BS. Nguyễn Quang Thái Dương: “Hạnh phúc là khi luôn có đam mê dẫn đường”

Nhắc đến BS. Nguyễn Quang Thái Dương, những người có dịp tiếp xúc và làm việc với Ông hẳn sẽ ấn tượng với hình ảnh của một vị Bác sĩ luôn tâm huyết với việc nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật ít xâm lấn nhằm đem lại hiệu quả chuẩn đoán và điều trị cao cho người bệnh. Bên cạnh đó, Ông còn là người Thầy tận tâm, nhiệt huyết vì sự nghiệp đào tạo y khoa với tâm niệm “Mỗi giờ giảng là mỗi giờ mình hoàn thiện bản thân và truyền ngọn lửa tri thức cho thế hệ kế tiếp”.

 BS. Nguyễn Quang Thái Dương hiện là Giảng viên Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh Đại học Y Dược TPHCM, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch tạng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM). Là một trong những người tiên phong ứng dụng những kỹ thuật ít xâm lấn, chính niềm đam mê nghề nghiệp và quan niệm lấy người bệnh làm trung tâm đã là ngọn đèn dẫn lối, giúp Ông vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để gắn bó và dành trọn nhiệt huyết cho nghề y. 

BS. Nguyễn Quang Thái Dương thực hiện thủ thuật điều trị ung thư gan cho người bệnh

Càng học hỏi, càng đam mê 

Trở thành Bác sĩ theo định hướng của cha mẹ nhưng khi nói về lý do gắn bó với nghề suốt hơn 20 năm qua, BS. Nguyễn Quang Thái Dương cho rằng nó xuất phát từ chữ “duyên” khi Ông biết đến lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và hiểu được tầm quan trọng của lĩnh vực này trong sự phát triển của y học hiện đại. Chẩn đoán hình ảnh đôi khi được ví như “mắt thần”, có thể nhìn xuyên thấu và biết chính xác điều gì đang xảy ra trong cơ thể của người bệnh. Chính vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Dược TPHCM, năm 1998, Ông quyết định du học tại Hoa Kỳ chuyên ngành Siêu âm chẩn đoán. Càng học càng thấy thú vị, cái “duyên” của Ông với ngành chẩn đoán hình ảnh lại được nối dài khi vào năm 2000, Ông tiếp tục theo học chứng chỉ hành nghề ARDMS tại Hoa Kỳ (chuyên ngành siêu âm tổng quát, siêu âm sản - phụ khoa, siêu âm tim, siêu âm mạch máu…) và hoàn tất chứng chỉ này vào năm 2002. 


Niềm đam mê chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh ngày càng lớn khi trên con đường học tập, BS. Dương luôn được những người thầy đáng kính nhận ra được khả năng và động viên Ông theo đuổi chuyên sâu lĩnh vực này. “Việc được huấn luyện thực tế và trải nghiệm lâm sàng cho phép tôi ứng dụng ngay những điều mình được học vào công việc hàng ngày. Nhìn thấy hiệu quả điều trị cho người bệnh, niềm đam mê chẩn đoán hình ảnh trong tôi ngày càng lớn dần…”, Ông chia sẻ. 

Đam mê phát triển các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ít xâm lấn 

Tháng 3/2003, BS. Nguyễn Quang Thái Dương trở về nước và làm việc tại BV ĐHYD TPHCM. Với nền tảng sẵn có về hình ảnh học cùng mong muốn làm việc trực tiếp với người bệnh, Ông chú tâm tìm hiểu và tiên phong ứng dụng các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ít xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu các biến chứng. Được sự ủng hộ của nhiều thế hệ Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, Ông tham gia nhiều khóa học tại Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan… Việc học hỏi và làm việc cùng nhiều chuyên gia quốc tế đã giúp Ông nhận ra đây là chuyên ngành đòi hỏi người thầy thuốc cần có kiến thức hình ảnh chuẩn, kỹ năng can thiệp tối thiểu tốt, thấu hiểu người bệnh và bệnh lý đi kèm. Vì vậy, Ông liên tục trau dồi kiến thức để ứng dụng các kỹ thuật ít xâm lấn trong chẩn đoán và điều trị u lành và u ác (ở gan, thận, vú, giáp, tuyến tiền liệt, tử cung…), các bất thường về mạch máu, các chấn thương hoặc chảy máu do bệnh lý như chấn thương thận, xuất huyết tiêu hóa… 

BS. Nguyễn Quang Thái Dương đào tạo siêu âm cho học viên 

Tại BV ĐHYD TPHCM, Ông đã thực hiện thành công hơn 2000 ca hủy u gan bằng sóng cao tần và hơn 6000 ca can thiệp thuyên tắc mạch u gan (TACE/ TOCE). Việc điều trị bằng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đã hạn chế tối đa tai biến, biến chứng, giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Ông cùng các cộng sự còn rất tâm huyết trong việc đưa vào hoạt động Đơn vị can thiệp mạch tạng và Phòng khám Hình ảnh học can thiệp tại BV ĐHYD TPHCM. Đây là các đơn vị đầu tiên trên cả nước được thành lập với mong muốn lấy người bệnh làm trung tâm, chuyên nghiệp hóa các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn trong chẩn đoán và điều trị. Tại đây, các bác sĩ không chỉ giỏi về chuyên môn chẩn đoán hình ảnh mà còn phải có khả năng khám bệnh lâm sàng để hiểu tường tận về bệnh lý mà người bệnh gặp phải. BS. Dương quan niệm rằng, thành công không thể từ một cá nhân mà là từ một tập thể giàu kiến thức, đoàn kết và có giá trị văn hóa riêng của đơn vị, mục đích cuối cùng vẫn là làm sao mang lại hiệu quả điều trị, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Với những cống hiến không ngừng nghỉ của mình, năm 2019, ông vinh dự được Bộ Y tế tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích, đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị. 

Được “tiếp lửa” thông qua việc “truyền lửa” 

Trở về Việt Nam và làm việc ở BV ĐHYD TPHCM cũng là lúc BS. Nguyễn Quang Thái Dương tham gia công tác đào tạo chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh. “Mỗi bài giảng là mỗi giờ tôi hoàn thiện bản thân qua việc đúc kết kinh nghiệm thực tế và học hỏi không ngừng. Việc truyền đạt kiến thức cho các thế hệ sau cũng là động lực khiến tôi đam mê với nghề hơn.”, BS. Dương chia sẻ. 

Một lớp học đào tạo siêu âm của BS. Nguyễn Quang Thái Dương

Trong mắt các thế hệ học viên, BS. Nguyễn Quang Thái Dương luôn nhiệt huyết, chuẩn mực và hướng đến sự chuyên nghiệp trong tác phong của người thầy thuốc. Để giúp học viên lĩnh hội kiến thức tốt nhất, việc học thêm, thi thêm là điều rất thường gặp tại các lớp đào tạo của BS. Dương. Ngoài việc tiếp xúc với học viên trên lớp, các video bài giảng về siêu âm của Ông do học viên ghi lại luôn có lượt truy cập lớn cùng nhiều bình luận tích cực. Đây là sự phản hồi chân thật, là nguồn động viên để Ông tâm huyết hơn, hoàn thiện hơn công tác đào tạo y khoa của mình. Đối với mỗi thử thách hay điều không vui trong nghề, Ông coi đó là cơ hội để trưởng thành, chín chắn hơn. Ông tâm niệm rằng, hạnh phúc là khi có đam mê dẫn đường, có sức khỏe để tiếp tục thực hiện công việc hàng ngày, cống hiến hết mình vì người bệnh… 

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com