Lại xuất hiện cuộc gọi lừa đảo, câu kéo cước quốc tế

VNPT vừa phát đi cảnh báo tới người dùng viễn thông về việc xuất hiện nhiều cuộc gọi là từ đầu số nước ngoài để lừa đảo, câu kéo cước điện thoại quốc tế.

Theo nhà mạng, thời gian vừa qua, VNPT đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như từ Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240) hay Burkina Faso (+226).

VNPT cho hay thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn..


VNPT vừa phát đi cảnh báo tới người dùng viễn thông về việc xuất hiện nhiều cuộc gọi là từ đầu số nước ngoài để lừa đảo, câu kéo cước điện thoại quốc tế. Ảnh minh họa: Ngô Minh.

"Khi phát hiện ra tình trạng này, VNPT đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, giữ an toàn cho khách hàng. Đồng thời VNPT cũng thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như website, tổng đài CSKH...", nhà mạng này cho biết.

Doanh nghiệp cũng khuyến nghị, để tránh thiệt hại từ hình thức lừa đảo trên, người dùng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình, đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Nhà mạng này cũng cho hay hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Đơn vị này cũng cung cấp một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh. Nhà mạng này cho hay các cuộc gọi khả nghi sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu, hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

Các cuộc gọi khả nghi cũng xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

Nhà mạng khuyến nghị người dùng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Với các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi, nhà mạng này cho hay thông thường ứng dụng sẽ có thông báo mời người dùng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí. "Do vậy khi thực hiện cuộc gọi bằng các ứng dụng này, Quý khách hàng lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hiện cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn", theo khuyến nghị từ VNPT.

Trước đó hình thức giả cuộc gọi từ nước ngoài để câu cước viễn thông quốc tế đã nhiều lần hoành hành ở Việt Nam gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều người dùng. Mỗi đợt "bùng phát", các số điện thoại lừa đảo lại đến từ đầu số một quốc gia mới, không dùng lại đầu số của những quốc gia trước đó.

Theo Zing
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com