Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tăng cường công tác sàng lọc, phát hiện sớm và cách ly trường hợp nghi nhiễm covid-19

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tăng cường công tác sàng lọc nhằm rà soát, phát hiện sớm và cách ly những ca nghi nhiễm Covid-19. Đây là hoạt động giúp kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2, đảm bảo sự an toàn cho người bệnh, người nhà, người nuôi, người thăm và nhân viên y tế (NVYT) tại Bệnh viện. Cụ thể, ngay tại cổng ra vào, Bệnh viện tổ chức sàng lọc tất cả các đối tượng vào khuôn viên Bệnh viện bao gồm người bệnh, người nhà người bệnh, người nuôi bệnh, người thăm bệnh, đối tác đến làm việc, học viên… bằng phiếu sàng lọc số 1, kiểm tra thân nhiệt, dán nhãn dán (sticker) đối với các trường hợp đã kiểm tra sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra, đeo vòng tay đối với người nuôi bệnh, quy định các đối tượng phải mang khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn. 


Nếu trong trường hợp phát hiện có yếu tố dịch tễ, người bệnh, người nhà người bệnh, người nuôi bệnh, người thăm bệnh được NVYT hướng dẫn đến khu vực sàng lọc tại cổng số 2 của Bệnh viện và điền vào phiếu sàng lọc số 2. Sau sàng lọc, trường hợp này thuộc ca nghi nhiễm Covid-19 sẽ được chuyển đến phòng cách ly. Nếu đối tượng không có yếu tố dịch tễ sẽ được dán sticker và thực hiện việc khám chữa bệnh, thăm bệnh theo quy định của Bệnh viện. 

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp Covid-19 BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện tăng cường công tác sàng lọc tất cả đối tượng vào khuôn viên Bệnh viện như người bệnh, người nhà người bệnh, người nuôi bệnh, người thăm bệnh, đối tác đến làm việc, học viên… Chuỗi hoạt động này giúp Bệnh viện rà soát, phát hiện sớm, cách ly, theo dõi điều trị những ca nghi bệnh hoặc ca bệnh, đảm bảo an toàn và giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh trong Bệnh viện nói riêng và cộng đồng nói chung. Mỗi ngày, Bệnh viện tiếp đón hơn 10.000 lượt người, đòi hỏi công tác sàng lọc phải được thực hiện xuyên suốt 24/7 tại các cổng ra vào của Bệnh viện. Đồng thời, Bệnh viện quy định các đối tượng trên phải mang khẩu trang, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn được đặt tại các thang máy, khu vực chờ khám bệnh, trước các phòng bệnh... Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh trong thời điểm này, công tác sàng lọc đã nhận được sự hưởng ứng và hợp tác nhiệt tình của người dân khi đến Bệnh viện.” 


Chị N.M.L., 30 tuổi, chia sẻ: “Hôm nay, tôi đưa mẹ đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, thấy Bệnh viện tổ chức sàng lọc ngay từ cổng cho tất cả mọi người đến khám bệnh, gia đình tôi giảm hẳn sự căng thẳng từ hôm bữa đến giờ. Ấn tượng nhất là sau khi ghi phiếu thông tin, đo thân nhiệt, tôi được dán sticker “đã kiểm tra sàng lọc, an toàn tại thời điểm kiểm tra” và đi gần mình ai cũng được dán sticker. Cảm ơn Bệnh viện đã luôn nghĩ đến người bệnh, mang đến cho chúng tôi sự thoải mái, an toàn trong mùa dịch này.” 


CÁC BƯỚC SÀNG LỌC ĐỐI VỚI TẤT CẢ CÁC ĐỐI TƯỢNG VÀO KHUÔN VIÊN BỆNH VIỆN: 

- Bước 1: Được sàng lọc bằng phiếu sàng lọc số 1 về yếu tố dịch tễ ngay tại các cổng số 1, cổng số 2, cổng số 5 
- Bước 2: NVYT đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử 
- Bước 3: 

+ Nếu có yếu tố dịch tễ: Thực hiện phiếu sàng lọc số 2 để tầm soát ca nghi nhiễm 

+ Nếu không có yếu tố dịch tễ: Được dán sticker nhận diện “Đã sàng lọc và An toàn”, thực hiện việc khám chữa bệnh, thăm bệnh…. theo quy định Bệnh viện 

LƯU Ý: 
- Người thăm bệnh: Đăng ký thông tin tại Quầy thông tin tầng trệt, khu A của Bệnh viện, nhận thẻ thăm bệnh và xếp hàng theo hướng dẫn của bảo vệ 

- Người nuôi bệnh: Đăng ký thông tin tại các Khoa điều trị nội trú, nhận thẻ nuôi bệnh và vòng đeo tay, được kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ ngày 

- Đối với người bệnh, người nhà người bệnh nhập viện tại khoa Cấp cứu: Thực hiện sàng lọc ngay tại khu vực sàng lọc của khoa. 

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com