TS BS. Võ Tấn Đức – Người truyền sức mạnh tri thức trong mỗi tấm hình

"Thầy giáo – Thầy thuốc luôn là mối liên kết tuyệt vời với những ai làm ngành Y, vì đối tượng phục vụ đặc thù là những con người luôn khao khát. Họ là những sinh viên khao khát được học, được khám phá trong lĩnh vực vừa là khoa học tự nhiên, vừa là khoa học xã hội và nhân văn; họ là những người bệnh khao khát được sống, được khỏe mạnh.” Đó là những suy nghĩ luôn được Ông đặt lên hàng đầu mỗi khi đứng trên bục giảng hay đứng trước người bệnh. Ông chính là TS BS. Võ Tấn Đức – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Trưởng Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, khoa Y, Đại học Y Dược TPHCM. 

TS BS. Võ Tấn Đức – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Quay ngược lại những ngày đầu khi Phòng khám đa khoa có giường lưu thuộc trường Đại học Y Dược TPHCM được hình thành, Ông vừa là giảng viên bộ môn ngoại, phẫu thuật viên ngoại Tiêu hóa gan mật, khám và trực gác tại phòng khám, vừa là bác sĩ siêu âm. Sau nhiều năm học tập về Chẩn đoán hình ảnh ở Pháp, Ông được giao nhiệm vụ quản lý chuyên ngành này tại Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đến nay. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, Ông nhận định “Chẩn đoán hình ảnh là một lĩnh vực không hề dễ. Mỗi kỹ thuật viên hình ảnh phải thật tập trung trước những tấm phim, phải thật kỹ càng quan sát từng lát cắt trên máy để tìm ra bất thường bên trong cơ thể người bệnh. Khó khăn là vậy, thầm lặng là vậy, nhưng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên luôn động viên, nhắc nhở nhau về giá trị mà người bệnh có được, giúp cho việc chẩn đoán, điều trị lâm sàng được nhanh chóng, hiệu quả”. 

Khi được hỏi về lý do chuyển mình từ phẫu thuật viên sang ngành Chẩn đoán hình ảnh, TS BS. Võ Tấn Đức đáp lại bằng sự trăn trở trong quá khứ. Những năm 90 về trước, tại Việt Nam, Chẩn đoán hình ảnh chỉ là những tấm phim chụp X-Quang đơn giản, chưa có kỹ thuật siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ hỗ trợ, khiến nhiều người bệnh không được cứu chữa một cách tốt nhất. Đến khi ngành Chẩn đoán hình ảnh đạt được những bước tiến vượt bậc, trang thiết bị và công nghệ hiện đại, thì việc bác sĩ có thể “nhìn xuyên”cấu trúc bên trong cơ thể người bệnh đã giúp cho chẩn đoán bệnh ngày càng được thuận lợi hơn. Có thể nói, bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh là những phóng viên, biên tập viên tài ba trong lĩnh vực y tế, bởi họ phải bén, phải nắm bắt được những “khoảnh khắc”, những điểm lạ trong cơ thể để có được những kết luận chính xác. 

Tham gia hơn 50 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó chủ trì 01 đề tài cấp nhà nước, 01 đề tài cấp thành phố, 02 bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài trong Scopus; tham gia viết 06 sách hướng dẫn quy trình của Bộ, sách tham khảo, chuyên khảo, giáo khoa; phối hợp với các bác sĩ người Pháp viết 01 quyển xuất bản tại nước ngoài; dịch các loại sách tham khảo khác… Nhìn về TS BS. Võ Tấn Đức, chúng ta nghĩ rằng Ông đã đủ sự thông thái, đủ tài năng mang kiến thức đến cho sinh viên và mang sự khỏe mạnh đến với người bệnh, nhưng đối với Ông, vậy là chưa đủ. Bởi mục tiêu mà Ông theo đuổi chính là việc người “Thầy giáo” dạy học tức là được học, người “Thầy thuốc” được khám bệnh tức là được thực hành, có như vậy việc học sẽ được nhân đôi, tay nghề sẽ càng thuần thục. Có những lớp học trò khi đã gặt hái được thành công trong cuộc sống, vẫn nhắc về Ông như một người Thầy luôn mang TÂM sáng – TRÍ cao – ĐỨC dày trong từng bài giảng, về một nhà lãnh đạo khi đứng trước mọi khó khăn đều tìm cách giải quyết đến cùng. “Chúng ta hãy luôn xem người bệnh là người nhà của mình. Vì sẽ có lúc chúng ta là chính họ.” - Câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng luôn được Ông nhắc nhở chính mình và các bác sĩ tương lai, bởi Ông có một trái tim đủ nhân hậu, một tấm lòng đủ bao dung để biết người bệnh cảm gì, cần gì và muốn gì.

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com