Tiếp tục nới lỏng các hoạt động, 60 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học lại từ 4/5

Cùng với việc tiếp tục tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phiên họp của Chính phủ chiều nay cũng đã nghe báo cáo về phương án cho học sinh đi học trở lại và thi tuyển sinh đại học…

Thông tin từ Báo An ninh Thủ Đô, Chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã trải qua 12 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng Hà Nội đề xuất chuyển từ nhóm "nguy cơ" xuống nhóm "nguy cơ thấp"
Phiên họp của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ cho biết, với một nước 100 triệu dân như Việt Nam nhưng mới ghi nhận 270 ca nhiễm Covid-19, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở nước ta thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Kết quả đó là nhờ chúng ta đã thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

"Đến giờ phút này, có thể nói, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19. Do đó, cuộc họp hôm nay sẽ tiếp tục bàn về việc tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng. Cuộc họp cũng sẽ tập trung thảo luận về một số biện pháp trong trạng thái "bình thường mới"" – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở.

Báo cáo tại phiên họp, thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, trong tuần qua, Hà Nội đã triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, đối với hai huyện Mê Linh và Thường Tín thì thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đối với các quận, huyện còn lại thuộc diện nguy cơ thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như Chỉ thị số 19 của Thủ tướng… Nhờ vậy, Hà Nội đang tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh; các quận, huyện trên địa bàn không phát sinh ca mới.

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đặt vấn đề: đến thời điểm các ổ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố kết thúc thời gian phong tỏa mà không có ca nhiễm mới, đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương xếp Hà Nội xuống nhóm nguy cơ thấp, tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp trong tình hình mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp

Thông tin từ báo Hà nội Mới, Dự kiến ban hành quy chế thi đại học trước ngày 10/5. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, đến ngày 20/4 đã có 2 tỉnh, thành phố tiên phong đưa học sinh quay trở lại trường học là Thái Bình và Cà Mau. Từ ngày 20 đến ngày 25/4 có 8 tỉnh, đến ngày 28/4 có 38 tỉnh, thành phố đưa học sinh đi học trở lại. Hiện nay, đã có 60 tỉnh, thành phố có quyết định cho học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5, còn lại 3 tỉnh, thành phố sẽ có quyết định vào chiều nay, theo tinh thần đến ngày 4/5 sẽ cho học sinh đi học trở lại.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện những biện pháp an toàn trong trường học. Hiện nay, 38 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại đều thực hiện nghiêm các Chỉ thị 15/CT-TTg, 16/CT-TTg và 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, như: Thực hiện giãn cách, bảo đảm an toàn cho học sinh; phun thuốc khử khuẩn lớp học; có chỗ rửa tay bằng xà phòng, khu vệ sinh đủ điều kiện...

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Bộ tiêu chí về đảm bảo mức độ an toàn trường học trong mùa dịch, trong đó xây dựng 15 tiêu chí, giúp các địa phương có thể đánh giá được khả năng an toàn của mình để tổ chức cho học sinh đi học trở lại.

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Quy chế chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xây dựng khung quy chế, ban hành đề tham khảo kỳ thi này, dự kiến xong trước ngày 10/5.

"Đề tham khảo bảo đảm phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp nhưng vẫn có sự phân hoá để các trường đại học dựa trên cơ sở đó có thể xét tuyển. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Quy chế thi tốt nghiệp, dự kiến ban hành trước ngày 15/5 và Quy chế thi tuyển sinh đại học, dự kiến ban hành trước ngày 10/5", ông Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com