Đánh thức cảm xúc nguyên bản làm nên mỗi con người

Theo lý giải của các chuyên gia nghiên cứu của AkzoNobel, xanh ban mai là màu sắc có thể tăng cường “kết nối cảm xúc” cho các không gian sống, học tập và làm việc

Xanh ban mai là một màu kết hợp của màu xanh lá, xanh da trời và xám. Mang màu sắc của chân trời lúc bình minh, Màu của Năm 2020 này gợi lên cảm giác trong trẻo của một ngày mới nhiều năng lượng, đưa con người về gần với tự nhiên và những xúc cảm nguyên sơ nhất làm nên một “con người thực sự”. Sắc xanh lá trong màu này cũng gợi lên màu của cây cối, sự phát triển, tạo một hiệu ứng tích cực lên đời sống con người.

Con người mong muốn được gắn kết, sống năng động, tìm lại ý nghĩa cuộc sống và phát huy sáng tạo nhiều hơn – đó là câu trả lời mà nhóm các nhà nghiên cứu và phân tích xu hướng của AkzoNobel đã tìm ra cho câu hỏi “khách hàng đang tập trung vào điều gì nhất trong năm 2020?”.

Để đạt được những mong muốn ấy, chúng ta có thể bắt đầu từ một nơi đơn giản và kề cận – ngôi nhà nơi chúng ta đang sống – với màu xanh ban mai, theo gợi ý của AkzoNobel. Cũng theo gợi ý này, một ngôi nhà có thể được biến hóa theo nhiều cách khác nhau để trở thành một không gian để kết nối, năng động, chiêm nghiệm hay sáng tạo tùy vào sở thích cá nhân.

Nếu như không gian kết nối là sự kết hợp của xanh ban mai với các màu trung tính, nhẹ nhàng tạo nên cảm giác tinh giản, thanh tịnh thì không gian năng động là sự tham gia của những màu gam nóng như cam san hô hay vàng chanh bổ sung thêm ánh sáng và năng lượng, kích thích giác quan.

Với những màu trầm, mộc mạc như màu gỗ, da và linen, không gian chiêm nghiệm sẽ là nơi để suy ngẫm và trải nghiệm thế giới thực, tìm lại sự tĩnh tâm và ý nghĩa của cuộc sống. Trong khi đó, không gian sáng tạo tập trung vào thể hiện cái tôi bằng những sắc màu ấm áp của một bình minh mùa thu.

Đáng chú ý, tính ứng dụng của màu xanh ban mai và các bảng màu phụ trợ này rất rộng rãi, phù hợp cả với các công trình dự án và công cộng như trường học, văn phòng, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng… Với các công trình này, Màu của năm 2020 hỗ trợ kích thích sự sáng tạo, năng suất làm việc và học tập, hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân và cân bằng cảm xúc cho con người.

Xanh ban mai là một màu uyển chuyển nhẹ nhàng phản ánh những gì ‘người’ nhất trong mỗi con người. Tùy vào cách nó được sử dụng kết hợp cùng các màu khác, nó có thể gợi lên chân trời êm dịu của một buổi sáng mùa xuân mờ sương, một buổi sáng mùa hè nóng bỏng, một bình minh mùa đông se lạnh hay đường chân trời mùa thu ấm áp. Giống như cách mà thiên nhiên mang đến sức sống cho con người vào mỗi sáng sớm, những không gian sống đó hoàn toàn có thể mang đến những kết nối ý nghĩa, thúc đẩy sự tự do, tịnh tâm và tỉnh thức và giúp con người trở nên cởi mở hơn – những điều phần đông thế giới đang mong mỏi tìm thấy.

Phương Hoài
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com