Bất động sản công nghiệp miền Nam: Thiếu đất, giá cao, hàng loạt thỏa thuận thuê đất đổ vỡ

Báo cáo của JLL cho hay tại miền Nam (gồm TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An), mặc dù có rất nhiều yêu cầu thuê đất công nghiệp nhưng nhiều thỏa thuận trong số đó đã không thể chốt thành các giao dịch thành công trong quý IV vừa qua. Nguyên do là giá đất tăng cao và thiếu quỹ đất có sẵn.

Bất động sản công nghiệp miền Nam: Thiếu đất, giá cao, hàng loạt thỏa thuận thuê đất đổ vỡ

Theo JLL, trong quý IV/2019, mặc dù nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng mạnh nhưng lượng hấp thụ ròng không cao. Tình trạng này là do giá đất đã tăng cao và thiếu quỹ đất có sẵn để cho thuê ở một số thị trường.

“Tỷ lệ lấp đầy trung bình do đó chỉ tăng nhẹ ở mức khiêm tốn, khoảng 100 đpt so với quý II/2019 và đạt 82% trong quý IV/2019 trên năm thị trường công nghiệp hàng đầu tại khu kinh tế trọng điểm miền Nam”, báo cáo viết.

Cũng theo báo cáo, quý IV/2019 không ghi nhận bất cứ khu công nghiệp mới nào được đưa vào thị trường miền Nam. Thị trường đang phải trải qua tình trạng thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê. Đây là kết quả của những khó khăn trong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng, chủ yếu ghi nhận tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai và TP HCM.

Về giá đất, với số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao, các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quý IV/2019 đã đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc phát triển logistics/cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với mức tăng giá đất này vì quá trình phát triển cho những thay đổi đáng kể về hạ tầng vẫn diễn ra chậm chạp. Do đó các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - có giá thuê dao động từ 3,5 -5 USD/m2/tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP. HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại so với quý II/2019.
Nhận định về triển vọng thị trường, JLL cho rằng quỹ đất chưa hoàn thành trong các khu công nghiệp hiện hữu dự kiến sẽ được ra mắt trong quý II – quý III/2020.

Ngoài ra, khoảng 1.890 ha tại các khu công nghiệp mới và khu mở rộng dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020 ở miền Nam, chủ yếu ở Bình Dương do tỉnh này đã gần cạn nguồn cung.

“Dù đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn đầu, nhưng đây chỉ được coi là một ‘lệnh ngừng bắn’”, JLL nhận xét và cho rằng xu hướng chuyển đổi sản xuất vẫn sẽ tiếp tục và đem lại lợi ích cho nền công nghiệp Việt Nam.

“Tuy nhiên, các chủ đầu tư khu công nghiệp nên xem lại chiến lược định giá, đặc biệt là khi bảng giá đất mới từ chính phủ sẽ ra mắt vào đầu năm 2020 và kết hợp phát triển logistics/cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư”, báo cáo khuyến nghị.

Xuân Phạm/Theo JLL
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com