Hơn 1.000 sinh viên Y tham gia chống dịch

Sinh viên năm cuối Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Hà Nội được tập huấn để tham gia lực lượng phòng chống Covid-19.

Chiều 20/3, PGS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết trường đã lên kế hoạch tổ chức đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ, tham gia hỗ trợ ngành y tế TP HCM chống Covid-19. Động thái này diễn ra sau khi UBND TP HCM yêu cầu trường huy động sinh viên năm cuối, y bác sĩ trẻ cùng phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Xuân, trường có hơn 1.000 sinh viên năm cuối, trong đó khoảng 800 sinh viên Y khoa, còn lại ở các ngành Y tế cộng đồng, Điều dưỡng, Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật y học, Xét nghiệm y học. Sinh viên sẽ được tập huấn kỹ năng cơ bản liên quan đến điều trị dịch bệnh như: nhập dữ liệu thông tin ca bệnh và những người liên quan; lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền của dịch bệnh; giám sát điều tra dịch tễ người tiếp xúc gián tiếp (F2 trở đi); hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly...

Ngoài ra, một đội gồm 50 sinh viên năm cuối và thầy thuốc trẻ sẽ được tập huấn trước để hỗ trợ ngành y tế khi cần. "Sinh viên năm cuối đã nắm vững kiến thức y khoa, phần lớn lại thường trú tại TP HCM nên luôn sẵn sàng khi thành phố điều động", ông Xuân nói.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thuộc UBND TP HCM, được thành lập năm 2008 trên cơ sở Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Y tế TP HCM. Sinh viên của trường chủ yếu có hộ khẩu tại TP HCM, được hưởng chính sách ưu đãi học phí và bố trí việc làm. Từ năm 2017, trường tuyển sinh toàn quốc.

Đại học Y Hà Nội cũng đã cử 124 sinh viên ngành Y học dự phòng, Y tế công cộng trực tiếp tham gia chống Covid-19 tại sân bay Nội Bài và các khu cách ly.
Sinh viên Đại học Y Hà Nội trong buổi học chiều 10/3. Ảnh: Thanh Hằng

Theo GS Lê Thị Thu Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, 124 sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ, một nhóm hỗ trợ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, cập nhật thông tin về ca nhiễm. Nhóm đông hơn làm việc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), hỗ trợ lấy mẫu tại sân bay, khu cách ly, điều tra dịch tễ học và quá trình di chuyển của bệnh nhân, xử lý, phân tích mẫu xét nghiệm...

Do nhân viên CDC tham gia chống dịch tại các bệnh viện, nhóm sinh viên Đại học Y Hà Nội được huy động để đảm bảo công việc tại cơ quan này không bị gián đoạn. Trước khi tham gia, hơn 120 sinh viên đã được trường và CDC tập huấn, cung cấp đồ bảo hộ. "Các em được cử đi theo đúng chuyên ngành và sở trường. Trước khi lập danh sách, chúng tôi tổ chức gặp gỡ, trao đổi để các em đăng ký trên tinh thần tự nguyện", cô Hương thông tin.

Đại học Y Hà Nội cũng cử hai đoàn cán bộ gồm giảng viên, bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài và các khu cách ly. Trường vẫn còn 6.000 học viên sau đại học, bác sĩ nội trú là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, sẵn sàng tham gia điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nếu được yêu cầu.

Đại học Y Hà Nội hiện có hơn 12.000 sinh viên và học viên sau đại học. Đây là trường hiếm hoi cho sinh viên học xuyên suốt từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

Đến hôm nay, Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 245.000 người nhiễm bệnh, trong đó 10.000 người chết. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh tăng lên 87, riêng Hà Nội 26 ca, TP HCM 17 ca.

Theo VNExpress
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com