Thứ trưởng Xây dựng: Cam kết lợi nhuận condotel gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý

Việc phát triển condotel còn tồn tại những vướng mắc nhất định về pháp lý, quy chế vận hành quản lý hay chế độ sở hữu.Hiện nhiều chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận quá cao, song đó là quan hệ thị trường, dân sự, pháp luật không cấm. Để hạn chế rủi ro, Bộ Xây dựng đề xuất và yêu cầu minh bạch thông tin đối với condotel, kiểm soát tín dụng vào condotel, ban hành hợp đồng mẫu trong đó lưu ý về lợi nhuận cam kết. 

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/12), trả lời câu hỏi liên quan đến sự việc diễn ra ở dự án Cocobay Đà Nẵng vừa qua cũng như tình hình phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel, thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Quang Hùng nhận định condotel còn tồn tại những vướng mắc nhất định.

Thứ nhất, hành lang pháp lý đối với condotel hiện chưa rõ ràng. Theo luật Du lịch, các loại hình lưu trú du lịch hiện nay gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, chưa có condotel. Các luật Kinh doanh bất động sản, Nhà ở, Đất đai hiện chưa định danh chính xác cho loại hình condotel.

Vướng mắc thứ hai, theo Thứ trưởng Hùng, là chưa có quy định rõ ràng việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng lâu dài hay có thời hạn cho condotel. Vướng mắc thứ ba là chưa có quy định về vận hành, quản lý đối với loại hình này. 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng cho rằng lợi nhuận cam kết condotel giữa chủ đầu tư với người mua là cam kết dân sự, pháp luật không cấm. 

Thứ trưởng Nguyễn Quang Hùng cho rằng trước khi thoái trào vào năm 2018, 2019, condotel đã xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2015, bùng nổ vào năm 2016, 2017 dù chưa có khung pháp lý rõ ràng. Trước tình hình này, Bộ Xây dựng cùng các tỉnh, thành phố đã có báo cáo, cảnh tỉnh về sự phát triển quá nóng ở một số địa phương. 

Đến năm 2018, Bộ đã có văn bản gửi 63 tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phát triển nóng condotel, lưu ý trong việc thẩm định chấp nhận đầu tư, xem xét các chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh việc chuyển đổi condotel thành nhà ở. Từ đó, nguồn cung condotel giảm đáng kể. Đến 2019, tổng nguồn cung giảm 80% so với giai đoạn 2016, 2017, lượng giao dịch giảm gần một nửa. Tính đến hiện tại, cả nước có khoảng 30.000 căn condotel.

Hồi tháng 4, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 11 về phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có đề cập đến vấn đề condotel. Cụ thể, Bộ Xây dựng được giao ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel, ban hành quy chế vận hành condotel tiến tới sửa đổi trong các luật có liên quan. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm ban hành quy chế quản lý, kinh doanh loai hình này, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ ban hành chế độ sử dụng đất đối với condotel và cấp quyền sử dụng đất. Các văn bản phải được hoàn thành trong tháng 12/2019. 

Về những vấn đề cụ thể của thị trường, Thứ trưởng Nguyễn Quang Hùng cho hay hiện nhiều chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận quá cao, song đó là quan hệ thị trường, dân sự, pháp luật không cấm. Theo ông Hùng, một số hiệp hội, ví dụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từng cảnh báo lợi nhuận cam kết chỉ nên cao hơn lãi suất ngân hàng. "Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý", ông chia sẻ. 

Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đề xuất thực hiện các giải pháp để giảm thiểu rủi ro cho loại hình condotel như minh bạch thông tin (tình hình triển khai, phát triển condotel, nguy cơ đổ vỡ...), cảnh báo, kiểm soát chặt nguồn tín dụng cho condotel, ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư đầu tư trong đó có lưu ý về quyền hạn, cam kết lợi nhuận.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com