Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, giúp người dân an tâm khi đến khám chữa bệnh

Trước những diễn biến căng thẳng của dịch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã tăng cường một số hoạt động vệ sinh, khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho người đến khám và điều trị bệnh. Cụ thể như sau: 

Tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp người bệnh và người nhà người bệnh vệ sinh tay, sử dụng khẩu trang đúng cách, đồng thời các video hướng dẫn sẽ được phát trên hệ thống TV được đặt trước các phòng khám và các hành lang, sảnh bệnh viện. Các thiết bị vệ sinh tay được trang bị ở tất cả các phòng bệnh nội trú, phòng khám và khu vực công cộng (như cửa ra vào khu vực khám bệnh, quầy tiếp đón người bệnh, khu vực chờ, hành lang, thang máy, nhà vệ sinh,…). Bệnh viện đã trang bị dung dịch vệ sinh tay chứa cồn ở 1.500 vị trí khác nhau toàn Bệnh viện. 

Hướng dẫn tất cả người bệnh các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với những triệu chứng sơ khởi qua hệ thống loa phát thanh, standee, bảng biểu được đặt ở các khu vực chờ, phòng khám. Thực hiện sàng lọc cho tất cả người bệnh, người nhà, khách thăm bệnh tại các khu vực sàng lọc, quầy phát số khám bệnh, quầy tiếp nhận người bệnh nội trú tại các khoa. 

Bên cạnh những hoạt động tuyên truyền nhằm hướng dẫn người dân có ý thức trong việc tự bảo vệ bản thân và phòng ngừa việc lây nhiễm trong môi trường công cộng, Bệnh viện còn chủ động tăng cường tổng vệ sinh khử khuẩn trang thiết bị y tế, thang máy, nhà vệ sinh, phòng bệnh và khu vực sảnh. 

Toàn bộ thang máy sẽ được vệ sinh khử khuẩn 3 lần một ngày, trong đó tay vịn và nút bấm thang máy là các vị trí tiếp xúc nhiều với người bệnh sẽ được lau khử khuẩn mỗi 30 phút/ lần, ngoài ra các nút bấm được dán miếng plastic để dễ dàng cho việc vệ sinh. 

Riêng ở mỗi phòng bệnh, màn che, cửa sổ, khu vực tường, tủ cá nhân, bàn, ghế và đặc biệt là giường bệnh, trang thiết bị y tế được vệ sinh khử khuẩn bề mặt tối thiểu 2 lần/ ngày và toàn bộ phòng bệnh sẽ được vệ sinh tổng thể hằng tuần. Song song, công tác làm sạch nhà vệ sinh cũng được tăng cường nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sàn nhà cũng được làm sạch bởi đội ngũ vệ sinh chuyên nghiệp với các thiết bị vệ sinh, khử khuẩn đáp ứng những tiêu chuẩn bệnh viện. Công tác vệ sinh sẽ được Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện giám sát thường xuyên để đảm bảo người bệnh luôn được điều trị trong môi trường an toàn. 

BV ĐHYD TPHCM tổ chức hướng dẫn người dân vệ sinh tay trong mùa dịch 

Theo ThS BS. Âu Thanh Tùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV ĐHYD TPHCM, Bệnh viện chủ động thông tin, tổ chức sàng lọc để phát hiện những ca nghi nhiễm Covid - 19 hoặc những ca có thể mắc bệnh Covid - 19. Người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại BV ĐHYD TPHCM được thông tin đầy đủ tình hình dịch bệnh qua màn hình TV được đặt trước phòng khám và hành lang bệnh viện. Ngoài ra, người bệnh đều phải mang khẩu trang, được sử dụng dung dịch sát khuẩn, rửa tay nhanh ngay từ cổng ra vào. 

Người bệnh nội trú sẽ được thông tin về tình hình bệnh cũng như cách phòng ngừa, tránh lây nhiễm. Đồng thời thực hiện công tác nhắc nhở người nhà, người đến thăm bệnh nên hạn chế đến thăm vào thời điểm này. Tất cả người bệnh, người thăm bệnh nếu đến Bệnh viện đều được thực hiện một bước sàng lọc và khuyến khích đeo khẩu trang, rửa tay. Người đến thăm bệnh cần rửa tay trước khi vào thăm bệnh. 

Đồng thời, 100% người dân được thực hiện phiếu sàng lọc về yếu tố dịch tễ khi đến Bệnh viện. Nếu bất kỳ người bệnh nào có yếu tố dịch tễ thì sẽ được sàng lọc tiếp bước thứ 2, đi chi tiết vào từng vùng dịch tễ và các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp. Nếu có trường hợp nào nghi ngờ, người bệnh sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đến phòng khám cách ly và được khám kỹ lại. Nếu nằm trong tiêu chuẩn là ca nghi ngờ thì sẽ được tư vấn các giải pháp phù hợp với tình trạng người bệnh. Bệnh viện thực hiện điều này theo chủ trương của Bộ Y tế từ ngày đầu có dịch đến hôm nay và vẫn được tiếp tục thực hiện chặt chẽ và nghiêm ngặt. 

Để đảm bảo cho công tác phòng – chống dịch hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người bệnh trong mùa dịch Covid-19 như hiện nay, BV ĐHYD TPHCM tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn ở tất cả các quy trình khám - điều trị bệnh, khoa phòng nhằm đảm bảo môi trường điều trị an toàn. Tất cả vì sức khỏe người bệnh, vì mục tiêu phòng chống dịch trong mùa Covid-19 an toàn, hiệu quả. 

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com