Trung tâm khoa học thần kinh: Nỗ lực Hết mình vì người bệnh

Nhắc đến chuyên ngành Thần kinh là nhắc đến một trong những chuyên ngành quan trọng có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, bởi đây là các cơ quan trung ương, nắm vai trò điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Hệ thần kinh có hoạt động tốt thì cơ thể mới khỏe mạnh toàn diện, ngược lại sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Đây cũng là chuyên ngành có các bệnh lý phức tạp, đòi hỏi đội ngũ Y Bác sĩ phải có chuyên môn kỹ thuật cao, chịu được áp lực lớn và nắm bắt khoảng thời gian vàng trong điều trị, đặc biệt là trong cấp cứu các trường hợp đột quỵ. Đó cũng chính là những điểm đặc trưng trong công việc hàng ngày của các Y Bác sĩ Trung tâm Khoa học thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM). 

Ê-kíp can thiệp thần kinh cấp cứu đột quỵ

Chuyên sâu hóa điều trị bằng phối hợp đa chuyên khoa 

Được thành lập vào năm 2018, Trung tâm Khoa học Thần kinh BV ĐHYD TPHCM bao gồm Khoa Thần kinh, Khoa Ngoại Thần kinh, Đơn vị Can thiệp nội mạch thần kinh và các đơn vị chuyên sâu trực thuộc các khoa gồm: Đơn vị Đột quỵ, Đơn vị Rối loạn vận động, Đơn vị Trí nhớ và Sa sút trí tuệ, Đơn vị Hồi sức Ngoại Thần kinh, Đơn vị Điều trị đau mạn tính, Đơn vị Tâm lý lâm sàng. Việc ra đời của Trung tâm Khoa học Thần kinh là một bước quan trọng tạo điều kiện cho các Y Bác sĩ tăng cường sự phối hợp đa chuyên khoa để điều trị chuyên sâu các bệnh lý liên quan đến thần kinh, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh. 

Hằng năm, Trung tâm tiếp nhận tổng cộng hơn 150.000 lượt người bệnh đến khám, điều trị nội trú cho hơn 2.300 ca ở khoa Ngoại Thần kinh, hơn 3.600 ca ở khoa Thần kinh. Trung tâm tiếp nhận điều trị hầu như tất cả các mặt bệnh trong chuyên ngành thần kinh như: đột quỵ, động kinh, bệnh Parkinson, đau đầu, chóng mặt, bệnh tuỷ và bệnh thần kinh ngoại biên, u não tuỷ, chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh, dị dạng thần kinh, dị dạng hoặc rò mạch máu não… Phần lớn các ca bệnh đến điều trị tại Trung tâm đều là những ca phức tạp, nhiều bệnh lý đi kèm, đòi hỏi đội ngũ Y Bác sĩ của Trung tâm phải nỗ lực hết mình cho quá trình chẩn đoán, điều trị. 

Bác sĩ quan sát Hệ thống theo dõi điện sinh lý thần kinh trong phẫu thuật nội soi não và cột sống 

Đạt Chứng nhận Vàng trong điều trị đột quỵ 

Dù phải chịu áp lực lớn do số lượng bệnh đông và nhiều bệnh lý phức tạp, Trung tâm vẫn đảm bảo tổ chức chăm sóc toàn diện cho người bệnh tại Đơn vị Hồi sức Ngoại thần kinh và Đơn vị đột quỵ, nhằm đáp ứng chất lượng chăm sóc tốt nhất theo đúng quy trình chuyên môn. Bên cạnh đó, các Y Bác sĩ còn chịu áp lực về thời gian và nhân sự trong cấp cứu đột quỵ. Người bệnh đột quỵ nếu được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng” (6 giờ đầu kể từ khi phát bệnh) thì cơ hội phục hồi trở lại chất lượng cuộc sống như trước rất cao. Mỗi phút, mỗi giây trong cấp cứu đột quỵ đều rất đáng quý vì nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống sau này của người bệnh. Với mong muốn người bệnh đột quỵ được cấp cứu kịp thời, Trung tâm đã bố trí Đội cấp cứu đột quỵ và can thiệp nội mạch thường trực sẵn sàng 24/7, bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã được huấn luyện và đào tạo bài bản. Bất kể ngày hay đêm, ngày lễ hay tết, đội cấp cứu đột quỵ luôn sẵn sàng, có mặt ngay khi có báo động đột quỵ để kịp thời cấp cứu cho người bệnh. 

Mỗi năm tiếp nhận đến hơn 1.600 ca đột quỵ, Đơn vị đột quỵ đã phấn đấu đạt tỉ lệ điều trị thông mạch là 10%, đồng thời rút ngắn tổng thời gian từ lúc người bệnh vào khoa Cấp cứu cho tới khi hoàn tất mọi việc và tiêm thuốc tan cục máu (gọi là thời gian cửa – kim) trung bình chỉ còn 28 phút (so với yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới là dưới 60 phút), giúp cứu sống nhiều người bệnh, đưa họ trở lại với cuộc sống bình thường. 

Một trường hợp điển hình là anh T.V.H, 45 tuổi ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Sau khi đi dự tiệc của công ty, anh H. về tới nhà thì thấy tay và chân phải bỗng nhiên không thể cử động, người lơ ngơ, không nói được. Người nhà thấy vậy nhanh chóng đưa anh đến BV ĐHYD TPHCM cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán anh H. bị đột quỵ cấp, quy trình báo động đột quỵ được triển khai ngay tức thì, anh H. được đội cấp cứu đột quỵ khẩn trương khám đánh giá, xét nghiệm, chụp cắt lớp sọ não. Chỉ trong vòng 15 phút từ khi được đưa đến bệnh viện, anh H. đã được tiêm thuốc thông mạch. Kết quả chụp mạch máu ngay lúc đó cho thấy anh H. bị tắc một mạch máu lớn lên não, có chỉ định thực hiện bước thứ hai là can thiệp nội mạch rút huyết khối. Đội cấp cứu can thiệp mạch được huy động, anh H. được đưa ngay đến phòng can thiệp, được tiến hành chụp mạch máu và dùng các dụng cụ chuyên dùng để lấy ra cục máu đông đang làm tắc mạch máu. Sau thủ thuật, các mạch máu não của anh H. được thông suốt hoàn toàn, tất cả đều thở phào khi anh đã có thể nói chuyện bình thường, chân tay anh đã cử động được nhưng còn hơi yếu. Ngày hôm sau, anh H. hồi phục hoàn toàn và được xuất viện sau khi được xác định rõ nguyên nhân và lên kế hoạch điều tận gốc. 

Với những nỗ lực phối hợp đa chuyên khoa trong quy trình báo động cấp cứu đột quỵ và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh đột quỵ, Đơn vị đột quỵ của Trung tâm Khoa học Thần kinh BV ĐHYD TPHCM vinh dự được nhận Chứng nhận Vàng trong điều trị đột quỵ của Tổ chức đột quỵ châu Âu ESO và Tổ chức đột quỵ thế giới WSO (năm 2019), xứng đáng là một trong những đơn vị hàng đầu cả nước trong điều trị đột quỵ. TS BS. Nguyễn Bá Thắng – Trưởng Trung tâm Khoa học Thần kinh chia sẻ: “Việc đạt được chứng nhận trên là niềm vinh dự, là cột mốc ghi nhận những nỗ lực của cán bộ y tế của Đơn vị đột quỵ nói riêng và Trung tâm Khoa học Thần kinh BV ĐHYD TPHCM nói chung. Trung tâm đã luôn nỗ lực và chứng tỏ mình là nơi đáng tin cậy mang lại hiệu quả chăm sóc điều trị tốt nhất cho từng người bệnh đột quỵ cũng như người mắc bệnh thần kinh, không chỉ bằng cái tâm của người thầy thuốc mà còn bằng chất lượng đội ngũ, bằng các kỹ thuật cao và bằng các nỗ lực đạt chuẩn quốc tế”. 


Tiên phong ứng dụng kỹ thuật mới 

Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, đội ngũ Y Bác sĩ của Trung tâm Khoa học Thần kinh luôn chú trọng nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học cơ bản vào lâm sàng thần kinh, phẫu thuật thần kinh đồng thời phát triển tối đa kỹ thuật hiện đại nhằm chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh. Trong điều trị đột quỵ, các Y Bác sĩ đã thực hiện chẩn đoán, cấp cứu và chăm sóc người bệnh đột quỵ bằng các kỹ thuật cao nhất hiện có trên thế giới. Trong điều trị các bệnh lý về rối loạn vận động, Đơn vị Rối loạn vận động là đơn vị chuyên sâu về rối loạn vận động đầu tiên trong cả nước, đồng thời là một trong những đơn vị mạnh nhất cả nước điều trị bằng phương pháp tiêm botulinum toxin, thực hiện phẫu thuật đặt điện cực nội sọ điều trị bệnh Parkinson. Bên cạnh đó, Khoa Ngoại Thần kinh là nơi đã thực hiện nhiều loại phẫu thuật chuyên sâu sọ não, tủy sống với những kỹ thuật và phương tiện hiện đại, bao gồm phẫu thuật kích thích não sâu phối hợp với Đơn vị Rối loạn vận động, bước đầu phẫu thuật điều trị động kinh với kỹ thuật mapping trong mổ, sử dụng máy theo dõi điện sinh lý trong mổ cho phẫu thuật cột sống – kỹ thuật mới nhất hiện nay, mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh… Ngoài can thiệp cấp cứu đột quỵ, Đơn vị Can thiệp nội mạch thần kinh còn thực hiện nhiều thủ thuật can thiệp phức tạp cho các loại túi phình, các dị dạng mạch máu, rò mạch máu nội sọ với hiệu quả cao. 

Việc ứng dụng thường quy các kỹ thuật mới trong điều trị đòi hỏi đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng phải không ngừng nghiên cứu, tham gia các khóa học nâng cao chuyên môn. Bên cạnh đó, với vai trò của Trung tâm Khoa học Thần kinh hàng đầu cả nước, Trung tâm luôn đề cao hợp tác, đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện, đặc biệt là hỗ trợ thành lập đơn vị đột quỵ ở các tỉnh nhằm kịp thời cấp cứu cho người bệnh đột quỵ. “Chúng tôi hi vọng rằng không chỉ người dân ở các thành phố lớn mà người dân trên mọi miền đất nước đều có thể được chăm sóc và điều trị bằng phương tiện, kỹ thuật, thuốc men thích hợp nhất, trong môi trường chuyên nghiệp, an toàn, thoải mái và yên tâm nhất. Vì vậy, công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật luôn được chú trọng”, TS BS. Nguyễn Bá Thắng chia sẻ. 

Với người bệnh thần kinh, điều trị kịp thời và đúng phương pháp có ý nghĩa rất lớn. Mỗi ca bệnh được điều trị thành công như phép màu giúp người bệnh được hồi sinh. Đó cũng là động lực để các Y Bác sĩ Trung tâm Khoa học Thần kinh nỗ lực hàng ngày, không chỉ điều trị kịp thời cho người bệnh mà còn nỗ lực áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất, đem lại hiệu quả cao. Dù số lượng người bệnh đông, áp lực công việc lớn nhưng họ vẫn động viên nhau cùng cố gắng, coi người bệnh như chính người thân trong gia đình và không ngừng nỗ lực hàng ngày, hàng giờ. Với mỗi bác sĩ, điều dưỡng, không có niềm vui nào lớn hơn việc điều trị thành công, nhìn thấy người bệnh phục hồi và trở lại cuộc sống bình thường… 

Hương Nhu/UMC
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com