Liệt hai chân do thói quen cắt lể

Sau hơn 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), tình trạng đau lưng lan dần xuống dưới, khiến hai chân tê và yếu dần, không cử động được và bí tiểu của bác L.V.Đ, 45 tuổi, tại Kiên Giang, đã được cải thiện. Do hoàn cảnh gia đình neo đơn, bác đã chuyển về bệnh viện địa phương, tiếp tục điều trị theo phác đồ của BV ĐHYD TPHCM từ 6 – 8 tuần, kiên trì tập vật lý trị liệu hai chân, cơ vòng hậu môn trong khoảng từ 6 – 12 tháng kết hợp với dinh dưỡng hợp lý. 

Trước đây, bác Đ bị đau lưng và điều trị tại y tế địa phương. Sau đó, nghe hướng dẫn của hàng xóm, bác đã đến thầy lang gần nhà cắt lể vùng đau bằng dao lam, nhưng tình trạng đau không giảm, mà còn trở nên nặng nề hơn. Sau khi bệnh khởi phát 5 ngày, người nhà đưa bác nhập cấp cứu tại BV ĐHYD TPHCM. 

Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bác Đ có triệu chứng nhiễm trùng, sốt, lạnh run, khô môi, lưỡi đơ, kèm theo hội chứng chèn ép tủy như đau lưng lan hai chân, tê, liệt và mất phản xạ hai chân, bí tiểu. Kết quả chụp cộng hưởng từ cũng ghi nhận áp xe ngoài màng cứng trong ống sống ngực – thắt lưng – cùng về phía sau, từ ngang mức thân sống ngực N10 đến xương cùng S2, gây hẹp lan tỏa ống sống, chèn ép tủy sống ngực và chùm đuôi ngựa cấp tính ra phía trước, tổn thương viêm, áp xe rải rác cơ thắt lưng chậu, cơ cạnh sống hai bên. Sau đó, người bệnh được bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh chỉ định phẫu thuật cấp cứu giải ép tủy sống. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên đã lấy dịch mủ cột sống để cấy tìm vi trùng ra tụ cầu vàng, là loại vi trùng thường gây nhiễm trùng ngoài da. 

Theo ThS BS. Lê Viết Thắng – Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM đang khám cho bệnh nhân

Theo ThS BS. Lê Viết Thắng – Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Với sự chuẩn bị đầy đủ về chuyên môn và trang thiết bị hiện đại, khoa Ngoại Thần kinh đã điều trị nhiều trường hợp đau lưng, đau cổ, đau tứ chi sau cắt lể, trong đó có nhiều trường hợp không may xảy ra do biến chứng hoặc điều trị chậm trễ do tự ý cắt lể, riêng bác Đ là trường hợp đầu tiên diễn tiến nhiễm trùng nặng trước khi nhập viện. Hiện tại, chưa có chứng minh rõ ràng về tính hiệu quả của phương pháp cắt lể, ngược lại còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu nhiều, nhất là khi rạch phạm vào các mạch máu nông hoặc các tĩnh mạch nông bị dãn, chảy máu không cầm trên các người bệnh có tiền sử bệnh máu khó đông hay đang dùng thuốc loãng máu.” 

Tại các vùng nông thôn, cắt lể được xem là một trong những phương thức chữa bệnh dân gian hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp cắt lể hoặc đắp thuốc không quy ước để điều trị bệnh là việc làm hết sức nguy hiểm, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, HIV, chảy máu không cầm. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra nhiễm trùng, hoại tử chi, xuất huyết não, áp xe cột sống, thậm chí tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. 

Hương Nhu

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com