Đào tạo trực tuyến Covid-19: Từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh

Nhằm cung cấp kiến thức, cập nhật xu hướng mới nhất về dịch tễ, bệnh học phục vụ cho công tác sàng lọc, chẩn đoán và điều trị cũng như phòng ngừa Covid-19, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến “Covid-19: Từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh” dành cho nhân viên y tế và cộng đồng có quan tâm. 

Hiện nay, tất cả thông tin về dịch bệnh Covid-19 đều thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Người xem dễ dàng nắm bắt những tin tức về dịch bệnh từ cơ quan truyền thông báo, đài đến mạng xã hội. Thế nhưng, bên cạnh những thông tin chính thống từ các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền ban hành thì một số những tin tức giả, thông tin sai lệch gây hoang mang cho người dân cũng tràn lan trên các diễn đàn và hội nhóm… 

Toàn cảnh TS BS. Huỳnh Minh Tuấn - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thuyết giảng trong chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến của Bệnh viện  

Chuỗi chương trình được thực hiện dưới hình thức phát sóng trực tiếp trên kênh Fanpage chính thức của BV ĐHYD TPHCM và phát lại trên kênh Youtube của Bệnh viện. Qua hình thức này, người xem chỉ cần sử dụng điện thoại hoặc máy tính đã kết nối Internet là có thể theo dõi chương trình tại mọi nơi, mọi lúc. Với mỗi bài giảng được thực hiện, chương trình đã thu hút hơn 700 nhân viên y tế theo dõi ngay tại thời điểm phát sóng. Tổng số lượt xem hiện nay đã đạt được gần 100.000 lượt xem qua 4 bài giảng đầu tiên. 

Để thực hiện chương trình, BV ĐHYD TPHCM đã đầu tư hệ thống tích hợp camera ghi hình, thiết bị thu âm và các máy móc, phần mềm hỗ trợ hoạt động giảng dạy, đào tạo livestream trực tuyến. Trong giai đoạn “cách ly xã hội” theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, đây là giải pháp tối ưu để Bệnh viện có thể truyền tải thông tin, kiến thức đến nhiều người xem trong một thời điểm, tạo không gian chia sẻ, lan toả trong cộng đồng y tế để các cơ sở đều thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Chuỗi chương trình được tổ chức miễn phí để mọi đối tượng đều có thể tham gia, đặt câu hỏi và thảo luận cùng với báo cáo viên. Tổng cộng 11 bài giảng trong chuỗi chương trình được xây dựng từ khía cạnh tổng quan đến chuyên sâu về virus SARS-CoV-2 do các chuyên gia đến từ nhiều Khoa, Đơn vị trực thuộc BV ĐHYD TPHCM trình bày. Việc thực hiện chương trình thông qua hình thức phát sóng trực tiếp không chỉ giúp nhân viên y tế cập nhật kiến thức mà còn là cơ sở, tiền đề cho những chính sách, biện pháp phòng, chống đại dịch trong thời gian sắp tới. 

PGS TS BS. Lê Minh Khôi – Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch BV ĐHYD TPHCM chia sẻ: “Theo chủ trương của Ban Giám Đốc về xây dựng chuỗi chương trình đào tạo, chúng tôi hy vọng bài giảng không chỉ thuần túy hàn lâm cho người chuyên môn mà cho cả những người thuộc chuyên ngành khác. Mục tiêu lớn nhất đó là cung cấp đủ kiến thức để tất cả mọi người nâng cao mức độ cảnh giác, chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với dịch bệnh phức tạp.” 

Tham gia theo dõi các bài giảng từ khi bắt đầu chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến, Chị L.H.A - Điều dưỡng Khoa Khám bệnh BV ĐHYD TPHCM, là thành viên Đội sàng lọc người bệnh của Bệnh viện cho biết: “Các Thầy giảng rất hay, sau mỗi chương trình mình lại hiểu biết sâu hơn về loại virus này, các thành viên trong Đội Sàng lọc cũng thường xuyên theo dõi chương trình để thảo luận. Biết địch biết ta thì trăm trận trăm thắng. Mình cũng rất vui vì có thể dễ dàng chia sẻ các kiến thức này cho các bạn đồng nghiệp để cùng theo dõi.” 

Bên cạnh chuỗi chương trình đào tạo, BV ĐHYD TPHCM còn thực hiện các video hướng dẫn, cung cấp kiến thức truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người bệnh trên các kênh thông tin y tế chính thống của Bệnh viện như Website, Youtube, Zalo và Fanpage. Thông qua các cổng thông tin này, nhân viên y tế có thể lưu trữ, tham khảo và người bệnh cũng có thể biết thêm những kiến thức y khoa về bệnh lý của mình, cũng như hiểu hơn về dịch bệnh Covid-19 hiện nay. 

Những kênh thông tin chính thức của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM: 
Website: http://bvdaihoc.com.vn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC03LJMr4vqpC_8dItcO5Ylw
Zalo Official Account: https://zalo.me/bvdhyd
Facebook: https://www.facebook.com/benhviendaihocyduoc
Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com