Tổng thống Trump đang có đà thuận lợi cho cuộc đua vào Nhà Trắng

Khi phe Dân chủ và Cộng hòa tranh cãi về phiên tòa luận tội, ông Trump lại hướng sự tập trung của cử tri vào các vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh với tâm lý khá thảnh thơi sau khi giành một loạt chiến thắng lập pháp, giúp ông có được trong những tuần tốt nhất kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ. Ngoài việc trở thành Tổng thống thứ ba của Mỹ bị luận tội, những chiến thắng lập pháp này đang tạo đà thuận lợi cho ông Trump trong chiến dịch tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một hội nghị ở Nhà Trắng ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Với một đất nước đang bị tê liệt bởi sự đấu đá của đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng một Tổng thống đang bị sa lầy trong vụ bê bối luận tội vẫn có những đột phá đối với các vấn đề quan trọng của nước Mỹ. Trong khi đảng Dân chủ và Cộng hòa tranh cãi về phiên tòa luận tội tại Thượng viện sẽ diễn ra như thế nào, Tổng thống Trump lại hướng sự tập trung của cử tri vào các vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Tổng thống Trump hôm qua (21/12) ký gói ngân sách trị giá 1,4 tỷ USD cho tài khóa 2020, giúp chính phủ tránh được nguy cơ phải đóng cửa. Trong tuần qua, Hạ viện Mỹ cuối cùng đã phê duyệt một thỏa thuận thương mại tự do mới giữa Mỹ-Mexico-Canada. Thỏa thuận này sẽ được đưa đến Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và tới bàn để Tổng thống Trump ký thành luật.

Ngay trước khi khởi hành tới Florida cho kỳ nghỉ, Tổng thống Trump cũng đã ký Đạo luật chi tiêu quốc phòng 2020 (NDAA), trong đó bao gồm việc thành lập quân chủng mới - Lực lượng Vũ trụ Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ có lực lượng quân sự mới trong khoảng 70 năm.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Trump khẳng định vai trò của lĩnh vực vũ trụ với nước Mỹ: “Sẽ có rất nhiều điều xảy ra trong không gian. Không gian làm một mặt trận mới nhất của thế giới. Giữa các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, sự dẫn đầu của Mỹ trong không gian là vô cùng quan trọng. Mỹ đang dẫn đầu nhưng dường như chưa đủ. Lực lượng không gian sẽ giúp chúng ta răn đe các lực lượng hiếu chiến và kiểm soát các vùng đất cao hơn”.


Thêm một điểm cộng cho mùa lễ hội của Tổng thống Trump là Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosi- người dẫn đầu lực lượng Dân chủ chống lại ông đã đưa ra lời mời chính thức Tổng thống đọc thông điệp Liên bang tại quốc hội vào đầu tháng 2/2020. Đây được cho là một điều “không tồi” đối với một Tổng thống mà trước đó 48 giờ vẫn bị các nghị sĩ Dân chủ chỉ trích vì vi phạm lời thề nhậm chức và luận tội với 2 cáo buộc.

Và trên hết, với tỉ lệ thất nghiệp chạm đáy, thị trường chứng khoán cao kỷ lục tại Mỹ, đây là cách tốt nhất để một Tổng thống đương nhiệm tái đắc cử trong cuộc đua vào chiếc ghế Nhà Trắng sắp tới.

Bất chấp các lợi thế này, Tổng thống Trump cũng vẫn phải đối mặt với vấn đề đau đầu hiện nay đó là trở thành Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ bị luận tội và gần một nửa số người dân Mỹ được hỏi ủng hộ việc luận tội Tổng thống. Nhưng có lẽ ông Trump đang nỗ lực để có thể đảm bảo chiến thắng bất chấp việc bị luận tội. Phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Michigan trong tuần, Tổng thống Trump cho rằng, kinh tế sẽ là lá chắn chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ Đảng Dân chủ trong năm 2020.

“Những điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến. Chúng ta đang nghe được những thông tin tốt lành nhưng chúng ta sẽ có nhiều hơn nữa. Tôi có thể khẳng định điều này là chúng ta đang làm tốt hơn nhiều những gì chúng ta đã cam kết. Tôi nghĩ không có chính trị gia Mỹ nào có thể làm được điều này”, ông Trump nói.

Có rất ít dấu hiệu rằng ông Trump sẽ bị kết tội ở Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang chiếm đa số. Tổng thống Mỹ đang thuyết phục các cử tri ủng hộ bằng yếu tố quan trọng hơn. Đảng Dân chủ đang cảnh báo các cử tri Mỹ không nên ảo tưởng rằng, sự bùng nổ kinh tế và các số liệu thống kê kinh tế vĩ mô "màu hồng" của Tổng thống Trump mà bỏ qua thực tế khó khăn khác của đất nước. Tuy nhiên không phủ nhận đây là những yếu tố quyết định lá phiếu của cử tri, giúp con đường tái đắc cử của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào năm 2020 thênh thang hơn.

Theo VOV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com