ học trò; là sự đoàn kết, bảo ban lẫn nhau của thế hệ đàn anh đi trước che chở, nâng đỡ đàn em chập chững bước vào con đường y đạo. 

Vòng Thái cực tuy thoạt nhìn có một âm, một dương đối lập lẫn nhau, nhưng sâu xa hơn, nó là một thể thống nhất không thể nào tách rời, là sự hòa quyện, giao thoa giữ hai nền Y học Phương Đông và Y học Phương Tây, giữa kiến thức Cổ truyền và kiến thức Hiện đại. Với ý nghĩa sâu sắc như vậy, Lễ Kết Nghĩa “Thái Cực” hứa hẹn sẽ là một tâm điểm vàng son thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, phát huy nội lực sức mạnh của lớp lớp thế hệ, giúp đưa con thuyền Y Học Cổ Truyền vươn ra biển lớn”. 

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com