Chặn viêm phổi lạ tại cửa khẩu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, không để bệnh viêm phổi nguy hiểm từ Trung Quốc xâm nhập.
Theo Vnexpress, Phó Thủ tướng ngày 20/1 yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó dịch bệnh, tăng cường kiểm tra giám sát phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu ngành y tế đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương.

Bệnh viêm phổi cấp tính do virus nCoV, xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hiện có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố nước này như Thượng Hải, Bắc Kinh, Chiết Giang, Thâm Quyến, và nhiều nơi khác trong khu vực, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Với lượng du khách Trung Quốc vào Việt Nam trong tết Nguyên đán tới đây và mậu dịch song phương, nguy cơ lây truyền viêm phổi Vũ Hán vào nước ta là có thể.

Hiện chưa phát hiện ca viêm phổi Vũ Hán nào tại Việt Nam.

Bộ Y tế ngày 17/1 công bố Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus nCoV. Các sân bay cũng tăng cường giám sát thân nhiệt khách nhập cảnh, đặc biệt từ Trung Quốc. Bộ cũng đưa ra 5 khuyến cáo phòng bệnh như hạn chế tiếp xúc với người bệnh hô hấp, rửa tay sạch, súc họng, đeo khẩu trang đúng cách, nếu tiếp xúc với người về từ vùng có bệnh trong 14 ngày bị sốt thì phải đến bệnh viện khám ngay...

Trước đó, ngày 14/1, hai người Trung Quốc sốt khi nhập cảnh tại Đà Nẵng. Họ lập tức được cách ly và lấy mẫu xét ngghiệm, kết quả âm tính với nCoV và đã xuất viện, về nước.

Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế điều chỉnh bảng thông báo kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Ảnh: Xuân Ngọc.

Giới chức y tế thế giới đang lo ngại nguy cơ lây lan rộng của bệnh viêm phổi Vũ Hán. WHO cho biết bệnh khởi nguồn từ một khu chợ bán thực phẩm sống, virus có thể đã truyền từ vật sang người, gây bệnh. Bệnh sau đó có nguy cơ lây từ người sang người. Với sự di chuyển của hàng trăm triệu người Trung Quốc trước tết, nguy cơ lây lan đang tăng nhanh.

Theo VOV, tính đến 18h ngày 20/1 theo giờ địa phương, bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra tiếp tục có những diễn biến phức tạp và nguy hiểm khi số người nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng.

Toàn Trung Quốc đã ghi nhận 217 trường hợp nhiễm bệnh, riêng tại Vũ Hán đã có 198 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 3 người đã tử vong, 9 người trong tình trạng nguy kịch, 35 người đang được điều trị tích cực, 126 người trong tình trạng ổn định và 25 người đã được xuất viện.

Tại Bắc Kinh có 5 trường hợp nhiễm bệnh, Quảng Đông là 14 trường hợp và 7 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh tại Tứ Xuyên, Vân Nam, Thượng Hải, Quảng Tây và Sơn Đông.

Theo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com