Thuê người giúp việc gia đình không cẩn thận sẽ bị phạt tới 15 triệu đồng chỉ vì 2 điều rất bình thường

Từ 15/4/2020, người thuê giữ giấy tờ tùy thân hoặc không trả cho người giúp việc tiền BHXH, BHYT bị phạt đến 15 triệu đồng.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, các bà mẹ trẻ trong những gia đình hạt nhân thường có quá nhiều công việc từ chăm sóc con cái đến kiếm tiền. Do bận rộn và không thể làm hết được công việc trong nhà nên nhu cầu tìm người giúp việc gia đình là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Tuy nhiên hiện ít ai biết hình thức lao động là người giúp việc gia đình không đơn giản giao dịch trao đổi dịch vụ giữa cá nhân mà được pháp luật quy định rõ.

Mới đây, ngày 1/3 Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 28/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định này quy định rõ về việc vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình.

Theo đó điều 29 Nghị định này ghi rõ:

Điều 29. Vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình

1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình;

b) Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình;

b) Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình khi vi phạm điểm a khoản 1 Điều này;

b) Buộc trả đủ tiền tàu xe đi đường cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

c) Buộc trả lại giấy tờ tùy thân cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

d) Buộc trả đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc gia đình khi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

Như vậy gia đình sử dụng giúp việc gia đình cần chú ý không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc như căn cước công dân hay chứng minh thư nhân dân. Nếu vi phạm điều này có thể phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng.

Ngoài ra bên sử dụng lao động cũng cần ghi rõ ràng rõ lương của giúp việc gia đình gồm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật. Trước đây, tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP và 88/2015/NĐ-CP , chưa quy định xử phạt đối với hành vi không trả cho người giúp việc tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Theo Trí Thức Trẻ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com