Bộ Công Thương nói gì việc Mỹ chính thức áp thuế 456% với một số sản phẩm thép Việt Nam?

Bộ Công Thương làm việc với Hiệp hội thép và các doanh nghiệp tích cực phối hợp với Mỹ trong vụ việc điều tra.Các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lớn đã chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh. 

Bộ Công Thương ngày 18/12 cho biết ngay khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) bắt đầu tiến hành điều tra lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội và thép chống gỉ của Việt Nam, Bộ đã làm việc với Hiệp hội thép và các doanh nghiệp xuất khẩu để làm rõ thông tin, đề nghị ngành sản xuất trong nước phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra của Mỹ.

Bộ đã trao đổi trực tiếp, đề nghị DOC xem xét tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia cung cấp thông tin, mở rộng diện cho phép doanh nghiệp tự chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của hai bên ngăn chặn các hành vi gian lận, lẩn tránh bất hợp pháp. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng tham gia phiên điều trần do DOC tổ chức để bày tỏ quan điểm cũng như tổ chức họp với DOC để làm rõ đề nghị của Việt Nam.

Đối với ngành sản xuất thép trong nước, Bộ Công Thương cho biết các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lớn đã chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế. Họ chuyển hướng sử dụng nguyên liệu đầu vào là thép cán nóng từ nhiều nguồn khác cũng như mua thép cán nóng sản xuất trong nước, xây dựng hệ thống quản lý để phục vụ việc tự chứng nhận.
Giá trị xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 260 triệu USD trong 10 tháng đầu năm nay. Ảnh: Reuters. 

Trước đó, DOC ngày 16/12 thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội và thép chống gỉ của Việt Nam sử dụng nguyên liệu đầu vào từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Kết luận cuối cùng giữ nguyên như kết luận sơ bộ đã được cơ quan này ban hành vào tháng 7. DOC xác định các mặt hàng thép trên của Việt Nam được sản xuất từ thép cán nóng của Hàn Quốc và Đài Loan và không đáp ứng yêu cầu chuyển đổi đáng kể của Mỹ nên bị coi là lẩn tránh thuế.

Với kết luận này, cơ quan Hải quan Mỹ tiếp tục thu thuế đối với các mặt hàng thép của Việt Nam. Với những lô hàng xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của nguyên liệu thép cán nóng bị áp mức thuế lên đến 456%, ngang với mức thuế đang áp dụng với thép Trung Quốc. 

Nếu doanh nghiệp chứng minh nguyên liệu cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, lô hàng sẽ bị áp thuế tùy theo xuất xứ. Cụ thể, nếu nguyên liệu xuất xứ từ Hàn Quốc, thành phẩm sẽ bị áp thuế 29,4% với thép chống gỉ và 24,2% với thép cán nguội. Nếu có nguyên liệu xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc), thép cán nguội sẽ bị áp thuế 10,34%. 

Nếu chứng minh được nguyên liệu sản xuất là của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ ngoài 3 nguồn trên, các doanh nghiệp sẽ không phải nộp thuế. 

Theo số liệu thống kê của Mỹ, giá trị xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam sang thị trường này đạt hơn 260 triệu USD trong 10 tháng đầu năm nay, chiếm 6,5% tổng lượng xuất khẩu thép của Việt Nam. 

Liên quan tới lệnh áp thuế này, ông Võ Hoàng Vũ, Tổng giám đốc Thép Nam Kim, cho biết do nằm trong danh sách hợp tác với cơ quan điều tra DOC và không sử dụng nguồn nguyên liệu từ 3 nước bị điều tra nên các giao dịch bán hàng đi Mỹ vẫn tiến hành bình thường. Nam Kim lấy nguồn cung nguyên liệu thép cuộn cán nóng với 60% từ Formosa và 15% từ Nippon Steel. Nhiều công ty chứng khoán cũng từng cho rằng tác động cụ thể lên ngành thép Việt Nam là không quá lớn.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com