Alibaba đầu tư 28 tỷ USD vào điện toán đám mây, cạnh tranh với Amazon và Microsoft

Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba mới đây tuyên bố sẽ đầu tư 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 28,26 tỷ USD) vào lĩnh vực điện toán đám mây trong 3 năm tới.

Alibaba đầu tư 28 tỷ USD vào điện toán đám mây, cạnh tranh với Amazon và Microsoft.

Chia sẻ về bước đi này, ông Jeff Zhang, chủ tịch của Alibaba Cloud Intelligence (công ty cung cấp dịch vụ đám mây của Alibaba), cho biết đại dịch Covid-19 đã gây thêm căng thẳng cho toàn bộ nền kinh tế, nhưng nó đã thúc đấy Alibaba đặt nhiều sự chú ý hơn vào kinh tế kỹ thuật số khi các nhu cầu về dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu tăng mạnh trong thời gian qua.

Sự bùng phát của Covid-19 khiến xu hướng ứng dụng kỹ thuật số và công nghệ trở nên mạnh mẽ, từ y tế và giáo dục trực tuyến đến các dịch vụ làm việc từ xa.

Cũng theo ông Zhang, số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ liên quan đến hệ điều hành, máy chủ, chip và mạng.

Theo thống kê của Synergy Research, Alibaba là nhà cung cấp điện toán đám mây lớn nhất theo thị phần tại Trung Quốc, nhưng vẫn thấp hơn so với hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ là Amazon và Microsoft trên quy mô toàn cầu.

Mặc dù dịch vụ điện toán đám may chỉ chiếm 7% tổng doanh thu của Alibaba trong năm vừa qua, nhưng gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này trong tương lai.

Khoản đầu tư mới nhất có thể giúp công ty mở rộng sản phẩm và cơ sở khách hàng của mình, đặc biệt là ở các thị trường quốc tế, cạnh tranh với Amazon và Microsoft.

Tại Trung Quốc, Alibaba Cloud Intelligence là một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực điện toán đám mây. Doanh thu quý IV tăng 62% lên 10,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,5 tỷ USD).

Theo công ty nghiên cứu Canalys, Với các trung tâm dữ liệu có mặt ở 21 nước, Alibaba Cloud chiếm 46,4% thị trường dịch vụ đám mây của Trung Quốc trong quý IV/2019. Theo sau, lần lượt là Tencent Cloud, Amazon Web Services và Baidu AI Cloud.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Alibaba Cloud đã cung cấp nền tảng đám mây miễn phí cho các viện nghiên cứu để tăng khả năng phân tích hình ảnh CT, giải trình tự gen cũng như các dịch vụ liên quan.

Theo báo cáo của Canalys, chi tiêu cho các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây ở Trung Quốc đã tăng 63,7% và đạt hơn 10,7 tỷ USD vào năm 2019. Triển vọng của ngành này trong năm 2020 sẽ rất tích cực khi nhiều tổ chức tìm cách chuyển ứng dụng sang đám mây ngày càng nhiều hơn.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com