HoREA ủng hộ căn hộ 25 m2, đề xuất 4 yếu tố tránh tình trạng 'ổ chuột'

Căn hộ 25 m2 vì đáp ứng được nhu cầu nhà ở của một bộ phận không nhỏ người độc thân, hộ gia đình 1 - 2 người, người có thu nhập thấp...Để tránh tình trạng "ổ chuột" trên cao, Hiệp hội đề xuất đảm bảo 4 yếu tố gồm quy hoạch, thiết kế, vận hành chung cư và ý thức cư dân. 

HoREA tán thành cho xây dựng nhà ở tối thiểu 25 m2. Ảnh: Lê Xuân

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) tán thành quy định diện tích tối thiểu của căn hộ trong chung cư thương mại là 25 m2 và tỷ lệ căn hộ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số dự án. Theo hiệp hội, quy định này đáp ứng được nhu cầu ở thực của một bộ phận dân cư thành phố. Trong 7 triệu người từ 15 tuổi trở lên, 34% là người chưa lập gia đình, 6% đã ly hôn hoặc ly thân.

Số liệu cũng chỉ ra 32% là hộ gia đình 1 - 2 người. 50.000 cặp kết hôn mới hàng năm muốn tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ với giá tiền vừa phải. Đồng thời, các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động tại TP HCM đều có nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ.

HoREA cho rằng căn hộ nhỏ 25 m2 có nhiều ưu thế, nhất là giá bán. Căn hộ nhỏ của bất kỳ phân khúc nhà ở cao cấp, trung cấp hoặc bình dân đều có giá bán nhỏ nhất so với căn hộ khác trong dự án đó, tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế nhất trong phân khúc thị trường này, có thể tạo lập nhà ở theo kỳ vọng.

Ví dụ ở căn hộ cao cấp, đơn giá bán 45 triệu đồng/m2, thì với căn hộ diện tích 30 m2 trong dự án này, giá bán chỉ là 1,35 tỷ đồng. Các bạn trẻ mới lập nghiệp cũng có thể mua được căn hộ cao cấp này. Hoặc căn hộ bình dân có đơn giá bán 25 triệu đồng/m2 thì giá bán chỉ khoảng 750 triệu đồng/căn hộ 30 m2. Đây là mức giá tiền vừa khả năng chi trả, đáp ứng nhu cầu của nhiều người. 

Hiệp hội đồng tình với quan ngại căn hộ nhỏ có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao. Tuy nhiên, với việc khống chế tỷ lệ 25% trong một dự án, Hiệp hội nhận thấy Bộ Xây dựng đã lường trước các hệ quả này. Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả các quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ. 

Để hạn chế tình trạng "ổ chuột", HoREA đề nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định: quy hoạch, thiết kế, vận hành chung cư và ý thức cư dân. Trong đó, vấn đề quy hoạch cần đảm bảo các chỉ tiêu quan trọng như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, nhất là chỉ tiêu dân số của dự án.... Đối với TP HCM, khu vực thích hợp xây dựng các căn hộ nhỏ như quận ven, các huyện ngoại thành, nhất là xung quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các cụm công nghiệp.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com