Thủ tướng chỉ đạo khẩn về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế bám sát diễn biến tình hình, dự bảo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, sẵn sàng các biện pháp phù hợp với các tình huống dịch. Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn sớm nhất dịch bệnh không để lây lan và hạn chế thấp nhất tử vong trong trường hợp có dịch xâm nhập.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và đã lan ra một số nước. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục bám sát diễn biến tình hình để đánh giá, dự bảo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, sẵn sàng áp dụng kịp thời các biện pháp phù hợp với các tình huống dịch.

Bộ Y tế có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát việc kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu; hướng dẫn kỹ các quy trình theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh ngay tại các cửa khẩu, tại các địa phương; Ngăn chặn sớm nhất dịch bệnh không để lây lan và hạn chế thấp nhất tử vong trong trường hợp có dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho người dân, khách du lịch và người lao động về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống; đến ngay các cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các Bộ: Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Thông tin & Truyền thông, Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sẵn sàng ứng phó, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huốc chống dịch và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.


Giới chuyên gia y tế tại Trung Quốc hồi đầu tháng 1 xác định nguyên nhân gây bệnh viêm phổi Vũ Hán là một chủng virus Corona mới có tên 2019-nCoV.

Virus Corona là họ virus gây ra các bệnh từ cảm thông thường cho tới Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS), theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Virus Corona thường xuất hiện trên động vật nhưng một số có thể biến đổi để lây nhiễm sang người, lây lan giữa người với người.

Đến nay, Trung Quốc đại lục xác nhận có 440 trường hợp nhiễm bệnh và 9 ca tử vong. Phần lớn ở Vũ Hán cùng các khu vực khác ở Hồ Bắc, số còn lại ở các địa phương lân cận, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và tỉnh Quảng Đông.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com